วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ครอสเวิร์ดเกม' กระตุ้นเซลล์สมอง เพิ่มพลังความคิด....

'ครอสเวิร์ดเกม' กระตุ้นเซลล์สมอง เพิ่มพลังความคิด....

  • Share:

ถ้าอยากสมองดี สมองไม่เสื่อม ต้องออกกำลังสมองอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

การออกกำลังสมอง....คืออะไร

การศึกษาของมหาวิทยาลัยแพทย์หลายแห่งในสหรัฐอเมริกายืนยันตรงกันว่า สมองของมนุษย์ต้องการการออกกำลังเช่นเดียวกับร่างกาย และการออกกำลังสมองจะช่วยให้การเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมองซึ่งมีมากกว่าแสนล้านเซลล์มีมากขึ้นส่งผลต่อการเรียนรู้ การคิด การจำมีคำถามว่า ถ้ามนุษย์มีเซลล์สมองเท่าๆกันทำไมจึงฉลาดไม่เท่ากัน...

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองและประสาทวิทยาในประเทศ อังกฤษ ระบุว่า เหตุที่คนเราฉลาด ไม่เท่ากัน เพราะปริมาณการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมองของแต่ละคนไม่เท่ากัน คนที่มีปริมาณการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมองมากมักจะเป็นคนที่ฉลาดกว่าคนที่มีการเชื่อมต่อของเซลล์สมองน้อย


นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราจึงต้องออกกำลังสมอง...

นอกจากอาหาร การเลี้ยงดูและการกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสมในวัยเด็กจะส่งผลต่อการเชื่อมต่อของเซลล์สมองแล้ว ล่าสุด งานวิจัยทั้งในสหรัฐอเมริกา อังกฤษและญี่ปุ่น ให้ผลตรงกันว่า การเล่นเกมบางชนิด เช่น ซูโดกุ หมากรุก เอแม็ท คำคม ไอคิวเวิร์ดอัพ พิคแอนด์แพร์ โฟร์สตาร์ โกลด์ฟิงเกอร์ ครอสเวิร์ดเกม หรือเกมปริศนาอักษรไขว้ ล้วนมีส่วนช่วยเพิ่มการเชื่อมโยงของเซลล์สมอง

“ครอสเวิร์ดเกม” หรือเกมต่อศัพท์ภาษา อังกฤษ เป็นหนึ่งในเกมที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในงานวิจัยหลายฉบับ และเป็นเกมที่ได้รับความนิยมเล่นอย่างกว้างขวาง เนื่องจากสามารถเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

โรงเรียนหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาใช้ครอสเวิร์ดเกมเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมการเรียนรู้ ของเด็ก โดยพบว่า การที่ เด็กๆ แข่งขันกันทำคะแนน บนกระดานจากคำศัพท์และตัวอักษร A-Z มีผลทำให้ความสนใจในการเรียนรู้ภาษาเพิ่มมากขึ้น และทำให้ผลการเรียนภาษา ของเด็กมีคะแนนสูงขึ้น


ด้วยความสนุกสนานประกอบกับประโยชน์ที่ช่วยส่งเสริมกระบวนการคิด วิเคราะห์ และพัฒนาการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย ทำให้มีการพัฒนาครอสเวิร์ดจากการเป็นเกมในห้องเรียนไปสู่การแข่งขันในระดับต่างๆในประเทศไทยการแข่งขันครอสเวิร์ดเกมระดับชาติถูกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2529 และมีการแข่งขัน

ต่อเนื่องมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน มีเด็กๆนับแสนคนทั้งในและนอกระบบโรงเรียนให้ความสนใจต่อเกมนี้อย่างกว้างขวาง ทั้งยังมีการต่อยอดและประดิษฐ์เกมลักษณะเดียวกัน คือ “เอแม็ท” เกมต่อสมการคณิตศาสตร์ และ “คำคม” เกมต่ออักษรภาษาไทย ขึ้นมาแข่งขันรวมกัน ทั้งระดับภูมิภาค ระดับประเทศ และนานาชาติ จนเป็นที่ยอมรับในวงการ

การศึกษาทั่วประเทศ มีการบรรจุครอสเวิร์ดเกมเข้าสู่การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยด้วย

และในเร็วๆนี้ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครอสเวิร์ดเกม “BRAND’S Brain International Challenge 2015” หรือ “แบรนด์เกมส์ กีฬาเพิ่มปัญญานานาชาติ 2015” ซึ่งเป็นการแข่งขันรายการใหญ่ที่สุด 1 ใน 5 ของโลกโดย กระทรวงศึกษาธิการ สมาคมครอสเวิร์ดเกม เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) ร่วมกันจัดขึ้นควบคู่ไปกับการจัดแข่งขัน “แบรนด์ครอสเวิร์ดเกม ชิงแชมป์ประเทศไทยและนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ครั้งที่ 30 การแข่งขัน “แบรนด์ซูโดกุ ชิงแชมป์ประเทศไทยและนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จ พระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ” ครั้งที่9 ในวันที่2-5 กรกฎาคมนี้ ณ สนามชั้น 1 และชั้น 5 เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.30 น. มีนักเรียนไทยกว่า 8 พันคน จาก 500 โรงเรียนทั่วประเทศตั้งแต่ระดับอนุบาล ประถม มัธยม เข้าร่วมการแข่งขัน ชิงรางวัลทุนการศึกษากว่าล้านบาท จากเกมกีฬา 8 ประเภท คือ ครอสเวิร์ดเกม ซูโดกุ เอแม็ท คำคม ไอคิว–เวิร์ดอัพ โกลด์ฟิงเกอร์ โฟร์สตาร์ และ พิคแอนด์แพร์ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันในกลุ่มสมัครเล่น และโอเพ่นนานาชาติ ที่จะมีนักกีฬาระดับโลกจาก 19 ประเทศลงแข่งขัน อาทิ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย ฯลฯ เข้าร่วมการแข่งขันด้วย ซึ่งโรงเรียน และผู้สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครได้ที่ www.brandsworld.co.th หรือโทรศัพท์สมาคมฯ 0-2295-0861-5 ภายในเดือนมิถุนายนนี้


นพ.เปศล โกศัลลกูฏ แชมป์กีฬาครอสเวิร์ดเกม ตั้งแต่ระดับประถม มัธยมต้น มัธยมปลายและบุคคลทั่วไป เล่าถึงประสบการณ์การเล่นครอสเวิร์ดเกม ว่า เล่นเกมนี้มาตั้งแต่เด็กๆ เพราะเห็นว่าเป็นกีฬาที่ให้ประโยชน์ด้านภาษาอังกฤษ ทั้งความแม่นยำคำศัพท์ ทักษะการคิดวิเคราะห์ รวมไปถึงทักษะการคำนวณบวกลบคูณหาร ซึ่งสำหรับตนแล้วได้ใช้ครอสเวิร์ดเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยด้วย

สำหรับเทคนิคที่ช่วยพัฒนาความสามารถในการเล่นครอสเวิร์ด คุณหมอเปศล บอกว่า ไม่ใช่เรื่องซับซ้อน แค่เริ่มจากชอบและรักในสิ่งที่ทำก่อน เพราะถ้าเราชอบในเรื่องใดแล้วเราก็จะตั้งใจ และให้เวลากับสิ่งนั้นอย่างเต็มที่

“ผมเองก็เริ่มเล่นครอสเวิร์ดมาตั้งแต่ ป.5 เพราะเป็นคนชอบภาษาอังกฤษอยู่แล้ว จึงทำให้มีความสุขมากเวลาเล่นครอสเวิร์ดเกม”


เมื่อรู้สึกว่าชอบแล้ว ขั้นต่อไปคือ ทุ่มเทและฝึกฝน การที่เราจะพัฒนาฝีมือได้นั้น ต้องเกิดจากการที่เราฝึกซ้อมบ่อยๆ ลองประลองกับคนเก่งๆ จะทำให้เราเกิดการพัฒนา รู้จักจุดบกพร่องของตัวเอง เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ๆตลอดเวลา หาข้อมูลและเทคนิคต่างๆจากแหล่งความรู้ต่างๆ และที่สำคัญต้องมีสมาธิ เพราะเมื่อถึงเวลาแข่งขันจริงๆ สมาธิจะช่วยทำให้เรามีสติ คิด ไตร่ตรองระหว่างการเล่นได้อย่างรอบคอบ รับประทานอาหารสมอง คือ กินอาหารให้หลากหลายครบหมวดหมู่ โดยเฉพาะที่มีประโยชน์กับสมอง อย่างตนจะรับประทานโปรตีนและอาหารให้ครบ 5 หมู่ อาจเสริมด้วยซุปไก่สกัดเป็นประจำทุกวันและช่วงก่อนแข่งขันในสนามต่างๆทุกครั้ง สุดท้าย คือ พักผ่อนอย่างเพียงพอ การพักผ่อนอย่างเต็มที่จะช่วยให้มีความพร้อมในการแข่งขัน เมื่อสมองปลอดโปร่งก็จะสามารถวิเคราะห์และประมวลผลสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้แข่งขันได้อย่างเต็มที่ด้วย

สุดท้ายคุณหมอบอกว่า ขอเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ และผู้เข้าแข่งขันทุกคนในปีนี้ให้ทำอย่างเต็มที่ คว้ารางวัลมาให้ได้ เหมือนอย่างที่คุณหมอเองก็เคยคว้ารางวัลเหล่านี้มาแล้ว...นับครั้งไม่ถ้วนเหมือนกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้