วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลิตนอแรดเทียม โค่นฆ่าแรดเอานอ

บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ ที่นครซานฟรานซิสโกของสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศแผนการอันยิ่งใหญ่ว่า จะสามารถกวาดล้างการลอบฆ่าแรดเอานอให้หมดไปเองได้ โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ พิมพ์นอแรดให้ออกมาเหมือนกับของจริงราวกับแกะ ออกมาขายให้ท่วมตลาด โดยที่นอแรด เทียมนี้ ก็ยังคงมีวัสดุทางพันธุกรรมอย่างเดียวกับธรรมชาติจริงอยู่ทุกประการ

ทุกวันนี้ตลาดมืดลักลอบการขายนอแรดก็ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากมีราคาค่างวดสูงมาก จนอาจจะทำให้แรดทั้งหลายสูญพันธุ์ไปจนหมดก็ได้ ในสหภาพแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นชาติที่ยังมีประชากรแรดอยู่จำนวนมากที่สุด อัตราและที่โดนลักลอบฆ่า เมื่อ 2-3 ปีก่อน ก็ยังเฉลี่ยสูงถึงวันละ 3 ตัว

ผู้จัดการของบริษัทซึ่งจะผลิตนอแรดเทียมแข่งกับธรรมชาตินี้ ได้กล่าวอย่างเชื่อมั่นว่า บริษัทจะสามารถสร้างนอแรดในทางชีวภาพและคล้ายกับของธรรมชาติที่สุด แต่จะมีราคาขายเพียง 1 ใน 10 ของที่จำหน่ายกันอยู่ในตลาดมืดเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ทั้งผู้ซื้อและพ่อค้าผู้ขายก็จะเปลี่ยนหันมาสนใจกับนอแรดเทียมนี้ และจะค่อยคลายความนิยมในนอแรดธรรมชาติลงไปในที่สุด.

บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ ที่นครซานฟรานซิสโกของสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศแผนการอันยิ่งใหญ่ว่า จะสามารถกวาดล้างการลอบฆ่าแรดเอานอให้หมดไปเองได้ โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ พิมพ์นอแรดให้ออกมาเหมือนกับของจริง... 25 มิ.ย. 2558 20:47 25 มิ.ย. 2558 20:47 ไทยรัฐ