วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จัก 'โรคลมชัก' อันตรายแค่ไหน เด็ก ป.2 ถึงกับใส่เฮดการ์ดไปโรงเรียน!?

ภาพของเด็กชายวัย 8 ขวบ นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สระบุรี กำลังเป็นที่สนใจในโลกสังคมออนไลน์ จากการสวมเฮดการ์ดนักมวยไปโรงเรียน เนื่องจากเวลานั่งเรียนหรือเล่นกับเพื่อนอยู่ เด็กชายเกิดเป็นลมชักล้มลงไปศีรษะฟาดพื้นอยู่บ่อยๆ พ่อแม่จึงต้องผลัดกันมาดูแลอยู่เป็นประจำ กระทั่งพ่อได้ซื้อเฮดการ์ดมาให้ใส่ เพื่อป้องกันศีรษะฟาดพื้นหรือของแข็งเวลาเกิดลมชักได้

ทั้งนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอพาคุณผู้อ่านไปรู้จักโรคลมชัก ภัยเงียบใกล้ตัว เป็นอย่างไร อันตรายแค่ไหน มีคำตอบจากปากผู้เชี่ยวชาญด้านล่างนี้

โรคลมชัก เกิดจาก...?

นพ.สมชาย โตวณะบุตร แพทย์ทรงคุณวุฒิทางอายุรกรรม สาขาประสาทวิทยา สถาบันประสาทวิทยา ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคลมชักไว้ว่า ลมชัก เป็นโรคของระบบประสาท เกิดขึ้นจากเซลล์สมองที่อยู่ในบริเวณผิวสมองหรือใกล้ๆ ผิวสมอง ปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมาผิดปกติ ก่อให้เกิดอาการตามตำแหน่งที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าออกมา หากอยู่ในตำแหน่งที่ควบคุมกล้ามเนื้อก็จะแสดงอาการ เช่น แขนกระตุก ขากระตุก ตากระตุก หน้ากระตุก หรือกระตุกทั้งตัว

ทั้งนี้ อาการชัก กับ โรคลมชัก มีความแตกต่างกัน คือ อาการชักอาจจะไม่จำเป็นต้องมีพยาธิสภาพทางสมองก็ได้ เช่น คนที่มีไข้เป็นสิ่งกระตุ้นให้สมองไวต่อการชัก คนที่มีน้ำตาลต่ำ เกลือแร่ต่ำ ดื่มเหล้ามากๆ และอยู่ดีๆ ก็หยุดเหล้า หรือดื่มเหล้าจนเป็นพิษจากเหล้าก็ก่อให้เกิดอาการชัก ส่วนโรคลมชัก คือ คนที่มีอาการชักเอง โดยที่ไม่ต้องมีสิ่งกระตุ้นอะไรทั้งสิ้น ชักขึ้นมาเองโดยที่ไม่ต้องมีน้ำตาลต่ำ เกลือแร่ต่ำ ก็เกิดอาการชักขึ้นมาได้

กรรมพันธุ์ อุบัติเหตุ โรคทางสมอง สาเหตุของลมชัก !?

สาเหตุของโรคลมชัก มีหลายอย่าง เช่น เกิดจากกรรมพันธุ์ เป็นโรคสมองมาก่อน เคยติดเชื้อในสมอง เคยเกิดอุบัติเหตุทางสมอง เคยผ่าตัดโรคสมอง เคยเป็นเส้นเลือดตีบในสมอง หรือเป็นเนื้องอก สิ่งเหล่านี้ก็ก่อให้เกิดอาการชักได้ทั้งนั้น แม้แต่ในเด็กๆ ก็มี เช่น ตอนคลอดเกิดอุบัติเหตุผ่าตัดแล้วกระเทือนสมอง สมองขาดออกซิเจน ล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดโรคลมชักได้ทั้งสิ้น

“ถ้าคนในครอบครัวเป็นโรคลมชัก ก็ต้องดูว่าเกิดจากสาเหตุความผิดปกติของกรรมพันธุ์ที่สามารถถ่ายทอดต่อได้หรือเปล่า ซึ่งพวกนี้จะมีความผิดปกติในเซลล์ ในยีน หรือในกรรมพันธุ์ และสามารถส่งต่อได้เป็นบางกลุ่มเท่านั้น ไม่ใช่เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด แต่ถ้าเกิดจากอุบัติเหตุและมีอาการชักจะไม่สามารถถ่ายทอดได้ ลูกอาจจะไม่ได้รับผลเกี่ยวข้อง” นพ.สมชาย ระบุ

75% ของผู้ป่วยที่ได้รับยาถูกต้อง มีชีวิตเหมือนคนปกติ !?

การรักษาโรคลมชัก จะต้องทราบสาเหตุก่อนว่าเกิดจากอะไร หากเป็นสาเหตุที่รักษาหายขาด เช่น เป็นเนื้องอกในสมองและผ่าตัดออกได้สำเร็จ อาการชักก็อาจจะหายไป หรือเป็นแผลในสมองผ่าตัดไม่ได้ก็ใช้ยากันชัก ซึ่งการรักษาด้วยยากันชักเป็นวิธีรักษาหลักที่จะช่วยระงับอาการชัก แต่การรักษาโรคลมชัก จะต้องใช้ระยะเวลาหลายปีกว่าจะสามารถหยุดยาได้ และมีประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยสามารถหยุดยาได้หลังจากการรักษา

ถ้าทราบสาเหตุและรักษาจากสาเหตุที่เกิดโรค ก็มีโอกาสที่จะรักษาหายสูง ส่วนในกลุ่มที่ไม่ทราบสาเหตุ พบว่า 50% ของผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง 75% ของผู้ป่วยที่ได้รับยาอย่างถูกต้องจะมีชีวิตเหมือนคนปกติ แต่มี 50% ของผู้ป่วยที่มีโอกาสจะหายได้ใน 5 ปี

“ถามว่าอันตรายแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าชักมากหรือชักน้อย ชักในสถานที่ไหน โดยธรรมชาติของโรคลมชัก ถ้าชักแล้วดูแลถูกต้อง ผู้ป่วยรู้ตัวรีบนอนลงไปก็ไม่เกิดอุบัติเหตุจากการชัก คนที่เกิดอันตรายเกิดจาก 2 สิ่ง 1. เกิดจากอุบัติเหตุ ชักแล้วตกน้ำ จมน้ำหรือรถชน 2. เกิดจากอาการของโรคลมชัก เช่น ชักรุนแรง มีอาการเกร็งมากกระทั่งขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง ก็จะทำให้เกิดอันตรายกับสมองถึงตายได้เช่นกัน” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาท ระบุ

แนะ เด็กชาย ป.2 ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและปรับยาให้ถูกกับตัวเอง

นอกจากนี้ นพ.สมชาย ได้อธิบายเกี่ยวกับกรณีของเด็กชาย ป.2 ว่า เด็กที่เป็นโรคลมชักจากกรรมพันธุ์ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่รักษาได้ผลดีระดับปานกลาง ไม่ใช่ดีที่สุด ฉะนั้น ในกลุ่มนี้หากยังรักษาได้ไม่ดี ก็ต้องป้องกันตัวเองก่อน เพราะเด็กบางคนเป็นกลุ่มที่ชักตัวอ่อน คือ พอชักก็ตัวอ่อน ล้มลงศีรษะกระแทกพื้น จึงจำเป็นจะต้องป้องกันไว้ก่อน

อีกทั้ง พ่อแม่ควรพาเด็กไปพบกุมารแพทย์ให้ช่วยวินิจฉัยสาเหตุว่าเด็กมีสาเหตุอะไรที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขหรือไม่ ถ้ามีสาเหตุก็ให้รักษาตรงจุดนั้นด้วย จะทำให้เด็กมีโอกาสหายสูงขึ้น ประกอบกับการปรับตัวยาให้ถูกและเหมาะสมกับตัวเด็ก เพื่อจะได้ไม่ต้องใส่เฮดการ์ดเวลาไปโรงเรียน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้มียาใหม่ๆ มากมายที่สามารถช่วยควบคุมอาการชักได้ดี อย่างที่กล่าวข้างต้น หากเลือกยาถูกต้อง 75% ของผู้ป่วยมีชีวิตเหมือนคนปกติได้.

* ขอบคุณภาพประกอบจาก Facebook ธีรพงษ์ พรสิงชัย

โรคลมชักคืออะไร มีอาการอย่างไร อันตรายแค่ไหน รักษาหายได้ไหม วันนี้มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยตอบคำถามเหล่านี้ 25 มิ.ย. 2558 18:12 26 มิ.ย. 2558 05:26 ไทยรัฐ