วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครบ 1 ขวบ!! พ่อแม่ชาวลาวนำ 'แฝด 5 ผสมเทียม' ฉลองวันเกิดกับทีมแพทย์ไทย

ครบ 1 ขวบ!! พ่อแม่ชาวลาวนำ 'แฝด 5 ผสมเทียม' ฉลองวันเกิดกับทีมแพทย์ไทย

  • Share:

เด็กแฝด 5 ชาวลาว จากการผสมเทียม อายุครบ 1 ขวบ พ่อแม่พามาไทย ฉลองวันเกิดที่รพ.กรุงเทพอุดร อย่างมีความสุข ด้านคุณพ่อบอก ได้จ้างพี่เลี้ยงถึง 6 คนคอยดูแล ซื้อยกโหลอุปกรณ์เลี้ยงดูอย่างเต็มที่ พร้อมงดฉีดวัคซีน ก่อนกลับไปฉลองที่บ้านอีกครั้ง...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 25 มิ.ย. 58 ที่ห้องประชุมชั้น 4 โรงพยาบาลกรุงเทพ สาขาอุดรธานี ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้จัดฉลองวันคล้ายวันเกิด “แฝด 5“ ชาย 2 หญิง 3 ชาวสปป.ลาว ที่เกิดจากการผสมเทียมโดยทีมแพทย์ของโรงพยาบาล ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก โดยภายในห้องประชุมได้ตกแต่งด้วยลูกโปร่งบอลลูนติดชื่อและรูปของ ด.ช.อานัน (ด.ช.สุพัน จันทะลังสี) ด.ญ.อาหลาน (ด.ญ.สีพันนา จันทะลังสี) ด.ช. อานน (ด.ช.สุพน จันทะลังสี) ด.ญ.อาหลิง (ด.ญ.มะนี จันทะลังสี) และ ด.ญ.อาหมวย (ด.ญ.วันเพ็ง จันทะลังสี) โดยมี นพ.ธวัชชัย ศศิประภา ผอ.โรงพยาบาล แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ช่วยกันจัดงาน

นายกงต๋า จันทะลังสี พ่อลูกแฝด 5 ชาวสปป.ลาว เปิดเผยด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า การเลี้ยงดูลูกแฝดทั้ง 5 คน ได้มีญาติพี่น้องมาช่วยกันเลี้ยง และได้จ้างพี่เลี้ยงให้ดูแล 6 คน สาเหตุที่มีพี่เลี้ยง 6 คน เพราะว่าอาหมวย ลูกสาวคนเล็ก ซึ่งมีน้ำหนักแรกคลอด 11,140 กรัม ถือว่าตัวเล็กกว่าพี่ๆ ต้องดูแลเป็นพิเศษ ตอนนี้อาหมวย มีน้ำหนักถึง 7.7 กก. และแข็งแรงมาก ตลอดระยะเวลา 1 ปี ลูกเจ็บป่วยบ้าง ได้พามาพบแพทย์ 3 ครั้ง รวมทั้งฉีดวัคซีนด้วย และได้รับการดูแลอย่างดี หากมีลูกคนใดไม่สบาย จะนำตัวแยกออกไปทันที เพื่อไม่ให้ติดต่อกัน

ส่วนอุปกรณ์การเลี้ยงดู ทั้งนม ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ตนต้องซื้อยกโหล และซื้อกักตุนไว้เป็นเดือน ขวดนมก็จะเขียนชื่อทุกคนติดไว้ กันไม่ให้พี่เลี้ยงหยิบขวดผิด หลังจากมีลูกแฝด 5 คน ตนก็ต้องแบ่งเวลาทั้งดูแลลูก และทำกิจการค้าส่วนตัว

"ระยะแรกธุรกิจจะสะดุดบ้าง เพราะต้องแบ่งเวลามาดูแลลูก แต่ตอนนี้เข้าที่แล้วไม่มีปัญหาอะไร ลูกจะมีลักษณะนิสัยคล้ายกัน ไม่ทะเลาะหรือแย่งสิ่งของ หรือของเล่นกัน ซึ่งลูกๆ ก็เริ่มจะหัดเดิน ด.ญ.อาหลิง น้องคนที่ 4 เดินได้คนแรก ตามมาด้วย ด.ญ.อาหมวย น้องคนสุดท้อง”

คุณพ่อลูกแฝด 5 ยังเปิดเผยอีกว่า หลังจากฉลองวันเกิดครบ 1 ปี ที่โรงพยาบาลเสร็จแล้ว จะเดินทางกลับไปจัดเตรียมงานฉลองวันเกิดที่บ้าน ในวันที่ 27 มิ.ย. โดยวันนี้ได้งดการฉีดวัคซีนก่อน เพราะเกรงว่าลูกจะไม่สบาย จะฉลองวันเกิดตัวเองไม่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้