วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฉัตรชัย' จ่อชง นบข. เคาะขายข้าวเน่าป้อน รง.เอทานอล

“ฉัตรชัย” ชงนบข. 1 ก.ค.นี้ ระบายข้าวเกรดซี 1.3 ล้านตันแบบยกคลัง ให้อุตสาหกรรมเอทานอล ส่วนที่เหลือรอผลศึกษาขายเหมาคลัง หรือคัดแยกข้าวเกรดซี ออกจากข้าวเกรดอื่นๆ พร้อมห่วงภัยแล้ง สั่งช่วยเกษตรกร...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน วันที่ 1 ก.ค.นี้ พิจารณาแผนการระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล 1.3 ล้านตันแบบยกคลัง ซึ่งเป็นข้าวเกรดซี หรือข้าวเสื่อมสภาพ ให้กับอุตสาหกรรมเอทานอล เพราะไม่สามารถนำมาบริโภคได้อีก และยืนยันว่า ข้าวดังกล่าวจะไม่ไหลกลับเข้าสู่ระบบการค้าข้าวปกติ เพราะจะมีคณะกรรมการคอยดูแล เบื้องต้นจะแบ่งการระบายข้าวเกรดซี 1.3 ล้านตันออกเป็น 3 รอบ คือในช่วงเดือนก.ค. เดือนส.ค. และเดือนก.ย. ซึ่งเป็นคนละล็อตกับข้าวที่กระทรวงพาณิชย์จะเปิดประมูลวันที่ 7 ก.ค.นี้

“ข้าวเกรดซีที่ตรวจสอบได้มีทั้งหมด 4.6 ล้านตัน โดย 1.3 ล้านตัน เป็นข้าวเกรดซีที่ไม่ปะปนกับข้าวเกรดอื่นๆ ซึ่งสามารถนำมาขายแบบยกคลังให้กับภาคอุตสาหกรรมได้เลย โดยจะขออนุมัติจาก นบข.ก่อน เพื่อเตรียมความพร้อม เมื่อตำรวจสรุปคดีเสร็จภายในสิ้นเดือนมิ.ย.นี้ ก็จะนำมาเปิดระบาย 3 ครั้ง”

สำหรับข้าวเกรดซีที่เหลืออีก 3.3 ล้านตัน ซึ่งเก็บในโกดังปะปนกับข้าวชนิดอื่น เช่น เกรดเอ (คุณภาพดี) และเกรดบี (ปรับปรุงคุณภาพเล็กน้อย) จะให้กรมการค้าต่างประเทศไปศึกษาว่าจะระบายด้วยวิธีการใดถึงจะเหมาะสม หากประมูลขายแบบยกคลังจะคุ้มค่ากว่าการนำมาคัดแยกข้าวแต่ละเกรดออกจากกัน หรือไม่ คาดว่า จะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ เพราะมองว่าข้าวบางโกดังมีข้าวเกรดเอมากกว่าเกรดซี หากคัดแยกได้ก็จะขายได้ตามคุณภาพของข้าว แต่ก็มีค่าใช้จ่ายสูงที่ต้องนำมาพิจารณา

ส่วนการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ได้มอบหมายให้หน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ ได้แก่ กรมการค้าภายใน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมการค้าต่างประเทศ พิจารณาแนวทางให้ความช่วยเหลือ เพื่อเยียวยาผลกระทบ เบื้องต้นได้สั่งให้กรมการค้าภายในหารือกับกระทรวงมหาดไทย และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) วันที่ 26 มิ.ย.นี้ เพื่อกำหนดพื้นที่ และสำรวจความต้องการสินค้าของประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ได้รับความเดือน ร้อนจากภัยแล้ง เพื่อนำสินค้าธงฟ้าเข้าไปจำหน่ายให้ โดยจะขอความร่วมมือกับทหารให้จัดรถ และพื้นที่ขายสินค้าสู่ชุมชนด้วย

”ตอนนี้ภัยแล้งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก ทุกหน่วยงานพยายามช่วยกันแก้ปัญหา และช่วยเหลือเกษตรกร ส่วนผลผลิต อย่าง ข้าวน่าจะลดลงจำนวนหนึ่ง แต่ยังประเมินไม่ชัดว่าจะลดลงเท่าไร ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ราคาข้าวของไทยเพิ่มขึ้นแน่นอน”.

“ฉัตรชัย” ชงนบข. 1 ก.ค.นี้ ระบายข้าวเกรดซี 1.3 ล้านตันแบบยกคลัง ให้อุตสาหกรรมเอทานอล ส่วนที่เหลือรอผลศึกษาขายเหมาคลัง หรือคัดแยกข้าวเกรดซี ออกจากข้าวเกรดอื่นๆ พร้อมห่วงภัยแล้ง สั่งช่วยเกษตรกร... 26 มิ.ย. 2558 03:23 26 มิ.ย. 2558 04:38 ไทยรัฐ