วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวุฒิ โมเดล

โดย สหบาท

มาตรการกดดันหนัก “จับกุม–ตรวจสอบ–ป้องกัน” ตามคำสั่งของ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร เริ่มกวาดล้างแก๊งรถซิ่งป่วนเมือง ร้านดัดแปลงแต่งรถ แต่งท่อไอเสียเสียงดัง และตรวจค้นรถไม่มีทะเบียน

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ยุติบทบาทแก๊งซิ่งป่วนเมือง

ปฏิบัติการ “ราชพฤกษ์โมเดล” ที่ชุดทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร ปิดล้อมจับกุมเด็กแว้นนับร้อยคันที่ใช้พื้นที่ถนนหลวงแข่งรถประลองความเร็ว ขับขี่ป่วนท้องถนน ต่อด้วยการเข้าตรวจค้นยึดรถยนต์และรถ จยย.ที่ไม่มีเอกสารในร้านอาหาร ผับ แหล่งรวมแก๊งรถซิ่งเด็กแว้น และคำสั่งให้ตั้งด่านเข้มตั้งแต่ 23.00 จนถึง 06.00 น. ป้องกันรถซิ่ง เด็กแว้น ค้นอาวุธ ยาเสพติด และของเถื่อนผิดกฎหมาย

จนมาถึง “ภาค 7 โมเดล” ที่ตำรวจภาค 7 ตรวจยึดท่อไอเสียรถ จยย. 3,459 ท่อ ยึดจากร้านจำหน่ายอะไหล่ 468 ท่อ ยึดจากด่านตรวจ 2,991 ท่อ ยึดรถ จยย.ดัดแปลงสภาพ และท่อเสียงดังเกินกว่ากฎหมายกำหนดจำนวนมาก

การตรวจสอบร้านค้าอะไหล่ ร้านตกแต่งดัดแปลงสภาพรถ สั่งของหนีภาษี ยึดท่อไอเสียที่แต่งเสียงดัง ตามมาด้วยโครงการ “สร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กเยาวชนเข้าสู่การขับขี่รถซิ่ง” หรือ “V2V :From Vant to Voluntee” เป็นแนวคิดที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ คิดทำ “โมเดลปราบเด็กแว้น” ที่สร้างปัญหาทุกข์ใจ หวาดผวา รำคาญหูกับเสียงท่อไอเสียเสียงดัง ตำรวจยึดกฎหมายปราบเด็กแว้น เป็นภาพที่ทำให้คนไทยชื่นชมศรัทธาทหาร ตำรวจ

ตำรวจรับหน้าเสื่อจัดให้มีประชุม 63 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดการเด็กแว้นอย่างเป็นระบบ 3 ขั้นตอน คือ ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ระยะสั้นเป็นหน้าที่ตำรวจ พล.ต.อ.สมยศมอบให้ พล.ต.ท.ประวุฒิ เป็นผู้รับผิดชอบ สั่งให้ทุก บก.ในเขตพื้นที่ บช.น.และจังหวัดปริมณฑลจัดชุดพิเศษทำให้คล่องตัว

ระยะกลาง หน่วยงานไหนเข้ามาเกี่ยวข้องและต้องปรับปรุงวิธีการหรือดำเนินการต่อเนื่อง และระยะยาว พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.กระทรวงยุติธรรม วางกรอบกฎหมายที่สำคัญ พ่อแม่ผู้ปกครองมีส่วนรับผิดชอบ

การแก้ไขปัญหาเด็กแว้น ร้านเหล้ารอบพื้นที่สถานศึกษา ผับบาร์เปิดยันเช้าต้องรีบทำ ถ้ารอไปแก้กฎหมายอีกนาน จะให้เห็นผลรวดเร็วต้องอาศัย มาตรา 44 ใช้ตำรวจทหารกดดันทุกพื้นที่....ไม่นานก็จบ

“ยาเบา” ทุกขนานทั้งปลอบขู่ไม่ได้ผล งัด “ยาแรง” จัดระเบียบสังคมกันใหม่ ทำให้ผู้ทำผิดเกรงกลัวกฎหมาย อย่าปล่อยให้เคยชิน อย่าให้มีการลอกเลียนแบบ ใช้ความเด็ดขาดของ คสช.แก้ไขปัญหาสังคมไทยให้ได้.

สหบาท

25 มิ.ย. 2558 09:55 25 มิ.ย. 2558 09:55 ไทยรัฐ