วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' แจง 71 ขรก. ถูกเด้ง ยังไม่มีความผิด รอสอบ

"บิ๊กตู่" แจง เด้ง ขรก.71 คน เพื่อสอบสวน ตามที่ได้รับการร้องเรียน ยังไม่ถือว่าผิด วอนสังคมอย่างเพิ่งตำหนิ ไม่อยากให้กระทบครอบครัว ย้ำให้ความเป็นธรรม ...

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึง กรณีการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ด้วยอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราว เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ระบุให้มีการโยกย้ายและยุติการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ 71 คน ว่า เรายังไม่ถือว่าทั้งหมดมีความผิด เพราะเป็นการรวบรวมรายชื่อที่มีการร้องเรียนอยู่ในกระบวนการ ตรวจสอบทั้งหมด ถ้าเรื่องไหนที่สำคัญมากๆ หรือเป็นปัญหาใหญ่นั้น ก็จำเป็นต้องรื้อตำแหน่งระดับสูงให้ขยับออกมาก่อน เพื่อให้เกิดการสอบสวน หาพยานหลักฐานในเชิงประจักษ์ให้ได้ แต่ถ้าไม่ผิด ก็กลับมาที่เดิม เพราะตนไม่ได้ตั้งใครแทน เป็นการรักษาราชการ โดยผู้อาวุโสในแต่ละหน่วยงานตั้งขึ้นมาตามระเบียบอยู่แล้ว

“อย่าเพิ่งไปกล่าวหาว่าเขาอะไรเลย มันจะเสียหาย ผมเคยบอกแล้วว่าทำอะไรก็ตาม มันจะเสื่อมเสียถึงครอบครัว วงศ์ตระกูล ลูกหลานของเขาที่เป็นคนบริสุทธิ์ ฉะนั้นอย่าเพิ่งไปตำหนิเขาขนาดนั้น ผมให้ความเป็นธรรมทุกคนแล้วนะเนี่ย อย่าให้ต้องใช้อำนาจอย่างเดียวเลยในการลงโทษ เพราะมันจะไม่มีวันจบสิ้น ต้องใช้กระบวนการยุติธรรมดีกว่า” นายกรัฐมนตรี กล่าว.

"บิ๊กตู่" แจง เด้ง ขรก.71 คน เพื่อสอบสวน ตามที่ได้รับการร้องเรียน ยังไม่ถือว่าผิด วอนสังคมอย่างเพิ่งตำหนิ ไม่อยากให้กระทบครอบครัว ย้ำให้ความเป็นธรรม ... 26 มิ.ย. 2558 14:17 26 มิ.ย. 2558 14:54 ไทยรัฐ