วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมชลฯ ห่วงภัยแล้ง 20 วัน ถึงขั้นวิกฤติ 4 เขื่อนใหญ่ไม่มีน้ำ

อธิบดีกรมชลประทาน ห่วง นับถอยหลัง อีก 20 วัน ปัญหาภัยแล้งถึงขั้นวิกฤติ หากฝนไม่ตก ขณะที่ 4 เขื่อนใหญ่ภาคกลางน้ำแห้งผาก เผย มีแผนระยะยาวรับมือภัยแล้ง 

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 58 นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีปัญหาภัยแล้งที่ส่งผลกระทบหลายพื้นที่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะปัญหาใน 4 เขื่อนใหญ่ อย่าง เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนภูมิพล เขื่อนเจ้าพระยา และเขื่อนป่าสัก เพราะใน 4 เขื่อนนี้ เป็นเขื่อนใหญ่ มีผลต่อกรุงเทพฯ และจังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง

นายเลิศวิโรจน์ กล่าวว่า ส่วนของการบริหารจัดการจะมองในภาพรวมทั้งหมด เน้นการระบายน้ำลงเขื่อนและระบายน้ำไปยังพื้นที่ต่างๆ ซึ่งจะให้ความสำคัญกับเกษตรกรเป็นอันดับหนึ่ง ในด้านพืชที่เกษตรกรปลูกจะมีผลกระทบบ้าง เพราะแม้ว่าจะมีการระบายน้ำ แต่ยังมีบางพื้นที่เสี่ยงที่การระบายเข้าไม่ถึง ทำให้เกษตรกรปลูกพืชได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ เนื่องจากน้ำไม่เพียงพอ แต่ในส่วนของน้ำที่เกษตรกรใช้ในการอุปโภคบริโภคนั้น ยังไม่ส่งผลกระทบ เกษตรกรจะมีน้ำเพียงพอต่อการใช้อุปโภคบริโภค เนื่องจากมีการสำรองน้ำในส่วนนี้ไว้อยู่แล้ว

สำหรับในด้านการรับมือเตรียมความพร้อมในอนาคต ในกรณีถ้าภัยแล้งขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น นายเลิศวิโรจน์ เปิดเผยว่า มีการรับมืออย่างมั่นคงต่อเนื่อง มีแผนระยะยาวเพื่อบรรเทาภัยแล้ง ติดตามข่าวสาร ติดตามเรื่องธรรมชาติอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว และถ้าอีกไม่เกิน 20 วัน แล้วฝนยังไม่ตก มีส่วนทำให้ภัยแล้งอาจขยายวงกว้าง ก็จะปรับแผนดำเนินการต่อไป

อธิบดีกรมชลประทาน ห่วง นับถอยหลัง อีก 20 วัน ปัญหาภัยแล้งถึงขั้นวิกฤติ หากฝนไม่ตก ขณะที่ 4 เขื่อนใหญ่ภาคกลางน้ำแห้งผาก เผย มีแผนระยะยาวรับมือภัยแล้ง 26 มิ.ย. 2558 12:49 26 มิ.ย. 2558 13:54 ไทยรัฐ