วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชุมสุดยอดอียูยังไม่พิจารณาหนี้กรีซ

ประชุมสุดยอดอียูยังไม่พิจารณาหนี้กรีซ

โดย ไทยรัฐทีวี
26 มิ.ย. 2558 02:00 น.
  • Share:

อเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ (กลาง) จับมือผู้นำชาติยุโรป ก่อนเริ่มการประชุมสุดยอดอียู (ภาพ: AP)

การประชุมสุดยอดสหภาพยุโรปเมื่อวันพฤหัสบดีที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม ยังไม่สามารถหยิบยกเรื่องปัญหาหนี้กรีซขึ้นพิจารณาได้ แต่ไอเอ็มเอฟมั่นใจว่ากรีซจะไม่ผิดชำระหนี้...

เมื่อ 25 มิถุนายน 2558 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างการเปิดเผยของเว็ปไซต์ 7sur7 ของเบลเยียมว่า การประชุมสุดยอดสหภาพยุโรประหว่างวันที่ 25-26 มิถุนายน ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ยังไม่สามารถหยิบยกเรื่องปัญหาหนี้กรีซขึ้นพิจารณารับรองตามกำหนดการที่ได้วางไว้ก่อนหน้านี้

การประชุมรัฐมนตรีคลังประเทศสมาชิกยูโรโซนหรือกลุ่มยูโรกรุ๊ปในบ่ายวันที่ 25 มิถุนายน สิ้นสุดลงเมื่อเวลา 16.30 น. เวลาเบลเยียม (21.30 น. เวลาประเทศไทย) โดยไม่มีข้อตกลงระหว่างกรีซกับบรรดาเจ้าหนี้หลักได้แก่ สหภาพยุโรปและ IMF นายอเล็กซานเดอร์ สตับบ์ รัฐมนตรีคลังฟินแลนด์ระบุในทวิตเตอร์ว่า “การประชุมสิ้นสุดแล้วสำหรับวันนี้ สถาบันและกรีซจะทำงานร่วมกันต่อไป ยูโรกรุ๊ปจะประชุมอีกในภายหลัง แต่ไม่ใช่วันนี้"

แต่กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ยืนยันว่า กรีซจะทำการชำระหนี้จำนวน 1.5 พันล้านยูโรที่จะครบกำหนดจ่ายในวันที่ 30 มิถุนายนตามกำหนด และจะไม่ผิดนัดชำระหนี้ก้อนดังกล่าวแต่อย่างใด "เรากำลังรอคอยการชำระหนี้ในวันที่ 30 มิถุนายน ตามที่รัฐบาลกรีซได้ประกาศไว้" นายแกรี่ ไรซ์ โฆษก IMF กล่าว

ส่วนนายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ กล่าวว่า เขามั่นใจในความสามารถของรัฐบาลกรีซและบรรดาเจ้าหนี้ที่จะหาข้อสรุปร่วมกันได้ ในการอนุมัติเงินกู้ก้อนใหม่ให้กรีซ แม้ว่าจะมีความยากลำบากในการเจรจาและระยะเวลที่จำกัดก็ตาม "ผมมีความมั่นใจว่า เราจะสามารถประนีประนอมในการเจรจาเพื่อให้ทั้งกรีซและเจ้าหนี้สามารถผ่านพ้นวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน" เขากล่าวเมื่อเดินทางมาถึงที่ประชุมสุดยอดสหภาพยุโรป หลังจากที่ได้เจรจากับอียูและ IMF เมื่อคืนที่ผ่านมา (24 มิ.ย.)

ด้านนายฌอง โคล๊ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวพร้อมรอยยิ้มว่า "ประวัติศาสตร์ของสหภาพยุโรปมีความขัดแข้ง การเจรจาไกล่เกลี่ย และการประนีประนอมในที่สุด" เขาเสริมด้วยว่า "การทำงานเพื่อหาทางออกที่สอดคล้องกับกลุ่มประเทศยูโรโซนเป็นเรื่องที่ดีสำหรับกรีซเอง และผมจะทำงานจนกระทั่งวินาทีสุดท้าย"

ขณะที่นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าวว่า "จากข่าวที่ได้รับในวันนี้ เรายังไม่มีความก้าวหน้าเท่าที่ควร ในบางประเด็นนั้นเรามีความรู้สึกว่ากำลังถอยหลังเสียด้วยซ้ำ เป็นเรื่องสำคัญมากที่กรีซจะต้องให้ความร่วมมือกับสถาบันเจ้าหนี้" ส่วนนายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กล่าวว่า "จะต้องสิ้นสุดการเจรจาต่อรองเสียที ไม่มีประโยชน์อะไรที่ปล่อยเวลาให้ยืดเยื้ออีกต่อไป กรีซก็จะไม่ได้อะไรเพิ่มเติมอีก"

อนึ่ง นายเอนดา เคนนี่ นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์แจ้งว่า ได้มีการเตรียมการประชุมเจรจาต่อไปอีกในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ บรรดาผู้นำสหภาพยุโรปต้องการให้กรีซทำการปฏิรูปและตัดงบประมาณเพิ่มเติม ก่อนที่จะทำการอนุมัติเงินกู้ก้อนใหม่ให้กรีซจำนวน 7 พันล้านยูโร ซึ่งเป็นเงินกู้ก้อนที่สำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับกรีซ เพื่อที่จะช่วยให้กรีซสามารถชำระหนี้ที่จะครบกำหนดได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้