วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องเล่าจากก้อนเมฆ : ระวังเท้าน้อยๆ กับบันไดเลื่อน

โดย น้าเมฆ

อยู่ๆ ผมก็นึกถึงหนังดีเรื่องหนึ่งขึ้นมา แล้วก็อยากเอา DVD มาดูอีกรอบ “Million Dollar Baby” คือหนังที่ผมหยิบขึ้นมาดู ประโยคที่เทรนเนอร์เก๋าประสบการณ์มักจะบอกนักมวยหญิงของเขาว่า “Always protect yourself” หรือ “จงป้องกันตัวเองตลอดเวลา” ไม่ได้ใช้เพียงแค่บนสังเวียนผ้าใบเท่านั้น แต่ให้นำมาใช้ในชีวิตประจำวันด้วย

ปกติหนังทั่วไปที่ผมดูที่บ้าน ลูกชายจะไม่ค่อยมานั่งดูกับผมเพราะรู้ว่าพ่อชอบดูหนังดราม่า หนังที่โตเกินกว่าวัยของเขาที่จะเข้าใจ แต่เรื่องนี้เขากลับอยากดู เนื่องจากมันเกี่ยวกับมวยและการต่อสู้ เจ้าลูกชายวัยซนของผมเลยสนใจ แต่เขาก็พบว่าตัวเอกของเรื่องไม่ได้สมหวังกับชัยชนะทุกครั้ง และที่เจ็บปวดที่สุดคือ นักมวยอีกฝั่งนิสัยไม่ดีแอบต่อยจากด้านหลัง ทำให้นางเอกล้มลงศีรษะฟาดเก้าอี้จนบาดเจ็บสาหัส

บางครั้งการสื่อสารด้วยภาพมันเข้าใจและติดตามากกว่าคำบอกเล่า เพราะผมก็จำได้ว่าเด็กๆ แม่ผมก็จะเตือนเวลาผมตีลังกา ม้วนหน้า กระโดดโลดโผน แม่ผมก็จะร้องเตือนว่าระวังคอหัก ผมเองก็พูดเตือนลูกชายเหมือนที่แม่เคยบอก เวลาผมเห็นลูกชายปีนโต๊ะปีนเก้าอี้ แต่ลูกก็ไม่เคยเชื่อ จนเมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้ ลูกอึ้งไปเพราะเห็นผลที่มันรุนแรงมาก ต้องเข้าโรงพยาบาล เช้าวันรุ่งขึ้นเขาไม่ขึ้นไปปีนเก้าอี้ตัวสูงและระวังตัวมากขึ้นกว่าเดิม (นิดหน่อย)


เรื่องของการตักเตือนลูกในเรื่องต่างๆ เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรจะทำอยู่เสมอนั้นถูกต้องแล้ว แต่จะเห็นว่าเด็กบางคนก็ไม่สนใจ ทำหูทวนลม ไม่ก็อยากลองท้าทายอีกต่างหาก ยิ่งช่วงนี้มีการแชร์ภาพและคลิปวิดีโอผ่านสื่อโซเชียล บางคลิปก็เป็นเรื่องจริงถ่ายจากกล้องวงจรปิด ไม่ก็นำภาพมาจากข่าว เป็นภาพน่ากลัวเกินกว่าจะเปิดให้ลูกดูได้ อาทิเช่น ข่าวว่าเด็กตกบันไดเลื่อน หรือไม่ก็เท้าติดบันไดเลื่อนบ้าง มีข่าวเช่นนี้ออกมาทั้งในต่างประเทศและในเมืองไทยอยู่เป็นระลอก


โชคดีว่าล่าสุด ผมได้เห็นคลิปหนึ่งที่ตักเตือนให้ระวังอุบัติเหตุระหว่างการใช้บันไดเลื่อนได้อย่างน่าสนใจ คลิปที่ผมว่านี้เป็นคลิปของประเทศเกาหลี ที่นำหุ่นจำลองของเด็ก ใส่รองเท้าแตะ แล้วเอาเท้าแหย่เข้าไปด้านข้างของบันไดเลื่อน (พู่ๆ นั่นไม่ใช่ที่ขัดรองเท้านะจ๊ะ!) แล้วให้ดูว่าผลจะเป็นอย่างไร ผมและภรรยาดูแล้ว เขาจำลองสถานการณ์ได้ดี ไม่มีภาพน่ากลัว จึงนำให้ลูกชายดูถึงผลที่เกิดขึ้น ลูกผมดูก็เข้าใจได้ในทันทีว่าเราไม่ควรจะยืนอยู่ริมบันไดเลื่อนและเอาเท้าแหย่เข้าไป https://www.youtube.com/watch?v=PEZjEfX4iag

ผมเชื่อว่าการเตือนด้วยสื่อสมัยใหม่แบบคลิปวิดีโอ จะช่วยให้เด็กๆ เข้าใจได้ง่ายขึ้น แต่พ่อแม่ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมด้วยนะครับ นอกจากนี้ ยังมีอีกวิธีที่น่าชื่นชมก็คือ การทำภาพกราฟิกรูปรอยเท้าผู้ใหญ่และเท้าเด็กไว้ที่ขั้นบันไดเลื่อนทุกขั้น (อย่างที่ผมพบที่ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์) สามารถจะใช้ในกรณีนี้ได้ดีมากเลยครับ 1. เป็นการชี้นำให้เด็กและผู้ใหญ่ขึ้นบันไดเลื่อนในขั้นเดียวกัน 2. อาจนำมาเล่นเป็นเกมกับลูก โดยกำหนดกติกาให้วางเท้าอยู่ในกรอบนิ่งๆ ตั้งแต่บันไดขั้นแรกจนถึงขั้นสุดท้ายให้ได้ การใช้ภาพสัญลักษณ์ต่างๆ สื่อสารแบบนี้ น่าจะช่วยป้องกันไม่ให้เด็กๆ แหย่เท้าไปติดกับขอบบันไดเลื่อน หรือเด็กปีน

ราวจับบันไดได้อีกด้วย (เพราะต้องยืนอยู่ตรงกลางเสมอ) อย่างไรก็ตาม อย่าลืมช่วยกันจับมือเด็กให้ขึ้นบันไดเลื่อนอย่างปลอดภัย…ด้วยการสอนให้เด็กๆ “ป้องกันตัวเองตลอดเวลา” นะครับ

น้าเมฆ 
http://www.facebook.com/cloudbookfanpage

อยู่ๆ ผมก็นึกถึงหนังดีเรื่องหนึ่งขึ้นมา แล้วก็อยากเอา DVD มาดูอีกรอบ “Million Dollar Baby” คือหนังที่ผมหยิบขึ้นมาดู ประโยคที่เทรนเนอร์เก๋าประสบการณ์มักจะบอกนักมวยหญิงของเขาว่า “Always protect yourself” 26 มิ.ย. 2558 11:47 26 มิ.ย. 2558 14:10 ไทยรัฐ