วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตูล หมอกควันเริ่มหนาตา กระทบเรือประมงขนาดเล็ก

พบหมอกควันเริ่มปกคลุม หลายพื้นที่ใน จ.สตูล กระทบเรือประมงขนาดเล็ก ที่ไม่มีจีพีเอส ไม่สามารถเดินเรือในเวลากลางคืนได้ คาดเป็นหมอกควันมาจากไฟป่าในอินโดฯ ...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกลุ่มหมอกควันสีขาว เข้าปกคลุมทุกพื้นที่ของ จ.สตูล ซึ่งประชาชนในพื้นที่มั่นใจว่า เกิดจากไฟป่าในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะพัดเข้ามาตามลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ของทุกปี

นายฮาเล็ม เจะมาริกัน ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อมที่ 16 จ.สงขลา กล่าวว่า ในส่วนของ จ.สตูล จ.สงขลา และหลายจังหวัด พบหมอกควันปกคลุมกระจายทั่วไป อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากหมอกควันข้ามแดนจาก เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เพราะขณะนี้มีฮอตสปอต 42 จุด รวมทั้งภูเขาไฟซินาบุง ก็ยังกรุ่นอยู่ แต่หากฮอตสปอตไม่เพิ่มขึ้น หมอกควันก็จะหายไปในเร็ววัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของชาวประมง หมอกควันที่ลงหนากว่าเมื่อวานนี้ เป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือในเวลากลางคืน โดย นายเด็น ยาดำ คนขับเรือโดยสาร ปูยู-ตำมะลัง กล่าวว่า หมอกควันเข้ามา 3-4 วันแล้ว แต่ที่เข้ามามากเพิ่งจะ 2 วันนี้ คนขับเรือจะสังเกตเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเวลากลางคืน แทบจะวิ่งเรือไม่ได้ เมื่อใช้ไฟส่องทาง ก็จะพบกลุ่มหมอกควันไม่สามารถมองทางข้างหน้าได้ เป็นอุปสรรคมากสำหรับเรือเล็ก ที่ไม่มีโซนา หรือ จีพีเอส เช่น เรือโดยสาร หรือเรือประมงพื้นบ้าน โดยเฉพาะเรือประมงพื้นบ้านนั้น ช่วงนี้หยุดทำในช่วงกลางคืน มาทำช่วงเช้า และกลางวันแทน

นายเด็น ยังบอกด้วยว่า ช่วงกลางคืนที่หมอกลงจัดนั้น หากใส่แว่นจะเห็นชัด ว่าคราบที่เกาะแว่นเป็นสีขาว คล้ายเถ้าถ่าน และหากอยู่ในกลุ่มควันนานๆ ก็จะมีอาการแสบตาด้วย.

พบหมอกควันเริ่มปกคลุม หลายพื้นที่ใน จ.สตูล กระทบเรือประมงขนาดเล็ก ที่ไม่มีจีพีเอส ไม่สามารถเดินเรือในเวลากลางคืนได้ คาดเป็นหมอกควันมาจากไฟป่าในอินโดฯ ... 26 มิ.ย. 2558 14:31 26 มิ.ย. 2558 15:04 ไทยรัฐ