วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ดาว์พงษ์’ สั่งขุด 24 ชม.! 500 บ่อ สู้แล้ง ต้องเสร็จกลางก.ค.

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ลงพื้นที่จ.สิงห์บุรี ติดตามการขุดบ่อบาดาลสู้ภัยแล้งที่เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล เผยต้องเร่งขุดให้ได้ 500 บ่อภายในกลางเดือนก.ค.นี้  สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง...

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.58 พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายปราณีต ร้อยบาง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และคณะ ลงพื้นที่บ้านหมู่ที่ 3 ต.น้ำตาล อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ติดตามภารกิจการเจาะบ่อน้ำบาดาล ในโครงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรในพื้นที่ประสบภัยแล้ง โดยมีนายชโลธร ผาโคตร ผวจ.สิงห์บุรี และหัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ โครงการนี้ ทางรัฐบาลได้สั่งการให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ทำนาในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา เบื้องต้นจะเร่งเจาะบ่อน้ำบาดาล จำนวน 500 บ่อ

สำหรับจ.สิงห์บุรีได้รับการจัดสรร จำนวน 73 บ่อ โดยพิจารณาคัดเลือกจากพื้นที่ที่ประสบภัยแล้งในกรณีเร่งด่วนก่อน 5 อำเภอ ได้แก่อำเภอค่ายบางระจัน บางระจัน พรหมบุรี เมืองสิงห์บุรี และอินทร์บุรี ขนาดบ่อ 6 นิ้ว ความลึกของบ่อประมาณ 60 เมตร

พลเอกดาว์พงษ์ กล่าวว่า ปัญหาที่มาในวันนี้ เป็นห่วงเรื่องเวลาที่มีน้อย เรารับภารกิจจากรัฐบาลที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ ต้องขุดบ่อใหม่ 500 บ่อให้เสร็จภายในกลางเดือนกรกฎาคมนี้ จึงมาติดตามว่าทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ติดขัดอะไรบ้าง ก็พบปัญหาการเคลื่อนย้ายในแต่ละจุด

"ได้ให้แนวทางลดการประสานงานที่ทำให้ล่าช้า คิดว่าจะทำให้เร็วขึ้น แต่ก็เป็นห่วงเรื่องเวลาเนื่องจากสภาพแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน โดยได้สั่งการให้ทำงาน 24 ชั่วโมง ที่ลงมาดูก็เพื่อที่จะรับทราบปัญหา และมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ซึ่งทราบว่าเค้าทำงานกันเต็มที่อยู่แล้ว" พลเอกดาว์พงษ์ กล่าว.

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ลงพื้นที่จ.สิงห์บุรี ติดตามการขุดบ่อบาดาลสู้ภัยแล้งที่เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล เผยต้องเร่งขุดให้ได้ 500 บ่อภายในกลางเดือนก.ค.นี้ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง... 26 มิ.ย. 2558 00:33 26 มิ.ย. 2558 01:10 ไทยรัฐ