วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บิ๊กโด่ง" แฉ มีกลุ่มการเมืองหนุนหลัง นศ. ค้าน คสช.

"บิ๊กโด่ง" แฉ มีกลุ่มการเมืองหนุนหลัง นศ. ค้าน คสช.

  • Share:

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. เผย กลุ่มการเมือง หนุนหลัง "ดาวดิน-นศ.หอศิลป์" แย้ม รู้แล้วใคร ฮึ่ม! อย่าทำเกินกรอบกฎหมาย เจอจับแน่ จ่อ เรียกคุยกลุ่มอยู่เบื้องหลัง 

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. 58 ที่กองการบินกรมการขนส่งทหารบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวถึงมาตรการรับมือการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ว่า การเคลื่อนไหวของนักศึกษานั้น ทางเจ้าหน้าที่รัฐดำเนินการด้วยมาตรการไม่รุนแรงอะไร เราเน้นการทำความเข้าใจ แต่อาจมีความไม่เข้าใจกัน จึงได้แสดงออกในสิ่งต่างๆ ทั้งนี้เรารับทราบว่า มีกลุ่มการเมืองที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวของนักศึกษา ก็รู้ชื่อแล้ว ว่ามีใครให้การสนับสนุนบ้าง เพียงแต่ไม่อยากจะเปิดเผยเท่านั้น แต่จะเน้นการสร้างความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตนไม่สบายใจที่มีกลุ่มนักศึกษาออกมาแสดงออกเช่นนั้น ซึ่งจะก่อให้เกิดการรวมตัวขึ้นจากกลุ่มเล็กๆ ขยายผลไปสู่กลุ่มใหญ่แล้ว กลายเป็นปัญหาความไม่สงบเกิดขึ้น ในทางตรงกันข้าม ประชาชนส่วนใหญ่คงไม่เห็นดีเห็นงามด้วย เนื่องจากคนให้ความสนับสนุนเหตุการณ์ต่างๆ ถ้าเกิดความไม่สงบความปั่นป่วนในประเทศเหมือนอดีตที่ผ่านมา ไม่ว่า จะปิดถนน พ่นสีสเปรย์ต่างๆ อาจเกิดการกระทบกระทั่งจากประชาชนที่ไม่พอใจ แล้วสถานการณ์กลับไปสู่การใช้อาวุธสงคราม และการวางระเบิดขึ้นมาอีก ตรงนี้อยากจะถามว่า ถ้าเป็นญาติพี่น้องในครอบครัวเสียชีวิต จะดีหรือไม่ ก็ขอให้คิดดู

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ขอย้ำอีกครั้ง อยากจะขอความร่วมมือกับผู้ปกครองนักศึกษา ให้ช่วยกันดูแล และป้องกันไม่ให้สิ่งร้ายๆ ความสูญเสียเกิดขึ้นอีก ประกอบกับก็ได้ขอร้องไปยังสถานศึกษา ทั้งครู อาจารย์ ต้องมีหน้าที่อบรม ไม่ใช่สอนให้นักศึกษาแสดงออกในสถานการณ์ที่ประเทศบอบช้ำมามาก ในความเป็นจริง ทางรัฐบาล และ คสช. ก็เปิดช่องทางแสดงความคิดเห็นหลายช่องทาง ให้หันมาพูดคุยกัน แม้ว่าจะไม่ได้ผล แต่เราพยายามดำเนินการ ประกอบกับทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สั่งการไปยังศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) ดำเนินการตรงนี้ โดยมีการจัดเวทีการพูดคุย ซึ่งน่าจะครอบคลุมแล้ว แต่ถ้าใครคิดว่าไม่ครอบคลุมอย่างไร ไม่ครอบคลุมตรงไหน ก็สามารถเสนอความคิดมาได้เสมอ เพื่อนำไปสู่ข้อคิดเห็นในการแก้ไขปัญหา

"สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาใน 2 วัน ที่ผ่านมา ผมพอรับได้ ถ้าอดทนได้ ก็จะอดทน แต่ย้ำว่าอย่าให้มากมาย และใหญ่โตไปกว่านี้เลย เพราะจะนำมาซึ่งความรุนแรง ถ้าอะไรที่ผิดกฎหมาย ทำไม่ถูกต้องเกินกรอบที่จะทำได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการ" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

เมื่อถามว่า กลุ่มผู้สนับสนุนการเคลื่อนไหวนี้เป็นกลุ่มการเมืองใด พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า น่าจะเป็นกลุ่มที่ไม่พึงพอใจในการบริหารงานของรัฐบาล น่าจะเป็นเช่นนั้น ผมอยากจะบอกว่า เรายังให้เกียรติกัน และอาจมีการขอพูดคุยในทางปฏิบัติ โดยจะไม่ปล่อยปละละเลย แต่จะให้มาบอกสื่อในเรื่องบางอย่างที่ไม่เหมาะสม ก็ขอไม่บอกครับ"

เมื่อถามถึง มาตรการของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ไปคุกคามการเคลื่อนไหวของนักศึกษา ถือเป็นมาตรการแก้ไขปัญหาตรงจุดหรือไม่ เลขาธิการ คสช. กล่าวว่า คงไม่ใช่แบบนั้น แต่เป็นขั้นตอนการทำความเข้าใจ บางทีการเชิญตัวมาอาจจะไม่เหมาะสม บางกรณี บางบุคคล เราก็จะให้เกียรติไปพูดคุย จึงเป็นขั้นตอนการดำเนินการที่ไม่รุนแรงอะไรเลย เป็นสิ่งที่เหมาะสมต่อการทำความเข้าใจกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้