วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาฆ่าแมลงตกค้างในพริกชี้ฟ้าสด

ยาฆ่าแมลงตกค้างในพริกชี้ฟ้าสด

  • Share:

พริก เป็นพืชผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็น และแทบขาดไม่ได้สำหรับการประกอบอาหารไทยหลายชนิด

เนื่องจากให้รสเผ็ด ทำให้เพิ่มรสชาติอาหารได้เป็นอย่างดี ถือเป็นพืชที่นิยมปลูกมากเป็นอันดับต้นๆ ทั้งปลูกเพื่อบริโภคเอง และจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศ ทำให้เกษตรกรในบางพื้นที่มีรายได้หลักมาจากการเพาะปลูก

พริกชี้ฟ้ามีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร ลดความดันโลหิต เพราะทำให้เลือดอ่อนตัว ช่วยเร่งการย่อยสลาย ขับเหงื่อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะ ทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้เป็นอย่างดี

เห็นสรรพคุณของพริกมีมากมายอย่างนี้ แต่อย่านิ่งนอนใจ อาจมีอันตรายที่คาดไม่ถึงเช่นกัน อันตรายที่ว่านี้คือ สารกำจัดแมลงและศัตรูพืชหรือที่เรียกกันติดปากว่า ยาฆ่าแมลง

ยาฆ่าแมลง แบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มคาร์บาเมต และกลุ่มไพรีทรัม หากร่างกายได้รับสารเหล่านี้จะทำให้เกิดพิษทั้งแบบเรื้อรัง

กรณีได้รับปริมาณน้อยๆ เป็นเวลานาน และพิษเฉียบพลัน กรณีได้รับปริมาณมากๆ จะมีอาการ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ และร่างกายอ่อนแรง เป็นต้น

วันนี้ สถาบันอาหารได้ทำการสุ่มเก็บตัวอย่างพริกชี้ฟ้าสด 5 ตัวอย่าง ทั้งในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อนำมาวิเคราะห์ หาการตกค้างของยาฆ่าแมลงทั้ง 4 กลุ่ม จำนวน 58 ชนิด

ปรากฏว่า พบการตกค้างของยาฆ่าแมลงในพริกชี้ฟ้าสด 3 ตัวอย่าง แสดงดังตารางด้านล่าง แต่ไม่เกินค่ามาตรฐานที่กำหนด

แม้จะพบปริมาณการตกค้างเพียงเล็กน้อย ทางที่ดีก่อนรับประทานควรล้างพริกชี้ฟ้า โดยให้น้ำไหลผ่านหลายๆครั้ง จะช่วยลดปริมาณยาฆ่าแมลงตกค้างลงได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้