วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เมอร์ส’คร่าอีก2ศพ นายกฯห่วงนศ.ไทย จะไปแข่งกีฬาม.โลก

ผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ ตายเพิ่มอีก 2 และมีติดเชื้อใหม่อีก 1 ราย ขณะที่เศรษฐกิจแดนกิมจิตกฮวบเพราะพิษเมอร์ส นักท่องเที่ยวยกเลิกเดินทางมาเที่ยวถึง 120,000 คน นายกรัฐมนตรีห่วงนักศึกษาไทยที่จะไปแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกเกาหลีใต้

ไวรัสเมอร์สในประเทศเกาหลีใต้ยังคร่าชีวิตคนเพิ่มขึ้นอีก โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ในเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ว่า กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้แถลง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 1 ราย และผู้เสียชีวิตเพิ่ม อีก 2 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศจนถึงขณะนี้ 180 คน ผู้เสียชีวิตก็เพิ่มเป็น 29 ราย ผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นผู้ชายอายุ 65 ปี ติดเชื้อจากโรงพยาบาลในเมืองแดจอง ภาคกลางของประเทศ อีกรายเป็นผู้หญิงอายุ 70 ปี เป็นญาติกับผู้ติดเชื้อ

ขณะเดียวกัน นายชอย คยุง-ฮวาน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังเกาหลีใต้ คาดการเติบโตทางเศรษฐกิจภายในประเทศของปีนี้จากเดิมที่วางไว้ 3.8% ลดเหลือเป็น 3.1% เพราะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเมอร์ส ส่งผลให้อัตราการบริโภคสินค้าจากประชาชนลดน้อยลง รายได้จากตามห้างสรรพ- สินค้าในช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือน มิ.ย.ลดฮวบ 30% อีกทั้งนักท่องเที่ยวที่ยกเลิกการเดินทางมายังเกาหลีใต้อีกกว่า 120,000 คน กระทรวงการคลังจึงเตรียมวางแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ 13,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 455,955 ล้านบาท) เพื่อไม่ให้การเติบโตของเศรษฐกิจลงต่ำกว่า 3% โดยพุ่งเป้าไปที่ภาคเศรษฐกิจ รวมถึงภาวะภัยแล้งที่ผ่านมา

ส่วนในเมืองไทย วันเดียวกัน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์โรคเมอร์ส ว่า ขณะนี้ยังมีผู้ป่วยยืนยัน 1 ราย ผู้สัมผัสโรค 160 ราย ส่วนผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ต้องเฝ้าระวัง 6 รายที่เป็นชาวต่างชาติและคนขับแท็กซี่ เหลือเพียง 4 ราย เบื้องต้นทราบว่ากระจายกันอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ จ.ชลบุรี และ จ.สุราษฎร์ธานี กำลังเร่งติดตาม แต่คนขับแท็กซี่ขณะนี้ยังหาไม่พบ ยืนยันว่าทั้ง 4 รายเป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงต่ำมาก แต่ที่ต้องกังวล คือ เรื่องที่มหาวิทยาลัยจะส่งนักศึกษาไปแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกที่เกาหลีใต้ ในเดือน ก.ค.และนายกรัฐมนตรีได้กำชับผู้เกี่ยวข้องให้ดูแลนั้น กระทรวงเตรียมจัดทำคำแนะนำการดูแลสุขภาพและป้องกันตัวเอง รวมทั้งเฝ้าระวังโรคเมื่อกลับมาไทย

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เรื่องของการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก เกาหลีใต้ ที่นายกรัฐมนตรีให้ความห่วงใย กรมควบคุมโรคจะเน้นการตรวจสุขภาพก่อนการเดินทางไปและกลับ รวมทั้งจะมีทีมแพทย์เดินทางไปด้วย ส่วนอาการของผู้ป่วยชายชาวโอมาน ขณะนี้อาการดีขึ้น ไม่ให้รับออกซิเจนเพิ่มเติมแล้ว ด้านการเฝ้าระวังการแชร์ข้อมูลพบผู้ป่วยเมอร์ส หรือผู้เฝ้าระวังตามภูมิภาคนั้น ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้มีความระมัดระวัง มีการตรวจสอบข้อมูล เพราะการส่งต่อข้อความต่างๆสุ่มเสี่ยงผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และสร้างความสับสนเดือดร้อนกับสังคม

เวลา 11.00 น. ที่ รพ.เวชธานี น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ รองอธิบดี ลงพื้นที่ตรวจมาตรการตรวจคัดกรองและรักษาผู้ป่วยโรคเมอร์ส จากการลงพื้นที่เพื่อให้นโยบายได้รับการนำไปปฏิบัติ พบว่าโรงพยาบาลมีความพร้อม ส่วนในคลินิกขนาดเล็ก ยังมีสิ่งที่กังวลคือ จะมีห้องที่จำกัด ก็พยายามทำความเข้าใจให้คลินิกจัดเตรียมห้องเพื่อแยกผู้ป่วย ขณะรอรถพยาบาล ไปรับตัวคนไข้ สัปดาห์ หน้าจะมีการสุ่มตรวจคลินิกขนาดเล็ก 200 แห่ง โรงพยาบาลอีก 50 แห่ง ย่านสุขุมวิท และทองหล่อ รวมทั้งคลินิกทันตกรรม ที่มีชาวต่างชาติมาใช้บริการจำนวนมาก โดยจะเน้นการสร้างความเข้าใจในมาตรการร่วมกันเฝ้าระวัง การป้องกัน ส่งต่อ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในระบบ

ผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ ตายเพิ่มอีก 2 และมีติดเชื้อใหม่อีก 1 ราย ขณะที่เศรษฐกิจแดนกิมจิตกฮวบเพราะพิษเมอร์ส นักท่องเที่ยวยกเลิกเดินทางมาเที่ยวถึง 120,000 คน... 26 มิ.ย. 2558 07:11 26 มิ.ย. 2558 07:12 ไทยรัฐ