วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งกระทบฟาร์มไก่ไข่ ขาดแคลนน้ำใช้ แถมราคาตก

ภัยแล้งกระทบฟาร์มไก่ไข่ ขาดแคลนน้ำใช้ แถมราคาตก

  • Share:

ภัยแล้งเล่นงานยันฟาร์มไก่ไข่ จ.ฉะเชิงเทรา เจ้าของฟาร์มโวยเดือดร้อนอย่างหนัก น้ำไม่พอใช้ ราคาไข่ตกต่ำ ด้านที่ปรึกษาสหกรณ์ วอนรัฐบาลเร่งช่วยเหลือเรื่องราคาไข่โดยด่วน ก่อนกระทบผลผลิตขาดตลาด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. นายดำรง เจริญโชคชัย อายุ 48 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ไข่ชาติรักษาเทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ขณะนี้ฟาร์มไก่ไข่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ทั้งปัญหาราคาไข่ไก่ตกต่ำ ผลผลิตไข่ไก่ลดลง ปัญหาการขาดแคลนน้ำเลี้ยงไก่ 

ซึ่งส่งผลกระทบต่อไก่ที่เลี้ยงไว้จำนวน 60,000 ตัว อาจจะไม่มีน้ำกิน เพราะน้ำมีความเค็ม อาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำเหลวและอ่อนเพลีย ก็พยายามลดต้นทุนด้วยการลดจำนวนไก่ที่เลี้ยงลง เพราะขาดทุนอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ต้องขนไข่ไก่จากฟาร์มออกมาขายเอง นับเป็นความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นมากว่า 2 เดือนแล้ว ขอให้หน่วยงานเร่งแก้ไขปัญหาเพราะเกษตรกรผู้เลี้ยงไข่ไก่ทุกฟาร์มอาจจะล้มละลายได้

ด้าน นายมาโนช ชูทับทิม ที่ปรึกษาสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว อดีตนายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นอันดับที่ 1 ของประเทศในการเลี้ยงไก่ไข่ เพราะมีฟาร์มมากกว่า 280 แห่ง มีไก่รวมกว่า 10 ล้านตัว ปกติไก่จะผลิตไข่วันละ 7-8 ฟอง โดยปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นย่อมส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะขาดแคลนน้ำที่ใช้เลี้ยงไก่

นายมาโนช กล่าวต่อว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ยังประสบปัญหาการขาดทุนอย่างต่อเนื่อง เพราะราคาไข่ไก่ถูกมาก โดยราคาต้นทุนฟองละ 2.90 บาท ขายคละหน้าฟาร์มที่ฟองละ 2.50 บาท คือขาดทุนฟองละ 40 สตางค์อย่างเห็นได้ชัด

"อยากฝากให้รัฐบาลเข้ามาดูแลและแก้ไขเรื่องปัญหาไข่ไก่อย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ขาดทุนอีก แต่ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไป เกษตรกรรายย่อยๆ ก็จะหายไป ส่งผลกระทบให้ไข่ไก่ขาดตลาด อาจเหลือเพียงแค่ฟาร์มรายใหญ่ ซึ่งจะกำหนดราคาไข่เอง ผลกระทบก็จะตกไปอยู่กับผู้บริโภคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้" ที่ปรึกษาสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้