วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแก่ตายอีก 2! เหยื่อไวรัสเมอร์สระบาดในเกาหลีใต้ ขยับ 31 ราย

เหยื่อไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ เพิ่มอีก 2 ทำให้ ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 31 ราย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 1 ราย เป็นหมอที่โรงพยาบาลซัมซุง ในกรุงโซล พื้นที่แพร่ระบาด

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสเมอร์สแพร่ระบาดในเกาหลีใต้ว่าตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ระบุพบผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย เป็นหญิงชราอายุ 79 ปี และ 80 ปี จึงทำให้ยอดเหยื่อไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้เพิ่มเป็น 31 รายแล้ว จนถึงเช้าวันศุกร์ที่ 26 มิ.ย.

ขณะเดียวกัน ยังพบผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สรายใหม่อีก 1 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดซึ่งรวมเป็น 181 รายแล้ว โดยคนไข้ติดเชื้อรายล่าสุด เป็นแพทย์ที่โรงพยาบาลซัมซุง เมดิคอล เซ็นเตอร์ ในกรุงโซล ซึ่งถือเป็นพื้นที่ศูนย์กลางระบาด เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อจากโรงพยาบาลซัมซุงฯเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ยังแถลงว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตที่เกาหลีใต้ จากการติดเชื้อไวรัสเมอร์สซึ่งก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลางนั้น กว่า 90% เสียชีวิตเนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว และอาการป่วยมาแย่ลง จากการติดเชื้อไวรัสเมอร์ส จึงเป็นเหตุให้เสียชีวิต ส่วน จำนวนผู้ติดเชื้อ 181 รายนั้น ได้รับการรักษาจนสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว 81 คน และปัจจุบัน ยังมีผู้ติดเชื้อรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 69 คนในจำนวนนี้ 13 คน มีอาการป่วยหนัก

สำนักข่าวยอนฮัพ รายงานด้วยว่า นับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้รายแรกเมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้มีประชาชนโดนกักตัวเพื่อรอดูอาการแล้วราว 15,000 คน และในจำนวนนี้ ได้รับการอนุญาตให้พ้นจากการถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากไม่แสดงอาการ 12,000 คน

ทั้งนี้ เมื่อ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ ได้ร่วมประชุมหารือกับคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจากต่างประเทศ ทั้งเจ้าหน้าที่จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐฯ (ซีดีซี), องค์การอนามัยโลก และผู้อำนวยการฝ่ายสาธารณสุขโลก จากสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงโซล  เพื่อพยายามหาทางควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้  

ที่มา : Yonhap

เหยื่อไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ เพิ่มอีก 2 ทำให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 31 ราย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 1 ราย เป็นหมอที่โรงพยาบาลซัมซุง ในกรุงโซล พื้นที่แพร่ระบาด 26 มิ.ย. 2558 11:50 26 มิ.ย. 2558 12:18 ไทยรัฐ