วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำอย่างไร!? เมื่อลูกน้อย 'อาละวาดหนักมาก' ทุกสถานการณ์ (ชมคลิป)

เมื่อลูกน้อยของคุณ มีอาการไม่พอใจ ร้องไห้ อาละวาดหนักมาก พ่อแม่ ผู้ปกครองควรทำอย่างไร ...

สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบที่ชื่อ Mikkirenia ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ลูกชายกำลังตะโกน โวยวาย อยู่บริเวณสนามหญ้า จึงวิ่งเข้าไปดู เด็กชายบอกว่า เขาเหยียบอึสุนัข และร้องไห้เสียงดังไม่ยอมหยุด ซึ่งท่าทางนั้น ทำให้ทั้งคุณพ่อคุณแม่กลั้นขำไม่อยู่กันเลยทีเดียว 

หลายๆครั้ง ผู้ปกครองเองก็คงเคยเจอสถานการณ์ที่เด็กร้องไห้โวยวายไม่ยอมหยุด จนกว่าจะได้ในสิ่งที่เขาต้องการ ซึ่งถ้าไม่รู้วิธีรับมือที่ถูกต้อง อาจจะกลายเป็น การสปอยล์เด็ก ได้ อย่างในคลิปวิดีโอจากเว็บไซต์ยูทูบถูกเผยแพร่โดย Whatsapp funny videos เป็นเหตุการณ์ หนูน้อยกำลังเล่นโทรศัพท์มือถือ แล้วผู้ปกครองก็แย่งจากมือไป เด็กจึงร้องไห้ ลงไปนอนดิ้นกับพื้น แต่เมื่อส่งโทรศัพท์คืนให้ ก็หยุดร้องทันที

ทีมข่าวของเราจึงได้ตรวจสอบข้อมูล พบว่า พญ.สินดี จำเริญนุสิต กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลเวชธานี ได้ให้ข้อแนะนำเกี่ยวกับวิธีรับมือเมือเด็กเกิดอาละวาด โดยหาวิธีเบี่ยงเบนความสนใจของเด็ก เช่น หากิจกรรม หนังสือ ของเล่น หรือทำให้เด็กรู้สึกขบขัน ก็อาจช่วยได้ พยายามใช้คำพูดที่ละมุนละม่อม ถ้าเด็กโตพอที่จะพูดคุยได้ ก็ให้ใช้เหตุผลลองคุยถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและวิธีแก้ปัญหาในครั้งต่อไป ใจเย็นเข้าไว้ อย่าโมโห เพราะสถานการณ์จะแย่ลงกว่าเดิม ในกรณีที่เด็กกรีดร้อง ผู้ปกครองอาจจะเพิกเฉยได้ โดยการยืนอยู่ใกล้ๆ รอจนกว่าเด็กจะสงบลง ไม่ควรทำโทษเด็กขณะร้องไห้หรืออาละวาด เพราะอาจจะทำให้เด็กเกิดปัญหาทางอารมณ์ได้ พยายามอย่าใช้รางวัลเพื่อให้เด็กหยุดพฤติกรรม เพราะจะทำให้เด็กคิดว่าวิธีนี้จะทำให้ตนเองได้ในสิ่งที่ต้องการ

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลเวชธานี 

เมื่อลูกน้อยของคุณ มีอาการไม่พอใจ ร้องไห้ อาละวาดหนักมาก พ่อแม่ ผู้ปกครองควรทำอย่างไร ... 25 มิ.ย. 2558 18:21 26 มิ.ย. 2558 11:00 ไทยรัฐ