วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไอซิส' บุกเมืองโคบานีรอบใหม่ สังหาร 12 ศพ

ทหารของตุรกียืนรักษาการบริเวณชายแดนติดเมืองโคบานี ของซีเรีย (ภาพ: AFP)

กลุ่มไอซิส เปิดฉากโจมตีโคบานีรอบใหม่ หลังจากความพยายามเข้ายึดครองเมืองนี้ล้มเหลวเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยการโจมตีล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เปิดฉากบุกโจมตีเมือง 2 แห่งทางเหนือของประเทศซีเรีย โดยรุกเข้าไปในเมืองโคบานี เมืองติดชายแดนประเทศตุรกี ซึ่งพวกเขาเคยพยายามบุกยึดเมื่อช่วงต้นปีอีกครั้ง ขณะที่สามารถยึดพื้นที่บางส่วนของเมืองฮาซากาห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือได้ด้วย

ตามรายงานของสำนักข่าว อัลจาซีรา นักรบไอซิสหลายสิบคน แต่งกายด้วยชุดของชาวเคิร์ดและเครื่องแบบของ กองทัพซีเรียเสรี (เอฟเอสเอ) บุกโจมตีเมืองโคบานีจาก 3 ทิศทางตั้งแต่ช่วงเช้าวันพฤหัสบดี และยึดพื้นที่ได้หลายจุด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย

ขณะเดียวกน นาย นิสรีน เอล ชาเมย์ลีห์ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวอัลจาซีรา ในกรุงอัมมาน เมืองหลวงของประเทศจอร์แดน เผยว่า หลังจากเข้าเมืองโคบานีได้แล้ว นักรบไอซิสโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตาย ทำให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก

ทั้งนี้ 'หน่วยปกป้องประชาชน' (วายพีจี) กลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรีย ออกมาเรียกร้องประชาชนให้หลบอยู่แต่ในบ้าน ในขณะที่พวกเขาส่งกำลังเสริมไปยังเมืองโคบานี

อีกด้านหนึ่ง กลุ่มไอซิสบุกโจมตีเมืองฮาซากาห์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ดเมื่อช่วงกลางคืนวันพุธ ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารฝ่ายรัฐบาลซีเรียและนักรบไอซิส โดยกลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ระบุว่า มีทหารซีเรียเสียชีวิต 30 นาย ส่วนนักรบไอซิสเสียชีวิต 20 ราย

กลุ่มไอซิส เปิดฉากโจมตีโคบานีรอบใหม่ หลังจากความพยายามเข้ายึดครองเมืองนี้ล้มเหลวเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยการโจมตีล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย... 25 มิ.ย. 2558 23:51 ไทยรัฐ