วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาพม่าโหวตค้านแก้ รธน. ซูจีอดได้เป็นประธานาธิบดี (ชมคลิป)

อองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านของเมียนมา (ภาพ: AFP)

หลังการอภิปรายอย่างเผ็ดร้อน 3 วัน สภาผู้แทนราษฎรเมียนมาลงมติในร่างกฎหมายสำคัญเมื่อ 25 มิ.ย. ซึ่งส่งผลให้กองทัพยังมีสิทธิ “วีโต้” หรือยับยั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป โดยแม้ ส.ส.ส่วนใหญ่จะลงมติเห็นชอบกฎหมายแก้ไขรัฐธรรมนูญถึง 436 เสียง แต่ไม่ถึงร้อยละ 75 ตามที่มาตรา 436 กำหนดไว้ ทำให้ร่างกฎหมายนี้ตกไป ส่งผลให้ความหวังของนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ฝ่ายค้าน ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับทหารปี 2508 เพื่อให้เธอสามารถเป็นประธานาธิบดีได้ต้องพังทลาย

รัฐธรรมนูญปี 2008 ห้ามผู้ที่มีคู่สมรสหรือลูกเป็นชาวต่างชาติเป็นประธานาธิบดี ซึ่งทำให้นางซูจีหมดสิทธิการลงมติครั้งนี้มีขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในเดือน ต.ค.หรือ พ.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าพรรคเอ็นแอลดีจะเอาชนะหรือได้ที่นั่งสูสีกับพรรคสหภาพสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอส-ดีพี) ฝ่ายรัฐบาล อนึ่ง หลังเมียนมาได้รัฐบาลกึ่งพลเรือนในปี 2554 และประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ปฏิรูปการเมือง ทหารยังครอบงำรัฐสภาอยู่.

ส.ส.เมียนมาลงมติเห็นชอบกฎหมายแก้ไขรัฐธรรมนูญได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด ทำให้นางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านของเมียนมา หมดโอกาสเป็นประธานาธิบดีในการเลือกตั้งสมัยหน้า... 26 มิ.ย. 2558 02:52 26 มิ.ย. 2558 14:56 ไทยรัฐ