วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกซเรย์กระเป๋าเหล่าบิ๊ก! เจาะกลไกเครื่องสแกนปืน ย้อนอดีตซี 7 กร่าง บ้องหู จนท.สนามบิน

จากปมเหตุ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง หรือ บิ๊กแจ๊ด อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ถูกเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นจับกุม จากข้อหาพกอาวุธปืนเตรียมขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทย เหตุการณ์ดังกล่าวจึงเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้ผู้คนในสังคมต่างตั้งคำถามถึงความปลอดภัยและมาตรฐานการทำงานของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ขึ้นชื่อว่าทันสมัยแห่งหนึ่งของโลก

ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยและความมั่นคง ผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบินจะต้องเข้ารับการตรวจค้น เอกซเรย์ หรือการสแกนด้วยวิธีต่างๆ เพื่อตรวจสอบร่างกายและสัมภาระของผู้โดยสารว่ามีวัตถุต้องห้ามตามที่กำหนดไว้หรือไม่ โดยอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจค้นก็คือ เครื่องสแกนและตรวจจับระเบิด หรือซีทีเอ็กซ์ 9000 ส่วนเครื่องที่ใช้ตรวจสอบวัตถุตามร่างกายผู้โดยสาร คือ เครื่องบอดี้สแกน

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พาทุกคนไปทำความรู้จักสองอุปกรณ์ที่ใช้พิทักษ์ความปลอดภัยแห่งสนามบิน อย่างเครื่องบอดี้สแกนและเครื่อง ซีทีเอ็กซ์ ความสามารถ การใช้งานเป็นอย่างไร และร่วมย้อนอดีตไปกับ คนใหญ่คนโตบ้องหูเจ้าหน้าที่ เพียงเพราะไม่พอใจที่จะต้องเข้ารับการตรวจค้นด้วยอุปกรณ์สแกนร่างกาย บทสรุปครั้งนั้นเป็นเช่นไร ซี 7 ได้รับโทษหรือไม่ ต้องดู!

บอดี้สแกน...ด่านจับพิรุธบนเรือนร่าง มีหน้าที่...?
เริ่มเร่ืองกับการทำความรู้จักกับเจ้าเครื่องบอดี้สแกน ด่านสำคัญที่ผู้โดยสารไม่ว่าจะใหญ่โตบิ๊กไซส์แค่ไหนก็ต้องผ่านเจ้าเครื่องนี้ก่อนขึ้นเครื่องบินออกเดินทาง โดยความสามารถของเจ้าเครื่องบอดี้สแกน นั่นก็คือ...

- เมื่อเดินเข้าไปภายใน เครื่องบอดี้สแกนจะสามารถตรวจหาวัตถุต้องสงสัยที่อยู่บนร่างกายของผู้โดยสารได้โดยใช้เวลาเพียง 2 วินาทีเท่านั้น เบ็ดเสร็จจะใช้เวลาเพียง 7-15 วินาที เป็นอันเสร็จสิ้น
- เมื่อผู้โดยสารได้รับการสแกนเป็นที่เรียบร้อย เครื่องบอดี้สแกนจะแสดงผลเป็นร่างผู้โดยสารในภาพการ์ตูน โดยจะโชว์จุดต้องสงสัยเป็นสีที่ทางเจ้าหน้าที่กำหนดไว้ หากพบว่าผู้โดยสารพกสิ่งของต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ก็จะเชิญให้ผู้โดยสารท่านนั้นๆ นำสิ่งของต้องสงสัยออกมา แล้วเข้ารับการตรวจโดยเครื่องบอดี้สแกนอีกครั้ง

- ภายใน 1 ชั่วโมง เครื่องบอดี้สแกนสามารถตรวจสอบผู้โดยสารได้ถึง 327 คนต่อชั่วโมง (เครื่อง walkthrough จะใช้เวลานานกว่ามาก)
- สามารถตรวจค้นได้แม้กระทั่งสัตว์ เงิน เซรามิก อาวุธที่เป็นโลหะหรือที่ไม่ใช่โลหะ วัตถุระเบิด ของเหลว เจล พลาสติก ได้อย่างน่าเชื่อถือ
- ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งผู้โดยสารจะได้รับปริมาณรังสีเล็กน้อย เหมือนกับการเอกซเรย์ฟัน

CTX 9000 ในตำนาน...ด่านสแกนกระเป๋าสัมภาระโหลดใต้เครื่อง ทำอะไรได้บ้าง?


ส่วนสัมภาระของผู้โดยสารที่บรรทุกใต้เครื่องนั้น จะได้รับการตรวจสอบโดยเครื่อง CTX 9000 หรือ Computer Tomography X-ray – Model 9000 อันเป็นเครื่องที่ใช้ในการตรวจสอบสัมภาระ โดยความสามารถของเครื่อง CTX 9000 มีความสามารถดังต่อไปนี้...

- CTX 9000 ถูกติดตั้งพร้อมซอฟต์แวร์สำหรับจำลองภาพการตรวจสอบ
- สามารถเก็บฐานข้อมูลกระเป๋าไว้ได้เพียง 3 วันเท่านั้น
- สามารถตรวจสอบวัตถุระเบิดในกระเป๋าเดินทางได้แม่นยำและรวดเร็วที่สุด
- สามารถตรวจสอบกระเป๋า 450 ใบต่อชั่วโมง
- สามารถทำงานกับระบบสายพานลำเลียงของสนามบินทุกแห่ง


ฉุนสแกนตัว! ซี 7 บ้องหูเจ้าหน้าที่สนามบิน บทสรุปของเรื่องราว คือ...?

จากเหตุการณ์ที่ นายสมบัติ ชาติชัยไวยวิทย์ นักวิชาการศุลกากร ชำนาญระดับ 7 กรมศุลกากร โกรธจัดถึงขั้นตบหู นายศิริชัย ใหม่ชุ่ม พนักงานบริษัท เอเชีย ซิเคียวริตี้ เมเนจเม้นท์ จำกัด หลังพยายามใช้เครื่องสแกนตรวจร่างกาย ก่อนเข้าพื้นที่ควบคุมภายในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่พึงปฏิบัติอยู่แล้ว เนื่องจากข้าราชการ ซี 7 ท่านนี้ใช้ช่องทางเข้าออกปกติของสนามบินหลังจากมีการเผยแพร่คลิปและการเข้าแจ้งความของพนักงานที่ถูกทำร้ายร่างกาย นายสมบัติ ได้ออกมาอ้างว่าที่ทำไปเพราะเกิดโรคเครียด และควบคุมตนเองไม่ได้ แต่ก็ไม่มีการเข้าพบผู้เสียหาย ได้แต่เก็บตัวเงียบและผัดวันนัดพนักงานสอบสวนไปเรื่อยๆ โดยอ้างว่าใบรับรองแพทย์ระบุอาการป่วย พร้อมบอกอาการดีขึ้นจะเข้าพบพนักงานสืบสวนเองต่อมามีรายงานข่าวว่า นายสมบัติมีการวิ่งเต้นขอร้องไม่ให้มีการสอบวินัย เนื่องจากใกล้เกษียณอายุ แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังมีกระแสตรงข้ามว่า ไม่ควรมีการผ่อนปรนโทษแม้ใกล้เกษียณ ถึงแม้การกระทำดังกล่าวจะไม่มีความผิดทางวินัยร้ายแรง แต่ก็ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ ศักดิ์ศรีของกรมศุลกากร อีกทั้งเหตุการณ์เกิดที่สุวรรณภูมิ นับเป็นประตูหน้าด่านของประเทศ จึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่งด้าน นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมศุลกากร ณ ขณะนั้น จึงให้จัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและมีข้อตัดสินต่อพฤติกรรมของ ข้าราชการซี 7 ท่านนี้ว่า เป็นเพียงการกระทำผิดวินัยไม่รุนแรง เนื่องจากมีอาการทางประสาทจึงให้หยุดรักษาตัว 2 เดือน.

ทำความรู้จักเครื่องบอดี้สแกน-เครื่อง ซีทีเอ็กซ์ ความสามารถ การใช้งานเป็นอย่างไร พร้อมย้อนอดีตไปกับคนใหญ่คนโตบ้องหูเจ้าหน้าที่ เพียงเพราะไม่พอใจที่จะต้องเข้ารับการตรวจค้น บทสรุปครั้งนั้นเป็นเช่นไร ต้องดู! 26 มิ.ย. 2558 13:09 26 มิ.ย. 2558 14:22 ไทยรัฐ