วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เห็ดตับเต่า..สามเรือน ขุมทรัพย์ใต้ดงโสน

เห็ดตับเต่า..สามเรือน ขุมทรัพย์ใต้ดงโสน

  • Share:

ดงโสนที่ใครมองเป็นวัชพืชไร้ค่า แต่คนตำบลสามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กลับมองต่าง...ให้ราคาดงโสนมิต่างขุมทรัพย์ สร้างรายได้งาม ดีกว่าปลูกข้าวหลายเท่า

ดินใต้โคนต้นโสน คือ โรงงานผลิตเห็ดตับเต่าชั้นดี เก็บขายได้ราคา กก. 80-100 บาท โดยไม่ต้องไปยืนตากแดดเร่ขายให้เหงื่อแตกพล่ัก เพราะมีคนมาขอรับซื้อถึงริมดงโสน...มีเท่าไรรับไม่อั้น

“ทำมา 30 ปี ฉันเป็นคนแรกๆของตำบลที่เก็บเห็ดตับเต่าในดงโสนไปขาย สมัยนั้นต้องหาบเดินไปขายที่ตลาดได้หาบละ 30 กิโล ได้กิโลละ 15บาท ต่อมาพอพ่อค้ารู้ ถึงจะมีคนเข้ามารับซื้อให้กิโลละ 20 บาท แต่ตอนนี้ราคาแพงมาก เพราะสมัยนี้ดงโสนหายไปหมด บ้านจัดสรรขึ้นมาแทน ที่บ้านมีดงโสนอยู่ 4 ไร่ เพาะเห็ดตับเต่าขายได้ปีละ 400,000บาท ขายเห็ดได้ไร่ละแสน เราจบแค่ ป.4 ไม่นึกเลยว่าจะได้จับเงินแสน ตอนนี้ฉันเลิกทำนามานานแล้ว”

จันทร์เพ็ญ สังข์หล่อ หรือ “ป้าแป๊ว” วัย 61ปี เอ่ยด้วยความภูมิใจในอาชีพใหม่ ให้รายได้มั่นคงกว่าเดิม...ทั้งที่เป็นการค้นพบโดยบังเอิญ จากแรกๆเก็บเห็ดตับเต่าที่งอกขึ้นตามธรรมชาติไปขายตลาด วันไหนเห็ดเหลือ เน่าเสียเอาไปทิ้งในดงโสน ผ่านไปไม่กี่วันที่ตรงนั้นกลับมีเห็ดงอกขึ้นมา

เลยได้ความคิดสร้างอาชีพใหม่ให้ตัวเอง...เห็ดตับเต่าน่าจะเพาะขายได้

ดงโสนถ้าไม่มีใครไปทำลาย โสนก็อยู่ของมันได้ แม้จะเป็นไม้ล้มลุกอายุแค่ 1 ปี ถึงเดือนธันวาคมต้นจะแก่จัดและตายจากไป แต่ได้ทิ้งเมล็ดพันธุ์ไว้ใต้โคน ต้นใหม่จะงอกขึ้นมาแทน น้ำท่วมแค่ไหนก็ไม่ตาย... เห็ดตับเต่างอกได้ดีในดงโสน ป้าแป๊ว เลยต้องบริหารจัดการดงโสนให้คงอยู่ตลอดไป

วิธีการไม่มีอะไรมาก แค่เพียงสังเกตโสนต้นใหม่กำลังโตขึ้นมา โสนต้นเก่ากำลังจะตายจาก ตัดต้นเก่าทิ้งไป เพื่อให้ต้นใหม่เติบโตได้อย่างเต็มที่ แล้วคอยเฝ้าระวังหนอนไม่ให้มากินใบ ตอนกลางคืนออกไปหาจับหนอน...ใช้สารเคมีกำจัดไม่ได้

“เห็ดตับเต่าไวต่อสารเคมีแปลกปลอมมาก ไม่ต้องแรงเหมือนยาฆ่าแมลง แค่น้ำหอมยังทำให้เห็ดตายเลย เพราะเคยมีคนใส่น้ำหอมกลิ่นฉุยเดินเข้าไปในดงโสน วันรุ่งขึ้นเห็ด ที่เพิ่งโผล่จากดิน เหี่ยวหมด แถมไม่มีขึ้นใหม่อีกด้วย”

แต่รักษาดงโสนให้คงอยู่หวังรอเก็บเห็ดตับเต่าที่งอกขึ้นมาตามธรรมชาติ จะได้เห็ดปริมาณไม่มากพอ ไม่หนาแน่น ป้าแป๊วเลยใช้ภูมิปัญญาคิดเองทำเอง เพิ่มปริมาณเชื้อเห็ดในดงโสน...เพาะเชื้อเห็ดตับเต่า

เพียงนำเห็ดตับเต่ามาผสมกับน้ำ ใส่น้ำตาลอ้อยเล็กน้อย หมักไว้ราว 1 เดือน จากนั้นนำน้ำเชื้อเห็ดมาฉีดพ่นใต้ต้นโสน ให้น้ำด้วยระบบสปริงเกอร์ วันละ 1 ครั้งครั้ง ละ 5 นาที ประมาณ 1 อาทิตย์ เห็ดจะผุดขึ้นมาอวดโฉมขึ้นมาให้เห็น

ใครต้องการเรียนรู้ 27–28 มิ.ย.นี้ อบต.สามเรือนมีงาน “วันเห็ดตับเต่างามที่สามเรือน” มีสาธิตการเพาะปลูกเห็ด ไปหาดูชมกันได้...ชาวบ้านขออย่างเดียว กรุณาอย่าฉีดพรมน้ำหอมไปก็แล้วกัน.


สัจภูมิ ละออ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้