วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-กลาง-ตะวันออก-ใต้ตอนบน ฝนตกเพิ่มขึ้นในระยะนี้

เหนือ-กลาง-ตะวันออก-ใต้ตอนบน ฝนตกเพิ่ม ส่วนอีสาน ฝนลด ชาวเรือทะเลอันดามัน-อ่าวไทย ควรระมัดระวังการเดินเรือ กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ โอกาสตก 24% ช่วงสายถึงบ่าย ส่วนมากในปริมณฑล...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ ว่า ภาพรวมบางพื้นที่ยังคงมีฝนอย่างต่อเนื่อง ขณะที่บางพื้นที่ฝนทิ้งช่วง โดยหลายพื้นที่มีเมฆปกคลุม และบางพื้นที่มีกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองกระจายในพื้นที่ฝั่งตะวันตกบริเวณอ่าวเมาะตะมะ และบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน โดยกลุ่มเมฆฝนเหล่านี้ มีกระแสลมตะวันตกเฉียงใต้ เป็นตัวเหนี่ยวนำทำให้กลุ่มฝนเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย

ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำในฝั่งอินเดียอ่อนกำลังลง และการก่อตัวของหย่อมความกดอากาศที่เกิดจากการสลายตัวของพายุโซนร้อน”คูจิระ” ที่ปกคลุมอยู่ตอนบนของเวียดนาม ทำให้กระแสลมในอ่าวเบงกอลทั้งหมด หันทิศทางมาพาดผ่านประเทศไทยด้วยกำลังที่ยังคงแรงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบนมีฝนตกเพิ่มขึ้น

สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบน และอ่าวไทย ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก จนถึงวันพรุ่งนี้ ( 27 มิ.ย.) ส่วนอิทธิพลของกระแสลมตะวันออกเฉียงใต้ที่อ่อนกำลังในระยะนี้ ทำให้กลุ่มฝนในภาคอีสานเริ่มลดลงในระยะนี้

ส่วนสถานการณ์ฝน ซึ่งกลุ่มฝนส่วนใหญ่อยู่ฝั่งอ่าวเมาะตะมะ ถูกดันด้วยกระแสลลมมรสุมให้เข้าไปตกเป็นวงกว้างในประเทศเมียนมา และเข้าสู่ประเทศไทยในฝั่งตะวันตก ครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือไล่ลงมาทางฝั่งตะวันตกของประเทศจนไปถึงภาคใต้ตอนบน ซึ่งทำให้ฝนตกอย่างต่อเนื่องและตกหนักในบางพื้นที่ ส่วนฝนในภาคกลางและภาคอีสาน จะเริ่มก่อตัวช่วงบ่ายจนถึงช่วงค่ำ บริเวณภาคกลางตอนบน และภาคอีสานบางส่วน ที่จังหวัดนครราชสีมา มหาสารคาม กาฬสินธุ์ สกลนคร และนครพนม ก่อนเคลื่อนที่เข้าสู่ประเทศลาวต่อไป

ขณะที่สถานการณ์ฝนภาคใต้ ยังคงตกอย่างต่อเนื่องบริเวณตอนบนของภาคโดยเฉพาะฝั่งตะวันตก ตั้งแต่เช้ามืดไปจนถึงช่วงเที่ยง อย่างไรก็ตาม จากอิทธิพลทั้งฝนทั้งลมในระยะนี้ ทำให้อุณหภูมิทั่วทุกพื้นที่ลดลง โดยเฉพาะภาคเหนือ อุณหภูมิความรู้สึกร้อนสูงสุดเพียง 27-30 องศาเซลเซียส ส่วนภาคอีสาน ร้อนที่สุด ไต่ระดับที่ 34-35 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศแยกรายภูมิภาคดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ วันนี้มีโอกาสเกิดฝนร้อยละ 24 ในช่วงสายถึงบ่าย ส่วนมากในเขตปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส.

เหนือ-กลาง-ตะวันออก-ใต้ตอนบน ฝนตกเพิ่ม ส่วนอีสาน ฝนลด ชาวเรือทะเลอันดามัน-อ่าวไทย ควรระมัดระวังการเดินเรือ กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ โอกาสตก 24% ช่วงสายถึงบ่าย ส่วนมากในปริมณฑล... 26 มิ.ย. 2558 05:59 26 มิ.ย. 2558 06:11 ไทยรัฐ