วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงขลาฉลองใหญ่ “40 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน”

สงขลาฉลองใหญ่ “40 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน”

  • Share:

นายธำรงค์ เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมเตรียมจัดงาน “40 ปี มิตรสัมพันธ์ไทย-จีน” เมื่อบ่ายวันที่ 24 มิ.ย. ที่ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา พร้อมผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ หอการค้าจังหวัดสงขลา กงสุลสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดสงขลา ท่าอากาศยานหาดใหญ่ สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ฯลฯ เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

ส่วนรายละเอียดการเตรียมงานนั้นนายธำรงค์กล่าวว่า จังหวัดสงขลาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมจัดงาน “40 ปี มิตรสัมพันธ์ไทย-จีน” ขึ้นในวันที่ 1 ก.ค.2558 ที่ห้องแกรนด์บอลลูม โรงแรมลีการ์เดนส์พลาซ่า และบริเวณถนนเสน่หานุสรณ์ (ตลอดสาย) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เริ่มเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน และสืบสายเลือดสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนาน รวมทั้งเป็นการส่งเสริมโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอัตลักษณ์ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมของ จ.สงขลา และจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้บรรลุเป้าประสงค์รองรับ AEC ในปี 2558 ก่อให้เกิดความร่วมมือและความสนับสนุนจากภาครัฐ ภาคประชาชน และภาคเอกชน

“กงสุลใหญ่จีนประจำจังหวัดสงขลา และสมาคมมูลนิธิจีนในจังหวัดสงขลาและจังหวัดภาคใต้ชายแดน ร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง อีกทั้งเพื่อเป็นเวทีเสวนาสานสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประวัติศาสตร์และการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมระหว่างไทย-จีนอย่างกว้างขวาง นำสู่สัมพันธภาพที่แน่นแฟ้น เชื่อมโยงเป็นพันธมิตรทางธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการระหว่างไทยกับจีน เป็นการส่งเสริมทักษะความรู้ผู้ประกอบการ SMEs การท่องเที่ยวบริการและบุคลากรการท่องเที่ยวให้มีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตลาดท่องเที่ยวจีนและ AEC ได้อย่างมีศักยภาพต่อไป” นายธำรงค์กล่าว

สำหรับกิจกรรมในวันงานประกอบด้วย เดินขบวนพาเหรด การแสดงกายกรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน การฉายภาพเมืองเก่าสงขลา ประวัติศาสตร์ “Songkhla’s First China Townบุญบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” และเรื่องความสัมพันธ์ไทย-จีน การแสดงกลองจีน, การเชิดสิงโต การแสดงนาฏศิลป์ไทย-จีน โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา การแสดงเปลี่ยนหน้ากาก การแสดงจากนางสาวไทยปี 2557 การประกวด“นางงามมิตรสัมพันธ์ไทย-จีน” พิธีจุดพลุอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาพร้อมอาหารไทย-จีน อร่อยต้นตำรับดั้งเดิมหลากหลายเมนู และอื่นๆอีกมากมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้