วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งที่ซ้ำซาก

ภัยแล้งที่ซ้ำซาก

  • Share:

มีรายงานข่าวจากที่ประชุม ครม.ว่า ที่ประชุม ครม.ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในที่ประชุม อนุมัติงบประมาณ จำนวน 5.1 หมื่นล้านบาท ในการที่จะ ขุดเจาะน้ำบาดาล เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้ง

ในอดีต วิธีการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในทุกฤดูแล้ง ไม่ว่าจะมากจะน้อยก็คือการ ขุดเจาะเอาน้ำจากใต้ดินมาใช้ ปรากฏว่า บางแห่งก็ได้ผล แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ผล เพราะขุดไปแล้ว ไม่มีน้ำกลายเป็นบ่อดินเปล่าๆ ต้องเสียเวลาใช้งบประมาณถมบ่อกันอีกขุดๆถมๆทั้งๆ ที่รู้ว่าขุดไปแล้วไม่ได้น้ำ คนที่ได้ ประโยชน์คือคนที่เข้าไปขุดๆถมๆ

แต่ละปีใช้งบประมาณไม่น้อยและทำกันเป็นประเพณีภัยแล้ง

มีรายงานข่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ที่ประชุม ครม.ได้สั่งการให้ไปพิจารณาโครงสร้างระบบชลประทานกันใหม่ และปรับงบประมาณบริหารจัดการน้ำกันใหม่ โดยให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน

งบประมาณที่เอามาใช้ในการบริหารจัดการน้ำเห็นว่า รัฐสั่งให้เอาเงินรายได้ของ กสทช. ที่อยู่ในกองทุนวิจัย กสทช.มาใช้ในโครงการบริหารจัดการน้ำ ส่วนจะผิดวัตถุประสงค์อย่างไรหรือไม่เป็นอีกเรื่อง

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้พูดถึงการขุดเจาะน้ำบาดาลว่า ดำเนินการได้เลยโดยใช้งบประมาณที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลที่มีอยู่แล้ว ไม่ต้องไปใช้งบเพิ่ม

กระทรวงทรัพย์เองก็เตรียมจะขุดเจาะน้ำบาดาลอยู่แล้วโดยกำลังนำผลสำรวจพื้นที่ขุดเจาะน้ำบาดาลไปเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว

ทางด้านกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรฯ จะนำมาตรการแก้ปัญหาภัยแล้งไปดูว่าประชาชนต้องการอะไรบ้าง จากนั้นก็จะรวบรวมเป็นข้อสรุปว่าจะทำอย่างไรอีกครั้งหนึ่ง

แต่ให้เกษตรกรให้ความร่วมมือกับรัฐบาล โดยชะลอการเพาะปลูกออกไปก่อน เวลานี้เฉพาะ ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างเดียวมีการเพาะปลูกประมาณ 4 ล้านไร่ พื้นที่อื่นๆก็ปลูกไปแล้วหลายล้านไร่ จากพื้นที่การเพาะปลูกทั้งหมดประมาณ 60 ล้านไร่ต่อปี

ขณะที่สถานการณ์น้ำใน ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำต้นทุนต้นฤดูแล้ง จาก 4 เขื่อนหลักอยู่ที่ 4-5 พันลูกบาศก์เมตร เกษตรกรบางส่วนปลูกข้าวนาปีไปแล้ว 6.26 ล้านไร่ ทำให้ต้องใช้น้ำมากกว่าแผนที่กำหนดไว้ ประมาณ 1.2 พันล้านลูกบาศก์เมตร

คงเหลือน้ำต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 3.8 พันล้านลูกบาศก์เมตรที่จะต้องใช้ต่อไปทั้งปี ถ้าไม่มีฝนตกเพิ่มเติมลงมาปริมาณน้ำก็จะลดลงเรื่อยๆ ภัยแล้งก็จะเป็นภัยแล้งซ้ำซากต่อไป ถ้ายังแก้ปัญหาโดยการขุดน้ำบาดาล ให้เกษตรกรลดพื้นที่การเพาะปลูกและรอผลสรุปการแก้ปัญหาหลังจากที่เกิดภัยแล้งแล้ว โดยไม่เตรียมการอะไรล่วงหน้า

เขาเรียกว่าขาดวิสัยทัศน์.

หมัดเหล็ก

mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้