วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งกระหน่ำนครสวรรค์ น้ำปิงแห้งจนเห็นทราย เรือใหญ่สัญจรไม่ได้

สถานการณ์ภัยแล้งที่นครสวรรค์เริ่มรุนแรงต่อเนื่อง โดยแม่น้ำปิงระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วหลายจุดแห้งขอด จนเห็นเป็นหาดทราย เกาะแก่ง ตอไม้ผุดกลางแม่น้ำจนคนเดินได้ ขณะที่สำนักฝนหลวงเร่งบินทำฝนเทียมต่อเนื่อง...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 26 มิ.ย.2558 สถานการณ์ภัยแล้งใน จ.นครสวรรค์ ได้เริ่มขยายวงกว้างและทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในแม่น้ำปิง ระดับน้ำในแม่น้ำได้ลดระดับลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากเขื่อนภูมิพลได้ระบายน้ำออกจากเขื่อนน้อยลง จนบริเวณสะพานหลวงพ่อเฮงประชานุสรณ์ ต.มหาโพธิ อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ที่ข้ามแม่น้ำปิง มีระดับน้ำในแม่น้ำแห้งขอดจนเห็นเป็นหาดทรายและกองหินบริเวณกลางแม่น้ำได้อย่างชัดเจน บางช่วงน้ำจะตื้นจนมองเห็นพื้นทรายในแม่น้ำอย่างชัดเจน และยังส่งผลกระทบต่อสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำเป็นจำนวนมาก บางแห่งจะมีสภาพที่น้ำตื้นเขิน จนประชาชนสามารถเดินลงไปยังกลางแม่น้ำเพื่อข้ามแม่น้ำ และหาปลากลางแม่น้ำได้อย่างสบาย

จากสภาพของแม่น้ำปิงที่ตื้นเขิน ได้ส่งผลให้เรือขนาดใหญ่ไม่สามารถแล่นผ่านหรือสัญจรไปมาในแม่น้ำปิงได้ ขณะนี้มีเพียงเรือหมูหรือเรือขนาดเล็กที่สัญจรในร่องน้ำตื้นๆ ได้ เท่านั้น เนื่องจากในแม่น้ำตื้นเขินมีต้นไม้ กิ่งไม้ และตอไม้ขนาดใหญ่ผุดขึ้นมาในแม่น้ำปิงเป็นจำนวนมาก ซึ่งกิ่งไม้และตอไม้เหล่านี้เป็นอันตรายต่อการแล่นเรือเป็นอย่างมากทำไห้ ช่วงนี้จึงไม่มีชาวบ้านนำเรือออกมา แล่นในแม่น้ำปิงให้เห็นแต่อย่างใด และคาดว่าสถานการณ์ภัยแล้งใน จ.นครสวรรค์ จะมีความรุนแรงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ส่วนศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลางนครสวรรค์ ได้นำเอาน้ำสารฝนหลวงจำนวน 3 ตัน พร้อมด้วยเครื่องบินกาซ่าจำนวน 1 ลำ ขึ้นบินทำฝนหลวง ในพื้นที่ อำเภอหนองบัว อำเภอตากฟ้า อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อช่วยเหลือบรรเทาภัยแล้ง ในพื้นที่การเกษตร หลังประสบกับปัญหาภัยและแล้งฝนทิ้งช่วงมานานหลายเดือน ในขณะที่พื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลางนครสวรรค์ ทั้ง 13 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง อยุธยา สระบุรี นครปฐม นนทบุรี และปทุมธานี มีการร้องขอฝนหลวงเข้ามากันเป็นจำนวนมาก

นายรัฐกร วรุณสุขะศิริ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กล่าวว่า สำหรับภารกิจการทำฝนหลวง เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์นั้น ได้ขึ้นบินทำฝนหลวงไปแล้ว 11 วัน 73 เที่ยวบิน ใช้สารฝนหลวงไปแล้ว 55 ตัน ปรากฏว่ามีฝนตกเล็กน้อยถึงหนัก ครอบคลุมในหลายพื้นที่ของเป้าหมาย ซึ่งในส่วนของจังหวัดพื้นที่ภาคกลางที่ร้องขอฝนมานั้น ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลางนครสวรรค์ จะมีการตรวจสอบสภาพอากาศในทุกๆวัน โดยในช่วงนี้พบว่าอากาศมีความชื้นดีขึ้นมาก และหากพบว่าพื้นที่ใดมีความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสม ก็จะขึ้นบินทำฝนหลวงเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาภัยแล้งทันที.

สถานการณ์ภัยแล้งที่นครสวรรค์เริ่มรุนแรงต่อเนื่อง โดยแม่น้ำปิงระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วหลายจุดแห้งขอด จนเห็นเป็นหาดทราย เกาะแก่ง ตอไม้ผุดกลางแม่น้ำจนคนเดินได้ ขณะที่สำนักฝนหลวงเร่งบินทำฝนเทียมต่อเนื่อง... 26 มิ.ย. 2558 09:48 26 มิ.ย. 2558 10:04 ไทยรัฐ