วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมูตายยกฟาร์ม นอภ.สั่งห้ามขนย้าย

จากสถานการณ์โรคระบาดไวรัส PRRS หรือโรคเอดส์หมู ทำให้หมูตายไปทั่ว 6 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง แม่สาย เชียงแสน ดอยหลวง เวียงเชียงรุ้ง แม่จัน ของ จ.เชียงราย และปศุสัตว์ได้ประกาศพื้นที่ อ.เมือง, อ.เชียงแสน และ อ.ดอยหลวง เป็นเขตพื้นที่โรคระบาด 3 อำเภอ ล่าสุดโรคยังระบาดไปที่หมู่บ้านชาวจีนฮ่อ อ.แม่ฟ้าหลวง มีแม่พันธุ์หมูและลูกหมูตายยกเล้าเกือบทั้งหมู่บ้านนับร้อยตัว นอภ.แม่ฟ้าหลวงและปศุสัตว์เข้าตรวจสอบสั่งฉีดยาฆ่าเชื้อโรค นำซากหมูตายส่งตรวจพิสูจน์หาเชื้อ พร้อมสั่งห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์อย่างเด็ดขาด กำชับกำนันผู้ใหญ่บ้านแจ้งชาวบ้านป้องกันโรคระบาดเพิ่มขึ้น ส่วนรายงานของสถาบันสุขภาพสัตว์ ระบุไว้อย่างน่าตกใจว่าเชื้อของโรค PRRS สามารถแพร่กระจายไปในอากาศได้ 2 กม. แต่จะติดเฉพาะในหมูเท่านั้น ไม่ติดในคน

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. นายวรญาณ บุญณราช นอภ.แม่ฟ้าหลวง ได้รับรายงานว่า ที่หมู่บ้านห้วยไร่สามัคคีหมู่ 1 และหมู่ 2 ต.แม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวจีนฮ่อ ได้เกิดโรคระบาดไวรัส PRRS และมีฟาร์มหมูของราษฎรทยอยตายนับ 100 ตัว ติดต่อมาประมาณ 1 สัปดาห์ จึงพร้อมด้วยนายธีรพงษ์ สุวรรณหงส์ ปศุสัตว์ อ.แม่ฟ้าหลวง นายภาคภูมิ นาเจริญ พนักงานสัตวบาล อ.แม่ฟ้าหลวง ไปตรวจสอบที่ฟาร์มหมูของนายทวี มงคลชูชีพ อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 21 หมู่ 1 ต.แม่ฟ้าหลวง พบว่าแม่พันธุ์หมูดำและลูกหมูที่เลี้ยงไว้ 60 ตัว ได้ทยอยตายมา 2 สัปดาห์ เหลือเพียง 3 ตัว แม่หมูบางตัวจะแท้งลูกออกมาตายหมดทั้งครอก 15 ตัว รวมทั้งหมู่บ้านมีหมูที่เลี้ยงไว้ตายไปแล้วกว่า 100 ตัว ชาวบ้านต้องขุดหลุมฝังซากสุกรทั้งเล็กใหญ่แทบทุกวัน โดยเบื้องต้นไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปให้คำแนะนำหรือช่วยป้องกันรักษาโรคแต่อย่างไร

นายวรญาณ บุญณราช นอภ.แม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า ได้สั่งปศุสัตว์อำเภอรีบฉีดยาปฏิชีวนะให้กับหมูที่ยังมีชีวิตอยู่ทั่วทุกตัวในฟาร์ม พร้อมกับพ่นฉีดยาคลุมพื้นที่โดยรอบทั้งหมด และนำซากหมูตายส่งไปตรวจพิสูจน์เชื้อที่ จ.ลำปาง ตลอดถึงสั่งห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าออกพื้นที่อย่างเด็ดขาด ทั้งกำชับให้กำนันผู้ใหญ่บ้านประกาศให้ชาวบ้าน รู้จักป้องกันรักษาโรคระบาดในหมูอย่างเร่งด่วน ก่อนจะลุกลามไปเป็นบริเวณกว้างยิ่งขึ้น.

จากสถานการณ์โรคระบาดไวรัส PRRS หรือโรคเอดส์หมู ทำให้หมูตายไปทั่ว 6 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง แม่สาย เชียงแสน ดอยหลวง เวียงเชียงรุ้ง แม่จัน ของ จ.เชียงราย ... 26 มิ.ย. 2558 08:24 26 มิ.ย. 2558 08:25 ไทยรัฐ