วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัยนาทแล้งหนักในรอบ 10 ปี พระต้องขอบิณฑบาตน้ำใช้

วัดโพธิ์พิทักษ์ ใน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ประสบภัยแล้ง โดยปีนี้ทวีความรุนแรงมากที่สุดในรอบ 10 ปี บ่อบาดาลน้ำแห้ง สูบขึ้นมาไม่ได้ พระสงฆ์ต้องขอบิณฑบาตจากญาติโยมที่อยู่รอบวัด เพื่อให้มีน้ำใช้ในวัดจนกว่าจะพ้นแล้ง

นายเอกสิทธิ์ ศักดีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการเขื่อนเจ้าพระยา เปิดเผยว่า ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ C13 เหนือเขื่อนปัจจุบัน อยู่ที่ 13.56 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลงจากเดิมก่อนหน้านี้อยู่ที่ระดับ 13.61 เมตร ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาวันนี้ ต่ำกว่าตลิ่งถึง 2.78 เมตร โดยระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ระดับ 5.90 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งระดับน้ำมีการแปรผันในทางที่ลดลงในทุกๆ วัน ส่งผลให้น้ำที่ใช้ในการเกษตร ไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร และประชาชน ในด้านอุปโภค บริโภค จึงอยากเตือนให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ด้าน วัดโพธิ์พิทักษ์ ม.1 ต.ไร่พัฒนา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ประสบภัยแล้งซ้ำซากมาทุกปี แต่ในปีนี้ทวีความรุนแรงมากที่สุดในรอบ 10 ปี ทำให้บ่อบาดาลน้ำตื้นที่ใช้อยู่เป็นประจำภายในวัดแห้งขอด ไม่สามารถสูบขึ้นมาใช้งานได้ ทำให้จำเป็นต้องขอบิณฑบาตจากญาติโยมที่อยู่รอบวัด เพื่อให้พระ เณร และญาติโยมที่มาทำบุญ ได้มีน้ำไว้ใช้ในกิจการต่างๆ ญาติโยมที่ใจบุญนำรถบรรทุก และถังน้ำ มาช่วยขนน้ำให้ ซึ่งการขนน้ำในแต่ละรอบ จะทำได้ครั้งละ 2 ถัง ถังละ 200 ลิตร รวมเป็น 400 ลิตร ซึ่งจะใช้ได้ประมาณ 5 วัน จากนั้นก็จะต้องออกมาขอบิณฑบาตน้ำอีก จนกว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะคลี่คลาย

อย่างไรก็ตาม ทางพระ เณร และญาติโยมในพื้นที่ เริ่มวิตกกังวล เพราะหากภัยแล้งยังยืดเยื้อไปมากกว่านี้อีก 20-30 วัน บ่อน้ำของชาวบ้านอาจจะแห้งขอด ไม่มีทั้งน้ำที่จะถวายพระ และไม่มีไว้ใช้เอง อาจถึงขั้นต้องไปซื้อน้ำจากนอกพื้นที่มาใช้แทน.

วัดโพธิ์พิทักษ์ ใน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ประสบภัยแล้ง โดยปีนี้ทวีความรุนแรงมากที่สุดในรอบ 10 ปี บ่อบาดาลน้ำแห้ง สูบขึ้นมาไม่ได้ พระสงฆ์ต้องขอบิณฑบาตจากญาติโยมที่อยู่รอบวัด เพื่อให้มีน้ำใช้ในวัดจนกว่าจะพ้นแล้ง 26 มิ.ย. 2558 11:38 26 มิ.ย. 2558 13:30 ไทยรัฐ