วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับมาที่เดิม

โดย บี บางปะกง

เล่าสู่กันฟังนะ...บี บางปะกง

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับแชมป์ซีเกมส์ ทีมฟุตบอลชาย และทีมฟุตบอลหญิง ในบอลหญิงโลกที่แคนาดา แม้ทีมหญิงจะตกรอบแรก แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ เล่นได้ลุ้นกับทีมระดับโลก ยิงประตูได้ถึง 3 ประตู เก็บชัยชนะได้ด้วย

ช่วงนี้ก็คงจะต้องเฉลิมฉลองกันอีกยาวนะครับ เดินสายออกทีวีกันแทบทุกช่อง ทุกวัน กลายเป็นดาราหน้าจอกันไปเลยแหละ รับทรัพย์กันถ้วนหน้า ร่ำรวยจากอาชีพฟุตบอลกันได้เลย

แต่ถ้ากลับมามองถึงเนื้อหาสาระกันจริงๆแล้ว ว่าทีมฟุตบอลชายไทยของเรามีพัฒนาการดีขึ้นมากกว่าอดีตในเรื่องการเคลื่อนที่และการควบคุมอารมณ์ ตรงนี้เห็นว่าดีขึ้นนะ

แต่ผลการแข่งขัน ผมว่าเราดีขึ้น คือเราสามารถกลับมายืนอยู่ที่จุดเดิมได้มากกว่า เพราะเมื่อ 2-3 ปี ฟุตบอลทีมชาติของเราตกต่ำมาก ถึงขนาดสามารถที่จะแพ้ได้ทุกทีม พอรู้ว่าแพ้ ก็เริ่มมีนักมวยในคราบนักฟุตบอลเกิดขึ้นเสมอๆ

ที่ว่ากลับมาสู่ที่เดิมได้ก็คือ เป็นแชมป์ในภูมิภาคอาเซียนได้เหมือนในอดีต ชนะทีมที่ควรชนะเท่านั้นเอง เพราะในอดีต นักเตะรุ่นพี่ๆเขาก็ทำได้มาแล้ว ตอนนี้ มันคล้ายๆกับทีมที่จะตกชั้น แต่เล่นเพลย์ออฟชนะมาได้ ได้มาเล่นที่เดิม แต่การฉลองชัยชนะราวกับได้แชมป์กันเลย เช่นเดียวกับทีมชาติไทยเราตอนนี้ไง

แต่ถ้าจะให้ดีกว่าเดิม ควรได้แชมป์ในระดับเอเชีย (เอเชียน คัพ) ชนะทีมญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย ซาอุฯ ฯลฯ ระดับโลกของเราพุ่งไป
ต่ำกว่าอันดับ 100 ของโลก เข้าชิงฟุตบอลเอเชียน

เกมส์แล้วได้แชมป์ อย่างนี้เราพูดได้เลยว่า “เรา ดีขึ้นจริงๆ” แต่ตอนนี้เราแค่เดินทางกลับมาสู่ที่ที่เราเคยยืนอยู่มาก่อนเท่านั้นเอง

บางครั้งการได้รับชัยชนะเล็กๆน้อยๆ ฉลองกันใหญ่โต และอาจจะกลับคิดว่าตัวเองสุดยอดแล้ว ตรงนี้ต้องระวังให้ดี ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตายจะรอเราอยู่

หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกลครับ ช่วยกันพัฒนาเยาวชนตั้งแต่ 12-13 ปี ขึ้นมา สร้างให้มีคุณภาพเอาไว้เป็นตัวเลือกเยอะในอนาคต ทีมพม่าเขาทำได้ชุดหนึ่งแล้ว ระดับเยาวชน 19-20 ปี ไปเล่นฟุตบอลโลกแล้ว

ความสำเร็จที่ยั่งยืน มันต้องมีเยาวชนที่มีคุณภาพรออยู่เป็นจำนวนมากๆ ชัยชนะมันจึงจะเกิดขึ้นได้ยาวๆหลายปีต่อเนื่องกัน เฉกเช่น ทีมญี่ปุ่น ทีมเกาหลีใต้ ที่เขาทำกันมาแล้ว

หรือบีว่าไงบ้าง? ในเรื่องนี้.

อ.สมบัติ ลีกำเนิดไทย

ผอ.สถาบันสอนฟุตบอลอินเตอร์ ไทยแลนด์

oooooooooo

เป็นอีกมุมมองที่น่าสนใจกับความสำเร็จของแข้ง “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ที่แม้วันนี้จะเรียกศรัทธาแฟนบอลกลับคืนมาได้แล้ว

แต่ก็อย่างที่ อ.สมบัติว่าไว้ ถ้ามองกันจริงๆ นี่คือการกลับมายืนอยู่จุดเดิม ดั่งเช่นที่นักเตะรุ่นพี่ๆ เขาเคยทำเอาไว้ได้แล้วทั้งนั้น

จากนี้ไปน่าสนใจว่านักเตะไทยในเจเนอเรชั่นใหม่เหล่านี้จะสานต่อความสำเร็จและพัฒนาก้าวขึ้นไปให้มันเก่งในระดับทวีปได้หรือไม่

ขณะเดียวกัน ทางสมาคมฟุตบอลฯมีนโยบายแบบไหน อย่างไร ที่จะสร้างรากฐานเยาวชนให้แข็งแรงและมีคุณภาพ

อันจะนำมาซึ่งความสำเร็จที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต!!!

บี บางปะกง

26 มิ.ย. 2558 00:12 26 มิ.ย. 2558 00:12 ไทยรัฐ