วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะเยาเจอวิกฤติแล้ง น้ำแห้งขอดบางหมู่บ้านไม่มีประปาใช้

ภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ กระทบประปาบ้านต๊ำม่อน จ.พะเยา ขั้นวิกฤติ ผู้ใหญ่บ้านนำร่องช่วยกันสูบน้ำที่เหลืออยู่ มาแจกจ่ายชาวบ้านกว่า 120 หลังคาเรือน คาดหากฝนไม่ตกภายใน 3 วัน คงพากันเดือดร้อนอย่างหนักทั้งหมู่บ้าน...

วันที่ 26 มิ.ย.58 จากปัญหาภัยแล้งรุนแรงในปีนี้ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านตำ๊ม่อน อ.เมือง จ.พะเยา พร้อมผู้ช่วย และผู้ที่รับผิดชอบในเรื่องประปาหมู่บ้าน ต้องเข้าช่วยกันนำเครื่องสูบน้ำ เข้าทำการสูบน้ำบริเวณแอ่งน้ำตามมุมต่างๆ ในอ่างเก็บน้ำสาธารณะ ที่ใช้ผลิตประปาหมู่บ้าน ซึ่งมีสภาพแห้งขอด และมีน้ำเหลือเพียงเล็กน้อย เพื่อไปผลิตน้ำประปา ออกแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมีมากกว่า 120 ครัวเรือน ที่ใช้น้ำประปาในแหล่งน้ำแห่งนี้

นายจิระพงษ์ ใจลา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 ตำบล บ้านต๊ำม่อน อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า แหล่งน้ำแห่งนี้ เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของหมู่บ้านที่ใช้ผลิตน้ำประปาในการอุปโภค แต่ช่วงระยะ 2 ปีหลังที่ผ่านมา เกิดภัยแล้งหนัก โดยเฉพาะปีนี้ ทำให้แหล่งน้ำแห่งนี้แห้งขอด จนแทบไม่เหลือน้ำที่จะใช้ในการผลิตประปา ซึ่งคาดว่า ภายใน 3 วันนี้ หากฝนไม่ตกลงมา ก็จะไม่สามารถผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้กับหมู่บ้านได้ และจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ขณะนี้มีการปล่อยน้ำประปาไปให้ชาวบ้านตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้

นางอาดละออ อ้อยหอม ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ในช่วงนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากน้ำประปาไม่มีใช้ บางวันมีใช้ แต่น้ำก็ขุ่น จนไม่สามารถใช้อาบได้ และบางวันน้ำไม่ไหลเลย ต้องไปซื้อน้ำประปา ที่เขานำรถออกมาจำหน่ายไว้ใช้กัน

ภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ กระทบประปาบ้านต๊ำม่อน จ.พะเยา ขั้นวิกฤติ ผู้ใหญ่บ้านนำร่องช่วยกันสูบน้ำที่เหลืออยู่ มาแจกจ่ายชาวบ้านกว่า 120 หลังคาเรือน คาดหากฝนไม่ตกภายใน 3 วัน คงพากันเดือดร้อนอย่างหนักทั้งหมู่บ้าน ... 26 มิ.ย. 2558 10:55 26 มิ.ย. 2558 22:10 ไทยรัฐ