วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาสิโนแหล่งฟอกเงิน

วันเสาร์สบายๆวันนี้ผมต้องขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ออกมาพูดชัดเจนว่า จะไม่ทำบ่อนกาสิโนตามที่ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกร้อง แต่เสียงของท่านดูไม่ค่อยหนักแน่น ไม่รู้มีใครไปล็อบบี้ท่านหรือเปล่า ก่อนหน้านี้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ เศรษฐกิจ ก็ออกมาเปิดเผยว่า มีผู้บริหารระดับสูงของ บ่อนมาริน่า เบย์ แซนด์ สิงคโปร์ ไปเสนอท่านให้ตั้งบ่อนกาสิโนในเมืองไทย

มาริน่า เบย์ แซนด์ เป็นบ่อนที่ทำรายได้สูงสุดของ ลาสเวกัส แซนด์ ในขณะนี้

มาริน่า เบย์ แซนด์ ให้บริษัทประชาสัมพันธ์มาเชิญผมไปพูดคุยกับผู้บริหารและชมบ่อนที่สิงคโปร์เหมือนกัน แต่ผมไม่ได้ตอบรับ เขาคุยว่า มาริน่า เบย์ แซนด์ เป็นอินทิเกรทรีสอร์ตที่ทำรายได้สูงสุดอันดับ 1 ของโลก แต่ผมเชื่อว่ารายได้ส่วนใหญ่มาจากบ่อนการพนัน และ ประเทศสิงคโปร์ เองก็ได้ชื่อว่าเป็น ประเทศ Tax Heaven สวรรค์ของนักเลี่ยงภาษีอันดับ 5 ของโลก การมีบ่อนในสิงคโปร์จึงไม่ใช่เรื่องแปลก

นักการเมืองที่ร่ำรวยผิดปกติ ข้าราชการที่ร่ำรวยผิดปกติ และ เศรษฐีไทย ก็เอาเงินร้อนไปเก็บไว้ที่สิงคโปร์เยอะ เพราะสิงคโปร์มีกฎหมายห้ามเปิดเผยชื่อลูกค้า ปลอดภัยกว่าเอาไปเก็บไว้ที่ สวิตเซอร์แลนด์ เสียอีก เพราะที่ สวิส ถูกบังคับให้เปิดเผยชื่อ

การที่ มาริน่า เบย์ แซนด์ เดินเกมผลักดันให้เกิด บ่อนกาสิโนในเมืองไทย เพราะวันนี้ กลุ่มลาสเวกัส แซนด์ กำลังประสบปัญหารายได้ลดลงอย่างรุนแรงที่ มาเก๊า หลังจากที่ผู้นำจีนประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สั่งปราบข้าราชการคอร์รัปชันอย่างหนัก ส่งผลให้รายได้ของ เวเนเชียน มาเก๊า บ่อนเรือธงของกลุ่มลดลงอย่างมาก

ปีที่แล้ว 2014 ธุรกิจการพนันในมาเก๊า ทำรายได้มากกว่า 44,000 ล้านดอลลาร์ ราว 150,000 ล้านบาท แต่ปีนี้ หลังจากที่ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ดำเนินการปราบคอร์รัปชันอย่างจริงจัง ทำให้รายได้จากธุรกิจการพนันนมาเก๊าลดลงไปกว่า 50% ที่ยังดีอยู่ก็คือ บ่อนการพนันในสิงคโปร์ เพราะยังห่างไกลตาผู้นำจีน

บ่อนกาสิโน ไม่ว่าจะใช้ชื่อหรูแค่ไหนก็ตาม เช่น เอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ หรือ รีสอร์ต โฮเต็ล หรือ รีสอร์ต ไมซ์ ในความเป็นจริงก็คือ “บ่อนการพนัน” นั่นเอง เพราะรายได้หลักมาจากบ่อนการพนัน

รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ให้คำนิยาม “บ่อนกาสิโน” ในมาเก๊าว่า คือแหล่งฟอกเงินสกปรก และ แหล่งรวมข้าราชการคอร์รัปชันจีน

แต่วันนี้ ผู้นำจีน กำลังเดินหน้าปราบคอร์รัปชันจริงจัง ห้ามข้าราชการทุกคนรับเลี้ยงจากพ่อค้าเอกชน เว้นแต่งานเลี้ยงเป็นทางการ ห้ามข้าราชการดื่มเหล้าเหมาไถที่แพงที่สุดในจีน ถ้ามีหลักฐานถูกไล่ออกทันที และ ห้ามไปมาเก๊าเด็ดขาด ส่งผลให้รายได้ของบ่อนการพนันมาเก๊าลดลงอย่างรุนแรงอย่างที่ผมนำมารายงาน

ปีที่แล้ว 2014 บ่อนการพนันในมาเก๊า ทำรายได้ทุบสถิติ สูงกว่า 7 เท่าของรายได้บ่อนกาสิโนในลาสเวกัสสตริป ที่รวมรายได้ของบ่อนใหญ่อย่าง ลาสเวกัส แซนด์, วินน์ รีสอร์ต และ เอ็มจีเอ็ม แล้ว มาเก๊าคือแหล่งทำเงินจากบ่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

วันนี้ คนจีนไปเล่นบ่อนมาเก๊าไม่ได้ กลัวผู้นำจีนลงโทษ กลุ่มลาสเวกัส แซนด์ จึงส่ง มาริน่า เบย์ แซนด์ สิงคโปร์ เป็นหัวหอกมา “เจาะประเทศไทย” เพราะ ลูกค้าหลักของบ่อนคือคนจีน วันนี้ คนจีนเดินทางมาเที่ยวไทยมากที่สุด ปีละกว่า 6 ล้านคน คนจีนมีนิสัยชอบเล่นการพนันยิ่งกว่าคนไทย จึงกลายเป็นเป้าหมายโอชะของกลุ่มลาสเวกัส แซนด์

ผมก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คงไม่หลวมตัวไปยุ่งกับเรื่องนี้อีก ทำให้สังคมไทยแตกแยกมากขึ้น จะเอาบ่อน ไม่เอาบ่อน ควรจะวางแผน ปฏิรูปประเทศ ด้วย หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะดีกว่า ไม่ควรเอาประเทศไปแปดเปื้อนกับบ่อนการพนัน แค่คิดก็เป็นบาปต่อประเทศแล้ว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

26 มิ.ย. 2558 09:50 26 มิ.ย. 2558 10:40 ไทยรัฐ