ไลฟ์สไตล์
100 year

รฟท.ลุยปรับโฉมหัวลำโพงฉลอง 100 ปี ชูภาพลักษณ์ย้อนยุคดันเป็นแหล่งเที่ยว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 มิ.ย. 2558 06:40 น.
SHARE

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ในโอกาส สถานีรถไฟหัวลำโพง หรือสถานีรถไฟกรุงเทพครบ 99 ปี และก้าวสู่ 100 ปีนั้น ได้มีนโยบายจัดระเบียบสถานีหัวลำโพงให้มีบรรยากาศย้อนยุค โดยจะร่วมมือกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กลุ่มเอ็นจีโอ มูลนิธิ จัดระเบียบคนด้อยโอกาสที่อาศัยอยู่ในหัวลำโพง รวมถึงสุนัขและแมวจรจัดด้วย เพื่อให้มีระเบียบ สะอาด ปลอดภัย สวยงาม เป็นภาพลักษณ์ที่ดีให้การรถไฟ ขณะเดียวกันจะปรับภูมิทัศน์โดยรอบสถานีให้ย้อนไปสู่ยุคดั้งเดิม รวมถึงการจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี รวมถึงการปรับปรุงสถานีรถไฟ หัวรถจักร ตู้โดยสาร ให้มีความทันสมัยสวยงาม และเร็วๆนี้จะปรับปรุงสถานีรถไฟจิตรลดา เพื่อรองรับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จฯเดินทางด้วยรถไฟไป จ.กาญจนบุรี ด้วย

“ร.ฟ.ท.ยังมีแผนจะย้ายการเดินรถจากสถานีหัวลำโพง ไปอยู่สถานีขนส่งกลางบางซื่อภายใน 3-4 ปีข้างหน้า ส่วนสถานีหัวลำโพงจะเปลี่ยนแปลงสถานีแหล่งสำหรับเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์รวมถึงแหล่งท่องเที่ยว คล้ายกับสถานีรถไฟในต่างประเทศที่ปรับปรุงรองรับการท่องเที่ยว ส่วนขบวนรถไฟจะจัดวิ่งไปจอดที่บางซื่อ 80-90% ส่วนที่เหลือจัดทำเป็นขบวนรถไฟเก่าสำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวเท่านั้น”

ข่าวแนะนำ

นายวุฒิชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีมีผู้เสนอแนวคิดการนำพื้นที่มักกะสันของ ร.ฟ.ท.ไปทำเป็นกาสิโนนั้น ไม่มีความคิดเห็นในเรื่องนี้ โดยพื้นที่มักกะสันนั้น ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างเจรจากรมธนารักษ์ เรื่องระยะเวลาการเช่า รวมถึงวงเงินในการให้กระทรวงการคลังชดเชยให้ ร.ฟ.ท. โดย ร.ฟ.ท.ได้ประเมินไว้ที่ 61,000 ล้านบาท แต่กระทรวงการคลังต้องการ 56,000 ล้านบาท แต่ได้กำหนดไว้แล้วว่าพื้นที่บริเวณมักกะสัน 30 ไร่ต้องทำเป็นพิพิธภัณฑ์ 150 ไร่ ต้องทำเป็นสวนสาธารณะเป็นปอดของ กทม. ส่วนที่เหลือที่จะใช้พื้นที่เชิงพาณิชย์ก็ต้องทำตามกฎหมายของประเทศไทยที่ระบุว่าอะไรทำได้หรือทำไม่ได้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจข่าวข่าวไทยรัฐวุฒิชาติ กัลยาณมิตรร.ฟ.ท.สถานีรถไฟหัวลำโพงครบรอบ 99 ปีจัดระเบียบจัดระเบียบสถานีหัวลำโพงคนด้อยโอกาสสุนัขจรจัดแมวจรจัดทันสมัยสวยงาม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11:18 น.