วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านหมดหวังทำนาขอพึ่งนายกรัฐมนตรี

ชาวบ้านหมดหวังทำนาขอพึ่งนายกรัฐมนตรี

  • Share:

กรณีศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มชาวบ้าน บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เพื่อขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่รัฐผู้รับผิดชอบปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ที่เพิกเฉยต่อความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ไม่สามารถเข้าไปทำนาในที่ดินของตนเองได้ จากการที่ชาวกัมพูชาเข้ายึดครองพื้นที่ในเขตแดนไทย โดนมีนายพีระ ทองโพธิ์ ผอ.สนง.คณะกรรมการกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาค ศูนย์บริการประชาชนฯ เป็นตัวแทนรับเรื่อง เมื่อวันที่ 17-19 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าเช้าวันที่ 25 มิ.ย.ที่ห้องประชุมอำเภอโคกสูง นายเนติธร ผุยหนองโพธิ์ นอภ.โคกสูง เป็นประธานเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับชาวนาบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง โดยมี นายสุริ จันทร์นอก กำนันตำบลโนนหมากมุ่น พ.ต.ท.พรชัย แช่มช้อย ผบ.ร้อย ตชด.126 นายสมศักดิ์ คำสุขสวัสดิ์ ผญบ.หมู่ 4 ต.โนนหมากมุ่น ตัวแทนจากกองกำลังบูรพา ตัวแทนตำรวจ สภ.โคกสูง ตัวแทน จ.สระแก้ว และผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน เพื่อหาข้อยุติให้กับชาวนาบ้านหนองจานจะ ได้เข้าไปทำนาให้ทันฤดูกาลทำนา


นายสุริกล่าวว่า หลังจากที่เลยกำหนด 7 วัน ที่ทาง ตชด. ได้ขอเวลาเพื่อเจรจากับทางฝ่ายกัมพูชา เรื่องที่เจ้าหน้าที่เข้ามาห้ามชาวบ้านเข้าไปทำนาบริเวณหลัก 46, 47 และ 48 ซึ่งต่อมานางสุบิน เที่ยงลาย หรือป้าน้อย ได้เดินทางไปขอความเป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี ที่กรุงเทพฯ พร้อมกับชาวบ้าน อีกหลายคน ก็เพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมเกี่ยวกับ เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในพื้นที่ปล่อยชาวเขมรเข้ามา ข่มขู่คนไทยถึงในเขตแดนไทยโดยเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ ไม่ดำเนินการอะไรเลย

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ปัญหาของป้าน้อยหากไม่ได้เข้าไปทำนาอย่างเดิมจะทำอย่างไรกัน ก็ต้องฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ตอนนี้ต่างก็หมดหวังเหมือนกันว่าจะช่วยป้าน้อยเข้าไปทำนาได้ เนื่องจากหลังมีข่าวออกไป ตชด.ต่างก็เงียบหาย สำหรับผลสรุปในที่ประชุมของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาชายแดนที่ อ.โคกสูง ผลออกมาว่าให้นายดวง สุคน ชาวเขมรที่เป็นคู่กรณีกับนางสุบิน เที่ยงลาย ให้เข้ามาเจรจาหาข้อยุติกันอีกครั้งหนึ่งก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้