วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอตต้านำทีมปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

แอตต้านำทีมปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ

  • Share:

นายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 ก.ค.นี้ จะเชิญ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และบริษัททัวร์ที่ทำตลาดจีนกว่า 350 บริษัท มาหารือถึงแนวทางแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ และทัวร์ซื้อหัวนักท่องเที่ยวหรือทัวร์ติดลบ (Kick back) เพื่อแก้ปัญหาภาพลักษณ์ของทัวร์จีนที่ไม่มีคุณภาพ และสร้างชื่อเสียงด้านลบให้กับการท่องเที่ยวไทย เบื้องต้นมีมาตรการแก้ปัญหา 3 แนวทาง คือบริษัททัวร์ห้ามทิ้งลูกทัวร์เด็ดขาด บังคับให้ทุกบริษัททัวร์ต้องใช้ไกด์คนไทย และร้านขายสินค้าที่นำทัวร์จีนไปลงต้องรับคืนสินค้า 100% ถ้าเป็นความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นร้านขายจิวเวลรี่หรือร้านขายของที่ระลึก ซึ่งหากไม่ให้ความร่วมมือจะผลักดันให้ภาครัฐใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด เช่น ปิดบริษัท คาดว่าจะทำให้ทัวร์ไม่มีคุณภาพหมดได้ภายใน 3 ปี

“ต้องยอมรับว่าปัจจุบัน บริษัททัวร์ไทยยังมีการทำทัวร์ศูนย์เหรียญอยู่ และระบาดไปถึงการทำทัวร์ติดลบบริษัททัวร์ไทยก็ต้องมาขายแพ็กเกจทัวร์เสริมต่างๆ ในราคาแพงเพื่อให้ได้ทุนคืน จากนี้ต้องแก้ปัญหาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะภาครัฐต้องเข้ามาช่วย เพราะแอตต้าดูแลนักท่องเที่ยวปีนี้ประมาณ 7.5 ล้านคน แต่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไทยปีนี้มากกว่า 28 ล้านคน นอกจากนั้น โรงแรมผิดกฎหมายก็เป็นส่วนที่ทำให้เกิดปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญด้วย เพราะราคาห้องพักที่ต่ำจูงใจให้มาใช้โรงแรมนี้”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัทนำเที่ยวทัวร์จีน ว่า ปัญหาทัวร์ติดลบหนักหนามากกว่าทัวร์ศูนย์เหรียญเพราะการซื้อหัวนักท่องเที่ยวมาทำให้ต้องขายออปชั่นเพิ่มและบังคับดูโชว์โป๊ โชว์ลามกที่มีการร่วมเพศกันอย่างโจ๋งครึ่ม ที่นำมาขายลูกทัวร์ในราคา 2,000-3,000 บาท ขณะที่มีต้นทุนต่ำมาก 200-400 บาท ซึ่งบริษัททัวร์จะนำกำไรจากการนี้มาชดเชยค่าซื้อหัวนักท่องเที่ยว ขณะที่ร้านขายของที่ระลึกรายใหญ่ได้ทำธุรกิจแบบผูกขาด ทั้งการให้เช่ารถนักท่องเที่ยวในราคาถูก แต่จะมีข้อแม้ต้องนำนักท่องเที่ยวมาช็อปปิ้งในร้านที่ตนเองเป็นเจ้าของ ทั้งนี้ สำหรับตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านบริษัททัวร์ที่เป็นสมาชิกของแอตต้า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-20 มิ.ย.58 มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาอันดับหนึ่ง 1.5 ล้านคน เติบโตกว่า 326% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้