วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดแล้วทำ

จาก “โครงการพัฒนาการดี ชีวีมีความสุขเพื่อช่วยเหลือข้าราชการตำรวจที่มีบุตรเป็นเด็กที่มีความต้องการพิเศษ” ที่มาจาก คุณพจมาน พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ ขานรับนโยบายของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.

ที่ว่า “จะทำอย่างไรให้ประชาชนรัก และทำอย่างไรให้ตำรวจมีความสุขในการปฏิบัติหน้าที่”

อาศัยการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมคลุกคลีครอบครัวตำรวจทำให้ได้เห็นถึงในอีกปัญหาที่เกิดกับครอบครัวตำรวจที่มีบุตรที่มีความต้องการพิเศษ ได้คิดโครงการร่วมกับโรงพยาบาลตำรวจ เริ่มต้นง่ายๆด้วยงบประมาณเท่าที่มีบางส่วน

จนได้รับการสนับสนุนจาก พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ รศ.นราพร จันทร์โอชา ภรรยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เข้าใจปัญหาได้เข้ามาร่วมสนับสนุนผลักดันกิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่อง “การส่งเสริมสิทธิสวัสดิการและพัฒนาคุณภาพชีวิตของบุตรที่มีความต้องการพิเศษของข้าราชการตำรวจ”

มี สมาคมแม่บ้านตำรวจ โรงพยาบาลตำรวจ ร่วมกับ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดนิทรรศการและบรรยายพิเศษให้ความรู้ทางวิชาการ โดย รศ.นราพร คุณพจมาน และ วิทยากรผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลตำรวจ กระตุ้นให้สังคมหันมาสนใจปัญหา

เป็นแนวทางเพื่อช่วยแบ่งเบาปัญหาในครอบครัวของข้าราชการตำรวจ รวมทั้งเป็นการลดความตึงเครียดในครอบครัวส่งเสริมสวัสดิการและสร้างกำลังใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พล.ต.อ.อดุลย์ และ พล.ต.อ.สมยศ คาดหวังพัฒนาคุณภาพชีวิตลูกตำรวจที่มีความต้องการพิเศษ และตำรวจที่ทุพพลภาพจากการปฏิบัติหน้าที่

ระยะแรก จะให้ความช่วยเหลือพ่อแม่ที่เป็นข้าราชการตำรวจ ที่มีบุตรลักษณะเป็นเด็กพิเศษ ระยะกลาง ไม่ให้เด็กที่เกิดใหม่เป็นเด็กที่มีความต้องการพิเศษ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันคนละไม้ละมือ

ในเรื่องงบประมาณ พล.ต.อ.สมยศ ในฐานะประธานมูลนิธิ “พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง” จะสนับสนุนและหาทุนทรัพย์จากผู้มีจิตศรัทธา เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานอย่างเต็มที่

ด้วยความเข้าใจในความรู้สึกของหัวอกคนที่เป็นพ่อแม่ ไม่มองข้ามความเดือดร้อนของครอบครัวตำรวจ จากแนวคิดของคุณพจมาน ได้ถูกนำมาผลักดัน ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของอีกหลายครอบครัว

ปัญหาใหญ่แก้ได้ถ้าผู้นำหน่วย “คิดแล้วทำ” ไม่ปล่อยให้ทุกปัญหาเป็นภาระหน้าที่ของรัฐบาล.

สหบาท

26 มิ.ย. 2558 09:38 ไทยรัฐ