วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' แจง เด้ง ขรก. เปิดทางสอบร้องเรียน ใช้ ม. 44 กันฟ้องกลับ

“วิษณุ” แจง โยกย้ายข้าราชการ 71 ตำแหน่ง เปิดทางสอบตามข้อร้องเรียน หากพบผิด จ่อฟ้อง แพ่ง-อาญา ชี้เหตุใช้ ม. 44 กันโดนฟ้องกลับ ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 มิถุนายน 2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 โยกย้ายข้าราชการ 71 ตำแหน่ง ว่าเป็นรายชื่อในชุดที่ 2 จากจำนวน 200 กว่าคน ต้องทำความเข้าใจว่า ยังไม่ได้บอกว่าพวกคุณผิด และไม่ได้ย้าย เป็นเพียงการเอาออกมาเท่านั้น ตำแหน่งยังอยู่หมด ไม่มีใครหลุดจากตำแหน่งเลย ระหว่างนี้กระทรวงจะตั้งคนไปรักษาการแทน เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ได้ตรวจสอบ นายกรัฐมนตรีได้ให้แนวทางไว้ว่า เอาเขาออกมาจากตรงที่นั่งอยู่ เพื่อให้ทางการสอบสวนเดินหน้าไปได้สะดวก ขั้นต่อไป หากพบว่ามีความผิดก็จะมีการฟ้องแพ่งและอาญา ตำแหน่งเหล่านี้อาจจะต้องพ้น เพื่อให้ตั้งคนใหม่แทน

อย่างกรณี นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อยู่ในบัญชีที่ 1 ครั้งที่แล้ว ก็เอาออกมาแต่ยังเป็นปลัดอยู่ บังเอิญกระทรวงนี้ปลัดอยู่ในข่ายที่ต้องเอาออกมา อธิบดี รองอธิบดี ก็อยู่ในข่าย ต้องทำให้มีผู้รักษาการทั้งกระทรวง ซึ่งไม่ดีและกระทรวงจะเดินหน้าไม่ได้ จึงจำเป็นต้องเอาปลัดออกมาอยู่สำนักนายกฯ เพื่อให้ตำแหน่งว่าง และสามารถตั้งตัวจริงได้

เมื่อถามถึงกรณีบางคน ที่ถูกคำสั่งให้ออกมาชั่วคราว และไม่ได้รับค่าตอบแทน รองนายกฯ กล่าวว่า หากให้ค่าตอบแทน เงินต้องควักจากท้องถิ่น และคนที่ขึ้นมาทำงานแทนเขาก็ได้ค่าตอบแทน ท้องถิ่นมีเงินน้อย หากต้องจ่ายให้ทั้งตัวจริง และตัวแทนก็อยู่ไม่ได้ จึงให้เงินกับคนที่รักษาการแทนเท่านั้น

เมื่อถามว่าเกรงหรือไม่ว่า ทางท้องถิ่นจะมีการฟ้องกลับ รองนายกฯ กล่าวว่า โดยอำนาจมาตรา 44 ไม่สามารถฟ้องได้ เหตุนี้จึงใช้มาตรา 44 ผู้ที่โดนส่วนใหญ่เป็นคดีค้างเก่าก่อน 22 พ.ค. 2557 ยังไม่มีคดีใหม่

นายวิษณุ กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญว่า ต้องรอฟังรายงานที่เป็นทางการก่อน ขณะนี้ยังไม่ยุติ เมื่อถามว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งเรื่องคำถามการทำประชามติที่กำหนดไม่เกิน 3 ข้อ มาหรือยัง รองนายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการติดต่อ ตนต้องเชิญ กกต.มาประชุม แต่ยังไม่ได้เชิญ ส่วนจะได้ครบ 3 ข้อหรือไม่ ยังไม่รู้ หากถามอะไรไม่เป็นเรื่องเป็นราวอย่าไปถาม เสียดายตังค์ เมื่อถามว่าจะถามเรื่องต่ออายุด้วยหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ก็เสียดายตังค์.

“วิษณุ” แจง โยกย้ายข้าราชการ 71 ตำแหน่ง เปิดทางสอบทุจริต หากพบผิด จ่อฟ้อง แพ่ง-อาญา ชี้ เหตุใช้ ม. 44 กันโดนฟ้องกลับ ... 26 มิ.ย. 2558 14:11 26 มิ.ย. 2558 15:03 ไทยรัฐ