วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตดี..ต้องจ่ายแพง?

การบริโภคอาหารและผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ที่ปราศจากสารเคมี รวมถึงวิถีชีวิตแบบไม่เร่งรีบ Slow Life ยังคงเป็นกระแสแรงอย่างต่อเนื่องในกลุ่มผู้ใส่ใจเรื่องสุขภาพและความสมดุลของชีวิตทั่วโลก เห็นได้จากการเจริญเติบโตของธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารออร์แกนิก และอาหาร “คลีน” ทั้งหลาย ซึ่งกำลังรุ่งเรืองเฟื่องฟูอย่างยิ่ง ทั้งในบ้านเราและในต่างประเทศ

และถ้าพูดถึงผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นกระแสในยุคแรกๆ ก็คงมีคนนึกถึงห้าง “โฮลฟู้ดส์” ซุปเปอร์มาร์เกตระดับบนในฝั่งอเมริกาซึ่งอิงกระแสอาหาร “โฮลฟู้ดส์” ที่ไม่เน้นปรุงแต่งด้วยสารสังเคราะห์ใดๆ โดยห้างโฮลฟู้ดส์มีจุดเริ่มต้นที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัสของสหรัฐอเมริกา ในฐานะห้างค้าปลีกที่จำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมบริโภค นับตั้งแต่ พ.ศ.2522 เป็นต้นมา และปัจจุบันมีสาขากว่า 422 แห่งในสหรัฐฯ, แคนาดา และอังกฤษ

แต่ภาพลักษณ์ของโฮลฟู้ดส์ถูกตั้งคำถามอย่างหนักในช่วงหลังๆ เพราะมีผู้บริโภคร้องเรียนว่า ราคาอาหารเพื่อสุขภาพที่วางจำหน่ายในโฮลฟู้ดส์ดูจะ “แพง” กว่าราคาที่ควรจะเป็นไปมาก ทำให้คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของสหรัฐฯ เริ่มกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

เมื่อปี 2557 โฮลฟู้ดส์ยอมจ่ายค่าปรับ 800,000 ดอลลาร์ (ราว 26.4 ล้านบาท) หลัง กก.คุ้มครองผู้บริโภคพบว่าโฮลฟู้ดส์ติดฉลากราคาไม่ตรงกับความเป็นจริง และเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้บริโภคในนครนิวยอร์กได้ตั้งข้อสงสัยอีกเช่นกันว่าโฮลฟู้ดส์อาจระบุน้ำหนักบนฉลากอาหารปรุงสำเร็จต่างๆ เกินจริง ทำให้โฮลฟู้ดส์ มีรายได้จากการคิดราคาขายอาหารแต่ละเมนูเฉลี่ยเพิ่มขึ้นประมาณ 80 เซ็นต์ไปจนถึงเกือบๆ 15 ดอลลาร์

กรรมการคุ้มครองผู้บริโภคของสหรัฐฯ ยังไม่อาจระบุได้ว่าโฮลฟู้ดส์ “จงใจ” ติดฉลากน้ำหนักอาหารเพื่อคิดราคาเกินความจริงหรือไม่ เนื่องจากกระบวนการสอบสวนยังไม่สิ้นสุด แต่มีข้อมูลบ่งชี้ว่าโฮลฟู้ดส์ติดฉลากอาหารไม่ตรงกับน้ำหนักจริงหลายพันรายการ ซึ่งหากผิดจริงอาจต้องเสียค่าปรับประมาณ 950-1,700 ดอลลาร์ต่อรายการ

แต่ผู้บริโภคหลายรายเชื่อว่าต่อให้ตรวจพบว่าโฮลฟู้ดส์กระทำผิดจริงและต้องเสียค่าปรับ ก็คงไม่กระเทือนต่อรายได้โดยรวมของโฮลฟู้ดส์แต่อย่างใด เพราะยังมีลูกค้าอีกมากที่เชื่อว่าสินค้าคุณภาพดีก็คุ้มกับที่ต้องจ่ายแพง.

ตติกานต์ เดชชพงศ

26 มิ.ย. 2558 09:14 26 มิ.ย. 2558 09:14 ไทยรัฐ