วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนลำพระเพลิง แก้วิกฤติแล้ง พร้อมส่งน้ำทำนาปี

เขื่อนลำพระเพลิง แก้วิกฤติแล้ง พร้อมส่งน้ำทำนาปี

  • Share:

เขื่อนลำพระเพลิง นครราชสีมาจะเริ่มส่งน้ำให้ชาวนาท้ายเขื่อนประมาณกลางเดือน ก.ค.นี้ แม้เขื่อนจะยังไม่เสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงเพิ่มพื้นที่กักเก็บน้ำ เพื่อเพิ่มพื้นที่การส่งน้ำในช่วงหน้าแล้งจากเดิมอีกมากกว่า 15,000 ไร่

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 58 นายประเทือง วันดี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำ และปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง ดูแลการบริหารจัดการน้ำภายในเขื่อนลำพระเพลิง ตั้งอยู่ที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงแผนการจัดสรรน้ำ ในการเพาะปลูกข้าวนาปีในปีนี้ว่า ทางเขื่อนเตรียมที่จะเริ่มส่งน้ำให้กับชาวนา ซึ่งมีพื้นที่เพาะปลูกอยู่ภายในเขตชลประทานด้านท้ายเขื่อน ประมาณกลางเดือน ก.ค.นี้ แม้ว่าเขื่อนลำพระเพลิงจะยังดำเนินการปรับปรุงเพิ่มพื้นที่กักเก็บน้ำ ภายในเขื่อนยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ จนทำให้ไม่สามารถกักเก็บน้ำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ที่นา ที่ได้รับน้ำจากเขื่อนลำพระเพลิง

เนื่องจากได้มีการผันน้ำภายในเขื่อน ลงไปเก็บไว้ภายในอ่างเก็บน้ำลำสำลาย ด้านท้ายเขื่อนสำรองไว้แล้วก่อนหน้านี้ โดยสถานการณ์น้ำล่าสุดภายในเขื่อนลำพระเพลิง เหลือปริมาณน้ำดิบอยู่รวม 30 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 26 ของความจุเขื่อน ถือว่าเป็นปริมาณน้ำที่อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ในขณะที่อ่างเก็บน้ำลำสำลาย มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 18 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณร้อยละ 50 ของความจุอ่างฯ ด้วยปริมาณน้ำดิบที่มีอยู่เพียงพอส่งน้ำให้กับเกษตรกร ได้ปลูกข้าวนาปีในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้อย่างแน่นอน โดยไม่ต้องเลื่อนฤดูกาลเพาะปลูกแต่อย่างใด ทางเขื่อนได้วางแผนส่งเสริมการเพาะปลูกรวมกว่า 9 หมื่นไร่

ขณะนี้ การก่อสร้างเขื่อนคืบหน้าไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการเพิ่มความมั่งคงแข็งแรงของตัวสันเขื่อน และการติดตั้งบานประตูระบายน้ำ คาดว่า การก่อสร้างจะแล้วเสร็จก่อนช่วงฤดูฝน หรือก่อนเดือน ก.ย.58 นี้

หากดำเนินการปรับปรุงเพิ่มปริมาณกักเก็บน้ำของเขื่อนเสร็จ จะทำให้เขื่อนมีระดับกักเก็บน้ำเพิ่มเติมจาก 110 ล้าน ลบ.ม. เป็น 155 ล้าน ลบ.ม. จะทำให้เขื่อนสามารถเพิ่มพื้นที่การส่งน้ำ ในช่วงหน้าแล้งจากเดิมอีกมากกว่า 15,000 ไร่ อีกทั้งยังสามารถรองรับปริมาณน้ำหลาก ในช่วงฤดูฝนเพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงหน้าฝนอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้