วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เทวินทร์" นอนมาซีอีโอ ปตท.คนใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.58 ที่ผ่านมา นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธาน คณะกรรมการสรรหาประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้เชิญผู้สมัครทั้ง 3 คน ที่ผ่านการคัดเลือก มาแสดงวิสัยทัศน์ เพื่อคัดเลือกและเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) ปตท.พิจารณาในวันนี้ (26 มิ.ย.) โดยคาดว่านายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. จะเป็นผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการสรรหาและเสนอชื่อให้บอร์ดพิจารณา

สำหรับผู้ที่มาแสดงวิสัยทัศน์ ประกอบด้วย นายเทวินทร์ นายสุพัฒนพงศ์ พันธ์มีเชาว์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (พีทีทีจีซี) และนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร ปตท. ส่วนนายวุฒิกร ทิวะศศิธร อดีตกรรมการ ห้างหุ้นส่วนเชคเทค คุณสมบัติไม่ครบถ้วน ซึ่งไม่ได้มาแสดงวิสัยทัศน์ ทั้งนี้ นายเทวินทร์ นั้น ถือเป็นบุคคลที่ได้รับความสนใจมากที่สุด เนื่องจากเป็นผู้อาวุโสสูงสุด เมื่อเทียบกับอีก 3 คน และเคยสมัครชิงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่นี้เมื่อปี 2555 แต่ต้องพ่ายให้กับนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ทั้งนี้หากนายเทวินทร์ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ของ ปตท. ก็จะมีอายุการทำงานเหลือ 3 ปี 8 เดือน โดยนายเทวินทร์จะเริ่มทำงานในตำแหน่งดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.58 เป็นต้นไป

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานคณะกรรมการ ปตท. กล่าวว่า การประชุมบอร์ด ปตท.ในวันที่ 26 มิ.ย. จะมีการพิจารณาชื่อผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งซีอีโอ ปตท.คนใหม่ แทนนายไพรินทร์ ที่จะหมดวาระในวันที่ 9 ก.ย.นี้ ส่วนรายชื่อจะถูกเสนอขึ้นมายังไม่ทราบ คงต้องรอให้ทางคณะกรรมการสรรหานำเสนอมาก่อน แต่โดยส่วนตัวเห็นว่าบอร์ด ปตท. ควรพิจารณาให้เหลือเพียง 1 ชื่อ เพื่อเสนอให้กระทรวงพลังงานพิจารณาและนำเสนอรายชื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบต่อไป.

โดยคาดว่านายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. จะเป็นผู้สมัครที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการสรรหาและเสนอชื่อให้บอร์ดพิจารณา 26 มิ.ย. 2558 02:12 26 มิ.ย. 2558 02:13 ไทยรัฐ