วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประวุฒิ โมเดล

ประวุฒิ โมเดล

โดย สหบาท
26 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

มาตรการกดดันหนัก “จับกุม–ตรวจสอบ–ป้องกัน” ตามคำสั่งของ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร เริ่มกวาดล้างแก๊งรถซิ่งป่วนเมือง ร้านดัดแปลงแต่งรถ แต่งท่อไอเสียเสียงดัง และตรวจค้นรถไม่มีทะเบียน

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ยุติบทบาทแก๊งซิ่งป่วนเมือง

ปฏิบัติการ “ราชพฤกษ์โมเดล” ที่ชุดทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร ปิดล้อมจับกุมเด็กแว้นนับร้อยคันที่ใช้พื้นที่ถนนหลวงแข่งรถประลองความเร็ว ขับขี่ป่วนท้องถนน ต่อด้วยการเข้าตรวจค้นยึดรถยนต์และรถ จยย.ที่ไม่มีเอกสารในร้านอาหาร ผับ แหล่งรวมแก๊งรถซิ่งเด็กแว้น และคำสั่งให้ตั้งด่านเข้มตั้งแต่ 23.00 จนถึง 06.00 น. ป้องกันรถซิ่ง เด็กแว้น ค้นอาวุธ ยาเสพติด และของเถื่อนผิดกฎหมาย

จนมาถึง “ภาค 7 โมเดล” ที่ตำรวจภาค 7 ตรวจยึดท่อไอเสียรถ จยย. 3,459 ท่อ ยึดจากร้านจำหน่ายอะไหล่ 468 ท่อ ยึดจากด่านตรวจ 2,991 ท่อ ยึดรถ จยย.ดัดแปลงสภาพ และท่อเสียงดังเกินกว่ากฎหมายกำหนดจำนวนมาก

การตรวจสอบร้านค้าอะไหล่ ร้านตกแต่งดัดแปลงสภาพรถ สั่งของหนีภาษี ยึดท่อไอเสียที่แต่งเสียงดัง ตามมาด้วยโครงการ “สร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กเยาวชนเข้าสู่การขับขี่รถซิ่ง” หรือ “V2V :From Vant to Voluntee” เป็นแนวคิดที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ คิดทำ “โมเดลปราบเด็กแว้น” ที่สร้างปัญหาทุกข์ใจ หวาดผวา รำคาญหูกับเสียงท่อไอเสียเสียงดัง ตำรวจยึดกฎหมายปราบเด็กแว้น เป็นภาพที่ทำให้คนไทยชื่นชมศรัทธาทหาร ตำรวจ

ตำรวจรับหน้าเสื่อจัดให้มีประชุม 63 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดการเด็กแว้นอย่างเป็นระบบ 3 ขั้นตอน คือ ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ระยะสั้นเป็นหน้าที่ตำรวจ พล.ต.อ.สมยศมอบให้ พล.ต.ท.ประวุฒิ เป็นผู้รับผิดชอบ สั่งให้ทุก บก.ในเขตพื้นที่ บช.น.และจังหวัดปริมณฑลจัดชุดพิเศษทำให้คล่องตัว

ระยะกลาง หน่วยงานไหนเข้ามาเกี่ยวข้องและต้องปรับปรุงวิธีการหรือดำเนินการต่อเนื่อง และระยะยาว พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.กระทรวงยุติธรรม วางกรอบกฎหมายที่สำคัญ พ่อแม่ผู้ปกครองมีส่วนรับผิดชอบ

การแก้ไขปัญหาเด็กแว้น ร้านเหล้ารอบพื้นที่สถานศึกษา ผับบาร์เปิดยันเช้าต้องรีบทำ ถ้ารอไปแก้กฎหมายอีกนาน จะให้เห็นผลรวดเร็วต้องอาศัย มาตรา 44 ใช้ตำรวจทหารกดดันทุกพื้นที่....ไม่นานก็จบ

“ยาเบา” ทุกขนานทั้งปลอบขู่ไม่ได้ผล งัด “ยาแรง” จัดระเบียบสังคมกันใหม่ ทำให้ผู้ทำผิดเกรงกลัวกฎหมาย อย่าปล่อยให้เคยชิน อย่าให้มีการลอกเลียนแบบ ใช้ความเด็ดขาดของ คสช.แก้ไขปัญหาสังคมไทยให้ได้.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้