วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กาสิโน” ของร้อนกำลังลวกมือ

โดย สายล่อฟ้า

ที่สุดในที่สุดก็ต้องแสดงท่าทีอย่างชัดเจน เพราะมิฉะนั้นทุกอย่างเริ่มจะเข้าเนื้อและทำให้ภาพพจน์เกิดความเสียหาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. จึงต้องประกาศว่ากาสิโน หรือเอนเตอร์เทนเมนต์กาสิโนจะไม่เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้

แต่ทุกอย่างเป็นเรื่องของ สปช. ที่จะไปพิจารณาศึกษากันเองให้เกิดความชัดเจนว่าจะมีรูปแบบอย่างไร

พร้อมกันนั้นก็สั่งให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.หยุดพูดเรื่องนี้ก่อนที่จะลากยาวจนเกิดผลกระทบโดยตรงต่อ คสช.

ถ้าหยุด อะไรจะเกิดขึ้นคงรู้ๆกันอยู่

ที่ว่าอย่างนี้เนื่องมาจาก พล.ต.อ.สมยศประกาศเอาไว้ว่าเขามี “นาย 2 คน” คือ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ถ้าสั่งอะไรก็พร้อมจะปฏิบัติตามแบบว่าคนอื่นๆ จะมาสั่งอะไรเขาไม่ได้

ว่าที่จริงแล้วเรื่อง “กาสิโน” นั้นเคยมีการเสนอกันมาแล้วหลายครั้ง มีทั้งฝ่ายสนับสนุนและคัดค้านจนกระทั่งหลายรัฐบาลก็ไม่กล้าตัดสินใจ เพราะจะทำให้เกิดความแตกแยกในสังคมเนื่องจากเป็นเรื่องใหญ่ที่มีผลต่อองคาพยพของคนไทย

แม้รู้กันดีว่าคนไทยนั้นชอบเล่นการพนันขนาดว่ามีกฎหมายห้ามไว้แต่ก็ยังแอบเล่นเปิดบ่อนกันแทบทุกจังหวัดโดยไม่เกรงกลัวแต่อย่างใด ไม่ว่าจะมีการจับกุมที่ไหน ย้ายตำรวจที่รับผิดชอบออกนอกพื้นที่กันเป็นรายวันก็ตาม

เป็นความจริงที่ทุกคนต่างก็ทราบกันดี

อีกด้านหนึ่งก็มีเสียงคัดค้านไม่เห็นด้วยให้เหตุผลว่าเมืองไทยเป็นเมืองพุทธ ไม่สมควรส่งเสริมให้มีการเล่นการพนัน จะทำให้ประชาชนลุ่มหลงมอมเมาไปมากกว่านี้

เหตุและผลต่างๆ จึงยังไม่เกิดจุดลงตัวได้ว่าอะไรดีอะไรไม่ดี ควรไม่ควร เหมาะสมหรือไม่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องยากที่จะหาทางออกได้

การเปิดประเด็นนี้ขึ้นมาจาก สปช.กลุ่มรักชาติที่อ้างว่าจะได้ประโยชน์ด้านเศรษฐกิจเพื่อช่วยเหลือรัฐบาลให้มีเงินมาจับจ่ายใช้สอย

พล.ต.อ.สมยศ ก็กระโดดมารับลูกเต็มๆ ยืนยันว่าจะเดินหน้าเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เพราะเชื่อว่ารัฐบาลจะได้ประโยชน์และไม่เกิดปัญหากับตำรวจที่ถูกย้ายกันเป็นรายวันหากทำให้ถูกกฎหมายเสีย

แต่ทว่าเรื่องนี้ทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นมาทันที ไม่เฉพาะในส่วนของประชาชนด้วยกันเอง แม้แต่ในรัฐบาลเองอย่างน้อยรัฐมนตรี 2 ท่าน ก็ประกาศคัดค้านไม่เห็นด้วย

พูดง่ายๆว่า ยิ่งเร่งยิ่งเกิดรอยร้าวในคนของรัฐเอง

มิหนำซ้ำใน สปช.ก็มีความเห็นเป็น 2 ฝ่าย โดยเฉพาะ สปช.คนหนึ่ง ได้ออกมาเปิดเผยว่ากลุ่มรักชาติได้รับการสนับสนุนจาก พล.อ.ท่านหนึ่งให้ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ โดยมีผลประโยชน์ตอบแทนให้

1. จะได้เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไทย

2. จะให้เงินหมื่นล้านเพื่อตั้งพรรคการเมือง

จริงหรือเท็จก็มิอาจรู้ได้ เพราะดูเหมือนว่าเรื่องนี้กำลังจะกลายเป็นเกมที่งัดวิธีการต่างๆ ออกมาต่อสู้กัน

ยิ่งออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ก็ยิ่งทำให้ คสช. เสียหายแน่ เพราะไม่ว่าการออกมาเคลื่อนไหวของ ผบ.ตร. และการระบุว่ามี พล.อ.สนับสนุน และให้เงินไปตั้งพรรคการเมือง มันก็เลยถูกโยงไปถึง คสช.อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

นอกจากมีผลประโยชน์ร่วมกันแล้วยังมองไปถึงว่าจะเป็นสะพานทอดไปสู่ “พรรคสีเขียว” เพื่อเป็นฐานรองรับการเข้าสู่การเมืองของ คสช.หลังเลือกตั้ง

เล่นกับ “ของร้อน” มันก็เลยปวดแสบปวดร้อนเยี่ยงนี้แล...

“สายล่อฟ้า”

25 มิ.ย. 2558 09:35 25 มิ.ย. 2558 09:35 ไทยรัฐ