วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่นข้าวตาย! ชาวนาสองฝั่งคลองระพีพัฒน์ ระดมตั้งเครื่องสูบน้ำ

หวั่นข้าวตาย! ชาวนาสองฝั่งคลองระพีพัฒน์ ระดมตั้งเครื่องสูบน้ำ

  • Share:

ชาวนาสองฝั่ง คลองระพีพีฒน์ ระดมเครื่องสูบน้ำจากคลองระพีพัฒน์ ใส่นาข้าวกว่าพันไร่ ที่กำลังจะแห้งตาย หลังจากน้ำในคลองยุบลงกว่า 1 เมตร เนื่องจากเขื่อนป่าสักหยุดระบายน้ำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มิถุนายน 2558 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปริมคลองระพีพัฒน์ บ้านห้วยบ่า หมู่ที่ 4 ต.หนองกบ อ.หนองแซง จ.สระบุรี พบชาวนาสองฝั่งคลองระพีพัฒน์ อ.หนองแซง จ.สระบุรี และ อ.อุทัย อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา ต่างนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งบริเวณประตูน้ำทั้งสองฝั่งคลองระพีพัฒน์ เพื่อสูบน้ำจากคลองระพีพัฒน์ เข้านาข้าวหลายพันไร่ เนื่องจากนาข้าวที่ปลูกไว้อายุประมาณ เดือนครึ่ง กำลังจะตาย เพราะน้ำในนาข้าวแห้ง และอากาศร้อนจัดจนทำให้เกิดดินแตกระแหง

เกษตรกรเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ

นายสมหมาย มโนสา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 ต.หนองกบ อ.หนองแซง จ.สระบุรี กล่าวว่า ทราบข่าวว่า เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่ จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นต้นน้ำ ได้หยุดระบายน้ำลงในแม่น้ำป่าสักแล้ว และในขณะเดียวกัน น้ำในคลองระพีพัฒน์ ได้ลดลงไปแล้ว ประมาณ 1 เมตร และลดลงอย่างต่อเนื่อง ชาวนาวิตก ว่า จะเกิดภัยแล้ง ขาดน้ำทำนา และอุปโภคบริโภคด้วย ตนจึงชักชวนลูกบ้าน พากันนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งสูบน้ำใส่นาข้าว และ บ่อน้ำไว้อุปโภคบริโภค เมื่อติดตั้งเครื่องสูบน้ำแล้ว ก็จะจัดเวรยาม ผลัดกันดูแลเครื่องสูบน้ำ มาเฝ้าครั้งละ 2-3 คน ตลอดทั้งวันทั้งคืน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้