วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘สมยศ’ยอม งดจ้อกาสิโน (ชมคลิป)

‘สมยศ’ยอม งดจ้อกาสิโน (ชมคลิป)

  • Share:

‘เทียนฉาย’ชี้อันตรายยังไม่ศึกษาควรเลี่ยง!ตร.เก่ายันมีเบื้องหลัง

ผบ.ตร.ยุติแสดงความคิดเห็นส่วนตัว เรื่องสร้างบ่อนกาสิโนในเมืองไทย หลังนายกฯสั่งเบรก ด้าน “เทียนฉาย” ประธาน สปช. ระบุบ่อนการพนันไม่เคย ศึกษามาก่อนถือเป็นอันตรายต่อประเทศควรหลีกเลี่ยง ส่วน “สันธนะ” อดีตนายตำรวจ ปูดข่าวอ้างว่ามีกลุ่มนายทุนธุรกิจการเมืองอำนาจเก่า และกลุ่มอดีตการเมืองหนุนอยู่เบื้องหลัง เตรียมที่ดินไว้แล้วพร้อมแบ่งผลประโยชน์ โครงการผ่านก็ฮุบกิจการหากไม่ผ่านรัฐบาลก็เสียกรณี ผบ.ตร.เปิดประเด็นความคิดเห็นการสร้างบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์รายวันจนถูกนายกฯ สั่งเบรกความคืบหน้า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีรายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นแนวคิดจัดตั้งเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ออกมาท้วงติงให้หยุดพูดประเด็นดังกล่าว โดย พล.ต.อ.สมยศน้อมรับคำท้วงติงของนายกฯ ที่เป็นผู้บังคับบัญชาถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐ ผบ.ตร.ได้ขอยุติการไม่ขอแสดงความเห็นส่วนตัวอีก

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวด้วยว่า หยุดได้แล้วเรื่องนี้เป็นประเด็นมาตั้งหลายวันแล้ว ถามกันไปถามกันมาวนอยู่อย่างนี้ ถามทุกที ทำไมไม่ถามเรื่องอื่นบ้าง เช่น เรื่องภัยแล้ง รัฐบาลจะช่วยอย่างไร เรื่องที่ไม่ทะเลาะกันไม่ถาม ถามแต่เรื่องที่จะให้ทะเลาะกัน ตรงไหนจะตีกันพวกคุณชอบถาม ถ้ายังถามเรื่องตีกันจะไม่ตอบ

ส่วนนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า เรื่องการตั้งบ่อนกาสิโน ถือเป็นประเด็นแทรกซ้อนที่ไม่ได้อยู่ในวาระการปฏิรูปของ สปช. แม้จะมีผู้เสนอขึ้นมา แต่จังหวะเวลาถือเป็นเรื่องสำคัญ ประเด็นเรื่องกาสิโนนอกจากไม่อยู่ในแผนการปฏิรูป และไม่ใช่ประเด็นสำคัญของการปฏิรูปในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ อีกทั้งเป็นประเด็นที่ไม่เคยมีการศึกษาล่วงหน้ามาก่อน การเสนอด้วยวาจาโดยไม่เคยมีการศึกษาก่อนถือเป็นอันตรายต่อประเทศจึงควรหลีกเลี่ยง

ทางด้าน พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย สมาชิก สปช. กลุ่มรักชาติ กล่าวว่า จะทำตาม พล.อ.ประยุทธ์ ที่บอกว่าให้เลิกพูด ส่วนจะดำเนินการต่อไปหรือไม่นั้น ตนจะทำการรายงานเสนอผลการศึกษาเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียเรื่อง เอ็นเตอร์เทนเมนต์ให้นายกฯ ตามกำหนดการที่วางไว้ ภายในวันที่ 25 ก.ค.นี้

ต่อมา พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล แถลงข่าวกรณีที่มีการคิดเปิดบ่อนกาสิโนในเมืองไทยจนเป็นข่าวครึกโครม โดย พ.ต.ท.สันธนะ อ้างว่า ตนผูกพันอยู่กับธุรกิจกาสิโนมานานกว่า 30 ปี จึงมีความกังวลต่อเรื่องนี้ เชื่อว่าเป็นใบสั่งทางการเมืองเกิดขึ้นจาก 2 กลุ่ม กลุ่มทุนธุรกิจการเมืองอำนาจเก่า และกลุ่มอดีตนักการเมือง คอยสนับสนุนอยู่ มีคนหนึ่งที่ตนรู้จักมานานเพราะอยู่วงการเดียวกัน ทั้ง 2 ฝ่าย ได้มีการแบ่งผลประโยชน์แล้ว มีการเตรียมที่ดินที่พัทยา ภูเก็ต และเชียงใหม่ ไว้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่ากาสิโนจะเปิดหรือไม่ก็ได้สองเด้ง ถ้าเปิดได้กลุ่มการเมืองนั้นก็ฮุบธุรกิจนี้ไป แต่หากเปิดไม่ได้รัฐบาลก็พัง เรื่องนี้มีการเตรียมการก่อนหน้านี้แล้ว ขณะนี้ตนมองว่าการพนันจะเกิดประโยชน์กับฝ่ายที่ออกมาพูด เรื่องสร้างบ่อนกาสิโนนั้นมันวู่วามเกินไป เพราะผลกระทบจะเกิดขึ้นกับสังคมและประชาชน ตนไม่สนับสนุนอย่างยิ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้