วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควีนอังกฤษแบกภาระหลังแอ่น ลูกหลานต้องช่วยรัดเข็มขัด

ในภาวะเศรษฐกิจตกสะเก็ด คนตกงานเป็นเบือ รัฐบาลอังกฤษต้องรัดเข็มขัดอย่างหนัก แม้แต่ประมุขแห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ ก็พลอยโดนหางเลขไปด้วย เพราะมีกระแสเรียกร้องจากประชาชนบางกลุ่ม ให้รัฐบาลแดนผู้ดีปรับลดตัวเลขเงินอุดหนุนประจำปีของพระราชวงศ์ เพื่อช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในประเทศ ที่กำลังติดลบแล้วติดลบอีก

ในฐานะประมุขใหญ่ของราชวงศ์ “ควีนเอลิซาเบธที่ 2” ทรงเป็นแบบอย่างอยู่แล้วในเรื่องความประหยัดมัธยัสถ์ ทรงประหยัดน้ำประหยัดไฟ เซฟทุกอย่างที่ขวางหน้า รวมถึงค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยเกินจำเป็น โดยตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ได้รับการปลูกฝังจาก “ควีนมัม” ว่า ห้ามทิ้ง...ห้ามเรียกร้องเอาโน่นเอานี่ กระทั่งเข้าสู่วัยรุ่น ยังทรงได้เรียนรู้ถึงความจำเป็นในการใช้ชีวิตอย่างมัธยัสถ์จริงๆ เพราะต้องเผชิญความยากเข็ญในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 จนเป็นธรรมเนียมรู้กันในหมู่ข้าราชบริพารว่า พระองค์โปรดจะรีไซเคิลทุกอย่างที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ และรังเกียจคนสุรุ่ยสุร่ายที่สุด พระนิสัยนี้ยังคงติดตัวเหนียวแน่นถึงปัจจุบัน

ด้วยความที่เป็นหัวหน้าครอบครัว และมีสมาชิกมากมายต้องดูแล ฉะนั้น ค่าใช้จ่ายต่างๆสำหรับพระราชวงศ์วินด์เซอร์จึงสูงลิ่วถึง 300 ล้านปอนด์ในแต่ละปี เทียบไม่ได้เลยกับเงินอุดหนุนประจำปีของรัฐบาล ปีละ 30-40 ล้านปอนด์ ที่จัดสรรมาจากเงินภาษีของประชาชน เพื่อช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายบางด้านของพระราชวงศ์ ไม่ว่าจะเป็น ค่าใช้จ่ายการเดินทางเสด็จฯเยือนต่างประเทศ, ค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ตลอดจนค่าซ่อมบำรุงพระราชวัง ซึ่งเร็วๆนี้ จะต้องใช้งบก้อนโตกว่า 150 ล้านปอนด์ เพื่อบูรณะใหญ่พระราชวังบั๊กกิ้งแฮม

ค่าใช้จ่ายหลักที่ควีนอังกฤษทรงแบกรับหนักอึ้งคือ เงินเดือนของเหล่าข้าราชบริพารในวัง ที่ปัจจุบันมีจำนวน 431 คน เฉพาะปีที่แล้ว ค่าใช้จ่ายส่วนนี้มีตัวเลขสูงถึง 18.2 ล้านปอนด์ โดยข้าราชบริพารที่กินเงินหลวงมาก สุดคือ “เซอร์อลัน รีด” ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระองค์ ได้รับเงินเดือนสูงถึง 190,000 ปอนด์ และได้เงินเบี้ยหวัดอีก 33,000 ปอนด์ รองลงมาคือ ราชเลขานุการในพระองค์ “เซอร์ คริสโตเฟอร์ กีดต์” กินเงินเดือน 155,000 ปอนด์ บวกเงินเบี้ยหวัด 23,000 ปอนด์ นอกจากนี้ ยังมีค่าใช้จ่ายจุกจิกที่ทรงแบกรับภาระในแต่ละเดือน ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำค่าไฟ, ค่าซักรีด, ค่าอาหาร, ค่าใช้จ่ายระหว่างปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ตลอดจนค่าใช้จ่ายสำหรับซ่อมแซมจุดเล็กจุดน้อยภายในพระราชวังและพระตำหนักต่างๆ

ในส่วนพระราชวงศ์ชั้นสูง “ควีนเอลิซาเบธที่ 2” ต้องทรงจัดสรรพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ที่ออกดอกออกผลจาก “ราชอาณาจักรดัชชี ออฟ แลงแคสเตอร์” ซึ่งมีมูลค่าสูงกว่า 429 ล้านปอนด์ มีทั้งในรูปของที่ดิน, อสังหาฯ, ทรัพย์สินต่างๆ และการลงทุน เพื่อนำมาดูแลชีวิตความ เป็นอยู่ของลูกหลานอย่างถ้วนทั่วมิให้ตกหล่น ไล่ตั้งแต่ครอบครัวของเจ้าฟ้าหญิงแอนน์, เจ้าฟ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ค และเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกส์ โดยภาระค่าใช้จ่ายส่วนนี้ตกปีละ 12.5 ล้านปอนด์

สำหรับครอบครัวของมกุฎราชกุมารคือ “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ทรงเป็นเอกเทศต่างหาก เพราะมีเงินรายได้อุดหนุนเฉพาะจาก “ราชอาณาจักรดัชชี ออฟ คอร์นวอลล์” ตามอภิสิทธิ์ขององค์รัชทายาท อันดับ 1 แม้จะพยายามรัดเข็มขัดมากเพียงใด แต่มีคนช่วยกินช่วย

ใช้เพิ่มขึ้นหลายปากท้อง “เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” ก็ทรงปาดเหงื่อเหมือนกัน!! เฉพาะปีการเงินที่ผ่านมา 2014-2015 ค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์ของวังนี้อยู่ที่ 11.7 ล้านปอนด์ นอกจากค่าใช้จ่ายส่วนพระองค์แล้ว มกุฎราชกุมารยังต้องให้เงินอุดหนุนแก่พระชายาวัยดึก และพระโอรสทั้ง 2 คือเจ้าชายวิลเลียม กับเจ้าชายแฮรี ภายหลังเมื่อเจ้าชายวิลเลียมทรงเสกสมรสแล้ว เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ก็ทรงมีภาระเพิ่มต้องดูแลรับผิดชอบชีวิตความเป็นอยู่ลูกสะใภ้คนดัง “เจ้าหญิงเคท ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์” และหลานๆด้วย โดยเงินอุดหนุนส่วนนี้เพิ่มขึ้นจาก 2.9 ล้านปอนด์ เป็น 4.6 ล้านปอนด์ ในปีการเงินปัจจุบัน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายงอกมาจากการบูรณะซ่อมแซมพระราชวังเคนซิงตัน และการเสด็จฯเยือนต่างประเทศของพระโอรสทั้ง 2 ทั้งนี้ ยังไม่รวมถึงเงินส่วนพระองค์ 5 ล้านปอนด์ ที่พระราชทานให้ “เจ้าชายวิลเลียม” ซ่อมแซมพระตำหนัก “แอนเมอร์ ฮอลล์” ภายในพระตำหนักฤดูร้อนแซนดริงแฮม ในเขตนอร์โฟล์ก เพื่อใช้เป็นที่ประทับหลักสร้างครอบครัวอบอุ่นส่วนตั๊วส่วนตัว.

มิสแซฟไฟร์

26 มิ.ย. 2558 09:21 26 มิ.ย. 2558 09:21 ไทยรัฐ


advertisement