วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเดย์รื้อสิ่งปลูกสร้าง บุกรุกหาดปราณบุรี

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. กำลังทหาร ศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ปราณบุรี ร่วมกับเทศบาล ตำบลปากน้ำปราณ ตำรวจ สภ.ปากน้ำปราณ ตชด.ที่ 145 และกำลัง อส. กว่า 200 นาย นำรถแบ็กโฮ และเครื่องจักรกลเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำชายหาด ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังได้ประกาศเตือนให้ผู้ประกอบการบริเวณชายหาดจำนวน 21 ราย รื้อถอนร้านค้าออกจากพื้นที่ตามนโยบาย จัดระเบียบชายหาดของรัฐบาล นายธงชัย สุณาพันธ์ ปลัดเทศบาลตำบลปากน้ำปราณ เปิดเผยว่า มีผู้ประกอบ การบุกรุกชายหาดทั้งสิ้น 21 ราย ใน 2 กลุ่ม อยู่บริเวณ พื้นที่งอก 24 ไร่ ทางด้านทิศเหนือบริเวณปากคลอง 6 ราย โดยทำแผงตากปลาหมึก ร้านค้าและอีก 15 ราย อยู่ด้านทิศใต้ฝั่งตะวันออกแนวชายหาดทะเล เป็นร้าน อาหาร ร้านขายของฝาก ซึ่งผู้ที่ไม่ยินยอมให้รื้อถอน ก็จะเข้าแจ้งความดำเนินคดี และติดประกาศห้ามใช้ อาคาร พร้อมกับใช้มาตรา 44 บังคับใช้ต่อไป

ผู้สื่อรายงานว่า การเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำบริเวณชายหาดในครั้งนี้ มีผู้ยินยอมให้รื้อ 8 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการปลาหมึกแห้ง โรงอบ แปรรูปหมึกรายย่อย ส่วนผู้ประกอบการที่เหลืออีก 13 ราย ที่ไม่ยอมให้รื้อถอนเป็นเจ้าของกิจการร้านค้า และร้านอาหาร โดยได้มารวมตัวชุมนุมกันที่บริเวณชายหาดเพื่อฟังคำชี้แจงจากนายสุทธิพร ณ นคร ปลัด อาวุโส อ.ปราณบุรี ก่อนที่จะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

จ.สตูล ตอนสายวันเดียวกัน นายปณพล ชีวะเสรีชล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล พร้อมกำลังร่วมกันออกสืบสวนปราบปรามเพื่อหยุดยั้งการ บุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ บริเวณบนเกาะหลีเป๊ะ หมู่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล พบร่องรอยการปรับพื้นที่ และตัดต้นไม้เพื่อก่อสร้างอาคารใน บริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา รวมเนื้อที่ถูกบุกรุกทั้งสิ้น 2 ไร่ 27 ตารางวา จนท. ได้เข้าตรวจยึดพื้นที่และยึดรถแบ็กโฮ 1 คัน จากนั้นได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เกาะหลีเป๊ะ และรวบรวมพยานหลักฐานติดตามตัว ผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป นายปณพลเปิดเผยว่า พื้นที่บุกรุกดังกล่าวทราบว่าเป็นของนายทุนบุกรุกเพื่อ เข้ามาก่อสร้างอาคาร ทั้งนี้ จนท.จะได้รวบรวมพยานหลักหลักฐานเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. กำลังทหาร ศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ปราณบุรี ร่วมกับเทศบาล ตำบลปากน้ำปราณ ตำรวจ สภ.ปากน้ำปราณ ตชด.ที่ 145 และกำลัง อส. กว่า 200 นาย... 26 มิ.ย. 2558 08:30 26 มิ.ย. 2558 08:30 ไทยรัฐ