วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องศูนย์ดำรงธรรม ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้าน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 มิถุนายนที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านจากบ้านโป่งดินดำ หมู่ 26 ต.หนองกระท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก กว่า 30 คน นำโดยนายฉัตรชัย มีศรีจันทร์ อายุ41ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 26 ต.หนองกระท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก เพื่อยื่นหนังสือและหลักฐานต่างๆ เรียกร้องให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติงานของผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งโดยมีนายสมพงษ์ ฟุ้งทวีวงศ์ ป้องกัน จ.พิษณุโลกและนายนิสิต สวัสดิเทพ จ่าจังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียนไว้เพื่อนำเสนอนายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.พิษณุโลก ต่อไป

โดยในหนังสือร้องเรียนกล่าวหาว่าผู้ใหญ่บ้านดังกล่าวมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขากระยาง การข่มขู่ชาวบ้าน ใช้อิทธิพลและปืนข่มขู่ การเลือกปฏิบัติหน้าที่ต่อชาวบ้านให้ได้รับความเดือดร้อน การรีดไถเรียกเก็บเงินจากชาวบ้าน การทุจริตเงินโครงการ SML และการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติมาสร้างบ้านและทำเฟอร์นิเจอร์ โดยแนบหลักฐานเป็นสำเนาภาพถ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องจำนวนหนึ่งมาด้วย ด้านนายสมพงษ์ ป้องกันจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในเบื้องต้นจะดำเนินการตั้งทีมเพื่อตรวจสอบข้อ
เท็จจริง ในฐานความผิด 6 ข้อที่ชาวบ้านร้องเรียนมา โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 15-30 วัน หากมีพฤติกรรมเข้าข่ายมีความผิดจริงก็จะดำเนินการลงโทษทางวินัย หรือตามกฎระเบียบของทางราชการต่อไป ชาวบ้านต่างพึงพอใจก่อนพากันเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยสงบ ความคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 มิถุนายนที่ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ชาวบ้านจากบ้านโป่งดินดำ หมู่ 26 ต.หนองกระท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก กว่า 30 คน... 26 มิ.ย. 2558 08:18 26 มิ.ย. 2558 08:21 ไทยรัฐ