วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปสบายแล้ว ‘สงกรานต์’ หมูแสนรู้ ติดเชื้อในกระแสเลือด

กลายเป็นสุกรในตำนานไปเรียบร้อยแล้ว เจ้า‘สงกรานต์’ หมูแสนรู้หนักกว่าครึ่งตัน แห่งวัดคูหาสุวรรณ จ.สุโขทัย หลังนอนซมด้วยพิษแผลติดเชื้อที่กีบเท้า จนต้องย้ายจากใต้ถุนศาลามาอยู่คอกใหม่ ล่าสุดตายเสียแล้ว จากพิษติดเชื้อเข้ากระแสเลือด...    

หลังจากที่มีข่าวเจ้า "สงกรานต์" หมูแสนรู้ เพศผู้ อายุ 9 ปี ของวัดคูหาสุวรรณ ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย ถูกคมมีดของเครื่องตัดหญ้าเฉือนกีบเท้าหลังข้างขวาเป็นแผลฉกรรจ์ ต้องนอนซมอยู่ใต้ถุนศาลาวัดซึ่งค่อนข้างสกปรก จนทำให้แผลติดเชื้อ บวมอักเสบจนเดินไม่ได้ จนทางสนง.ปศุสัตว์จ.สุโขทัย ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาคอยดูแล จนอาการเริ่มทุเลา

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเจ้าสงกรานต์ ไม่ยอมลุกออกจากใต้ถุน ทางวัดจึงต้องขอกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย พร้อมรถยกและรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี มาช่วยกันนำออกมาจากใต้ถุน ไปอยู่ที่คอกหลังใหม่ซึ่งแห้งและสะอาดกว่าเดิม เพื่อวางแผนทำการรักษาเนื่องจากทางสัตวแพทย์เกรงว่า เชื้อโรคจะแพร่ลามเข้าสู่กระแสเลือด

ปรากฏว่าหลังผ่านไปได้เพียง 1 อาทิตย์ "สงกรานต์" ได้ทนทรมานจากอาการเจ็บปวดไม่ไหวกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งสัตวแพทย์ระบุว่า มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง โดยมีพระสุวิชัย สุวิชโยหรือพระเปีย ที่เลี้ยงเจ้าสงกรานต์มาตั้งแต่ยังเป็นลูกหมู นั่งมองหมูแสนรู้ที่ตนเองเลี้ยงมาตั้งแต่เล็กๆ หมดลมหายใจไปต่อหน้า

ด้านพระครูโสภิตกิจจานุกูล หรือพระครูคิม รองเจ้าอาวาสวัดคูหาสุวรรณ กล่าวว่า รู้สึกเวทนาและสงสารเจ้าสงกรานต์มาก ตั้งแต่เป็นข่าวขึ้นมาได้มีผู้มีจิตศรัทธา นำเงินมาบริจาคแทบทุกวัน เพื่อช่วยเหลือด้านค่ายาและค่ารักษา ตลอดจนค่าก่อสร้างคอกใหม่ ถ้าจะเปรียบเทียบกับอายุคน เจ้าสงกรานต์ก็น่าจะมีอายุประมาณ 63 ปี คงถึงอายุขัยของมันแล้ว

ทั้งนี้ ในตอนเย็นวันเดียวทางวัดได้ทำพิธีสวดบังสุกุล เพื่อแผ่เมตตาและอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้าสงกรานต์ ก่อนขุดหลุมลึกขนาด 5 เมตร ทำพิธีฝังไว้หลังวัดเรียบร้อยแล้ว เหลือไว้เพียงตำนานหมูแสนรู้แห่งวัดคูหาสุวรรณเท่านั้น.

กลายเป็นสุกรในตำนานไปเรียบร้อยแล้ว เจ้า‘สงกรานต์’ หมูแสนรู้หนักกว่าครึ่งตัน แห่งวัดคูหาสุวรรณ จ.สุโขทัย หลังนอนซมด้วยพิษแผลติดเชื้อที่กีบเท้า จนต้องย้ายจากใต้ถุนศาลามาอยู่คอกใหม่ ล่าสุดตายเสียแล้ว จากพิษติดเชื้อเข้ากระแสเลือด 25 มิ.ย. 2558 23:49 26 มิ.ย. 2558 00:49 ไทยรัฐ