วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฟอร์ฯทั้งต้นของแท้

เฟอร์ฯทั้งต้นของแท้

  • Share:

พวกเราทุกผู้ ทุกท่านอาจคุ้นชินกับเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้กันมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่ มร.เกวิน มุนโร ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ฟูล กราวน์ คิดง่ายกว่านั้น

ด้วยการเลือกต้นวิลโลว์ (ลักษณะก็จะคล้ายๆ ต้นหลิว) ไปผูกรัดรึงกับโครงเหล็กสีฟ้าเพื่อให้ฟอร์มของกิ่งก้านต้นไม้ที่ทรงค่อนข้างตรง แล้วแทนที่จะโค่นแล้วเลื่อย-ตัด-แต่งให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตามแบบที่ต้องการ ก็ให้มันเติบโตทรงเก้าอี้ กรอบกระจก โคมไฟและอื่นๆ สำเร็จรูปไปเลย

สิ่งสำคัญคือ ความอดทน เพราะกว่าที่ต้นไม้จะคดเคี้ยวได้ดั่งใจ ซึ่งคล้ายๆ เหมือนดัดต้นไม้หน่อย กระทั่งเมื่อถึงจุดที่ต้องการแล้ว ก็ตัดทั้งต้นแล้วนำไปอบให้แห้ง ก็จะได้เก้าอี้เสร็จเป็นที่เรียบร้อยใน 1 ชิ้น โดยที่ไม่ต้องตอกตะปู เกลา เหลา เลื่อยไม้ทิ้งให้สิ้นเปลือง

แต่ทั้งหมดทั้งมวลกว่าจะได้เป็น 1 ชิ้นงานนี่ ต้องใช้เวลาในการรอคอยราว 6 ปี


ต้องขอย้อนอดีตของ มร.เกวิน หน่อย คือสมัยเด็กๆ เขาเคยมีปัญหาเรื่องไขกระดูกสันหลัง ซึ่งการรักษาคือการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ เหมือนๆ การต่อตา ทาบกิ่งต้นไม้ แล้วตอนนั้น แม่ของเขาก็เลี้ยงต้นบอนไซไว้ที่บ้าน แต่ปล่อยให้มันโตเองตามธรรมชาติ กลายเป็นทรงเก้าอี้บัลลังก์ มร.เกวินถึงกับ “ทึ่ง” ในความสร้างสรรค์ของบอนไซต้นนั้นมาก

กระทั่ง 10 ปีที่แล้วนี้เอง ที่ มร.เกวิน ดึงความฝันในวัยเยาว์จากที่ลอยๆ กลางอากาศกลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้จริง ด้วยเงินลงทุนก้อนแรก 5,000 ปอนด์ ตอนนั้นก็เล็งๆ เลือกจะปลูกพันธุ์อะไรดี กระทั่งมาสรุปที่ต้นวิลโลว์ เพราะโตเร็วและเป็นทรงง่าย ส่วนพันธุ์อื่นที่คิดไว้ เช่น ต้นเชอร์รี่ ต้นโอ๊ค เสี่ยงติดโรคง่าย เช่น เชื้อรา

ที่เตรียมเก็บเกี่ยวชุดแรกก็พร้อมสรรพในปีหน้านี้ แต่ยอดจองขายหมดเกลี้ยงแล้ว และมีคนจากทั่วโลกสนใจไอเดียธุรกิจนี้ด้วย ซึ่ง ราคาเก้าอี้ 2,500 ปอนด์ โคมไฟเริ่มต้นที่ราคา 700 ปอนด์ กรอบกระจก 450 ปอนด์...คุ้มค่ากับการลงทุนมั้ยลองไปคิดเป็นเงินบาทกันนะ.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้