วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 ก.ค.ดีเดย์จับเรือผิดก.ม. ชาวประมงสงขลาผวา! หยุดออกทะเลกว่า 90%

เรือประมงสงขลา ทยอยหยุดออกทำประมงแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ หวั่นผิดกฎหมายการควบคุมเรือประมงที่จะเริ่มใช้ 1 ก.ค.นี้ วอนภาครัฐเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา...

วันที่ 25 มิ.ย.58 นายประพร เอกอุรุ นายกสมาคมประมงสงขลา เปิดเผยว่า ขณะนี้เรือประมงใน จ.สงขลา กว่า 90% ที่อยู่ในเวิ้งอ่าวของ จ.สงขลา เริ่มทยอยหยุดทำประมงและนำเรือเข้าจอดเทียบท่าตามท่าเรือต่างๆ ในชายฝั่ง จ.สงขลา แม้จะยังไม่ถึงวันที่ 1 ก.ค.58 ซึ่งจะมีมาตรการเริ่มจับกุมเรือประมงที่ผิดกฎหมาย หรือผิดระเบียบทุกประเภทของศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออกเรือประมง โดยเรือประมงใน จ.สงขลา จำเป็นต้องหยุดทำประมงเนื่องจากส่วนใหญ่มีเอกสารไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะในกลุ่มของเรืออวนลากซึ่งไม่มีอาชญาบัตร ทำให้เรือประมงไม่กล้าออกไปทำประมงเพราะกลัวถูกจับกุม ซึ่งผลกระทบที่ตามมาจะทำให้ธุรกิจต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นโรงงานแปรรูปสินค้าสัตว์น้ำ หรือแพปลา ต้องหยุดกิจการตามไปด้วย ปัญหาที่เกิดขึ้นยังทำให้มีคนว่างงานเป็นจำนวนมาก

นายประพร เปิดเผยต่อว่า โดยผู้ประกอบการเรือประมงขอให้รัฐบาลรีบแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะเรื่องอาชญาบัตรเรือผิดประเภท ซึ่งวิกฤตการณ์ครั้งนี้นับเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการเรือประมงแม้ที่ผ่านมาจะพยายามปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ของภาครัฐมาโดยตลอด

ทั้งนี้ มาตรการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล เนื่องจากประเทศไทยได้รับการประกาศเตือนจากสหภาพยุโรปถึงการจัดให้มีมาตรการในการป้องกัน ยับยั้งและขจัดการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม ซึ่งหากไม่มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังโดยเร่งด่วนภายในหกเดือน อาจมีผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าสัตว์น้ำของประเทศไทยในอนาคตและความมั่นคงของประเทศไทยในภาพรวม รวมทั้งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมากอีกด้วย ซึ่งจะครบกำหนด 6 เดือนในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

เรือประมงสงขลา ทยอยหยุดออกทำประมงแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ หวั่นผิดกฎหมายการควบคุมเรือประมงที่จะเริ่มใช้ 1 ก.ค.นี้ วอนภาครัฐเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา... 25 มิ.ย. 2558 15:37 25 มิ.ย. 2558 22:56 ไทยรัฐ