วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พักไฮเทคย้อนใช้วิธีโบราณ ตำรวจจราจรบุคคโลขึ้นหอสูงจับผิดรถผิดกฎจราจรถนนพื้นราบ

พักไฮเทคย้อนใช้วิธีโบราณ ตำรวจจราจรบุคคโลขึ้นหอสูงจับผิดรถผิดกฎจราจรถนนพื้นราบ

  • Share:

ในขณะที่มีความพยายามใช้ระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยไฮเทคมากวดขันวินัยจราจรในท้องถนน เพื่อให้ผู้ใช้รถเกรงกลัวและปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อแก้ปัญหาจราจรติดขัด แต่ทว่าสถิติของผู้ทำผิดกฎจราจรก็ยังมีมากขึ้น ในขณะที่งบประมาณในการจัดหาอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆนั้นก็มีจำกัด ทำให้ตำรวจจราจรต้องย้อนกลับไปใช้วิธีการแบบเก่าๆมากวดขันจับกุมผู้ทำผิดกฎจราจรอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ พ.ต.ท.ชยันต์ เบ็ญจาธิกุล สว.จร.สน.บุคคโล เปิดเผยว่า จากการกวดขันจับกุมผู้ขับขี่ที่กระทำความผิดตามกฎหมายจราจรในพื้นที่ความรับผิดชอบ สน.บุคคโล สถิติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เฉพาะช่วงเช้าเฉลี่ยอย่างต่ำ 50-60 ราย ส่วนหนึ่งมาจากการปรับยุทธวิธีการกวดขันจับกุม โดยตนจะขึ้นไปสังเกตการณ์บนหอจราจร ตั้งแต่บริเวณแยกบุคคโล ซึ่งทัศนวิสัยการมองเห็นกว้างกว่าพื้นราบ ทำหน้าที่ชี้เป้าตรวจสอบผู้ขับขี่ที่เข้าข่ายกระทำความผิดตามกฎหมายจราจร หรือรถต้องสงสัยนำไปก่อเหตุอาชญากรรมได้ชัดเจน เมื่อพบผู้กระทำความผิดก็จะแจ้งให้ตำรวจจราจรในพื้นราบตามจุดต่างๆสกัดจับ สำหรับความผิดที่พบบ่อย เช่น ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เป็นต้น ซึ่งผู้กระทำความผิดส่วนใหญ่ยอมรับไม่โต้แย้งแต่อย่างใด

พ.ต.ท.ชยันต์กล่าวว่า สำหรับหอจราจร มี 2 จุด ได้แก่ ที่เชิงทางขึ้นสะพานพระราม 3 ถนนรัชดาภิเษก และที่แยกบุคคโล เดิมวัตถุประสงค์เพื่อขึ้นไปตรวจสอบสภาพการจราจร เพื่อประสานในการแก้ไขและเร่งระบายรถในเส้นทางที่มีปัญหา ที่ผ่านมาได้ผลเป็นอย่างดีและช่วยได้มาก เพราะเป็นการมองภาพในมุมสูง จึงมีการต่อยอดมาใช้สำหรับตรวจสอบรถที่กระทำความผิด อาจจะไม่ใช่ต้นแบบที่ริเริ่มทำ แต่ก็ใช้มานานแล้ว ถ้า สน.อื่นจะนำไปทดลองใช้บ้างคิดว่าดีและมีประโยชน์อย่างมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้