วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกหนึ่งตำนานที่จากไป

โดย ซูม

ผมมีภารกิจข้างนอกไม่ได้เข้าโรงพิมพ์ไปเสียหลายวัน กลับมาอีกครั้งเมื่อวันอังคารที่ 23 มิถุนายน เดินยังไม่ถึงโต๊ะทำงานก็ได้รับข่าวเศร้าจากน้องฝ่ายประชาสัมพันธ์ว่าพี่ใหญ่อันเป็นที่เคารพนับถือของพวกเราท่านหนึ่งได้จากพวกเราไปเสียแล้ว

พี่ ประเวทย์ บูรณะกิจ หรือ “เวทย์ บูรณะ” หนึ่งในตำนานของคนหนังสือพิมพ์ ซึ่งมีตำแหน่งหน้าที่การงานล่าสุด ในฐานะที่ปรึกษาบริษัทวัชรพล ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งตับที่โรงพยาบาลยันฮี ก่อนหน้าที่ผมจะเดินทางถึงโรงพิมพ์เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

แม้จะทำใจเอาไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ทราบว่า “พี่เวทย์” ล้มป่วยด้วยโรคนี้เมื่อ 3-4 ปีก่อน

แต่กระนั้นก็อดซึมไปพักใหญ่ๆเสียมิได้ ในฐานะคนใกล้ชิดสนิทสนมมีโอกาสทำงานร่วมชายคาเคียงบ่าเคียงไหล่กันมากว่า 40 ปี

ผมยังจำได้วันที่ผมมีโอกาสมานั่งทำงานที่ไทยรัฐเมื่อปี 2515 และมีโอกาสได้พบกับพี่เวทย์ที่ก็เพิ่งมาอยู่ไทยรัฐเช่นเดียวกันนั้น ผมตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูก

เนื่องเพราะในช่วงเวลาดังกล่าวผมเพิ่งจะเข้ามาสู่วงการหนังสือพิมพ์เต็มตัวไม่นานนัก ถือว่าอ่อนอาวุโส อ่อนประสบการณ์ ยังต้องเรียนรู้อีกมาก

เมื่อทราบว่าผู้ที่ผมเพ่ิงยกมือไหว้ตามคำแนะนำของเพื่อนๆในกองบรรณาธิการได้แก่ ประเวทย์ บูรณะกิจ นักหนังสือพิมพ์อาวุโสท่านหนึ่งของประเทศไทย มีหรือจะระงับความตื่นเต้นเอาไว้ได้

ผมติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของพี่มาตั้งแต่ผมยังเรียนเตรียมอุดมด้วยซ้ำ ทำให้ทราบว่าพี่เป็นนักหนังสือพิมพ์น้ำดี ยึดมั่นในอุดมการณ์ เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยและต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของคนไทยมาโดยตลอด

แต่ก็มีอยู่ช่วงหนึ่งที่พี่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอาชีพ โดยหันเหไปทำงานด้านตั้งชื่อภาพยนตร์ ทำบทภาพยนตร์ เขียนคำโฆษณาภาพยนตร์ ให้กับโรงภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงแถวๆสยามสแควร์

ก่อนจะกลับสู่วงการหนังสือพิมพ์อีกครั้ง ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าพี่จะไปอยู่ฉบับไหนมาก่อนหรือเปล่า

แต่ที่แน่ๆ เราได้มาอยู่ไทยรัฐพร้อมกันเมื่อ พ.ศ.2515 หลังจากที่รุ่นพี่ชุดหนึ่งยกทีมออกจากไทยรัฐไปกว่าครึ่งกองบรรณาธิการ

เป็นเหตุให้ท่าน ผอ.กำพล วัชรพล และ พี่สมิต มานัสฤดี ซึ่งเป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการใน พ.ศ.ดังกล่าว ต้องไประดมนักข่าวนักเขียนจากหนังสือพิมพ์ฉบับต่างๆ มาช่วยกันทำงานแทน

จากการทำงานอย่างหนักหน่วงและทุ่มเทของทุกคนทั้งที่ยังยืนหยัดอยู่กับท่าน ผอ.และที่ตามเข้ามาช่วยในภายหลัง สามารถกู้วิกฤติหนังสือ– พิมพ์ไทยรัฐไว้ได้ และรักษาความเป็นหนังสือพิมพ์หมายเลข 1 ของประเทศไทยไว้ได้ตราบวันนั้นจนถึงวันนี้

พี่เวทย์ คือ 1 ในขุนพลของไทยรัฐในยุคกู้วิกฤติ

ในฐานะหัวหน้าข่าวหน้า 1 พี่ก็สามารถทำหน้าที่ได้อย่างแข็งขันพาดหัวข่าวได้อย่างถูกใจผู้อ่านทั้งในด้านอาชญากรรม และการเมือง

ถูกหมายหัวจากรัฐบาลเผด็จการยุครัฐบาลหอยหาว่าพี่เป็นหัวหน้าข่าวเอียงซ้ายบีบโรงพิมพ์ให้ปรับเปลี่ยนหน้าที่จากหัวหน้าข่าวไปทำหน้าที่อย่างอื่น...พี่ก็ไปทำอย่างอื่นได้อย่างเป็นประโยชน์แก่พวกเรามิได้ท้อแท้ท้อถอยแต่อย่างใดทั้งสิ้น

เป็นส่วนหนึ่งของการริเริ่มโครงการนำนิยายกำลังภายในมาลงไทยรัฐจนประสบความสำเร็จเหลือล้น

พี่เป็นคนเขียนคำโปรโมตเป็นคนพาดหัวโปรโมตเรื่องกำลังภายในด้วยถ้อยคำที่ดึงดูดใจ เรียกว่าใช้ฝีมือเก่าเมื่อครั้งไปอยู่โรงภาพยนตร์มาใช้กับการประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่างๆของไทยรัฐอย่างเต็มที่

พี่เป็นคนตั้งชื่อฉบับวันจันทร์ของเรายุคหนึ่งซึ่งเป็นฉบับพิเศษเพื่อแข่งกับฉบับอื่นว่า “ฉบับวันจันทร์มันส์ทะลุฟ้า” โดยมีคอลัมน์ดังที่พี่ตั้งชื่อให้ 2 คอลัมน์ “มันส์ทะลุฟ้า” กับ “บ้าทะลุดิน” เคียงคู่กัน

สำคัญที่สุดสืบเนื่องมาจากการลงเรื่องกำลังภายใน แล้วขยายมาเป็นลงเรื่องนิยายละครโทรทัศน์อีกหลายเรื่อง พี่เวทย์ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลและเรียบเรียงบทโทรทัศน์เป็นนิยายรายวันทุกเรื่อง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จ กลายเป็นอีกหนึ่งตำนานของการทำหนังสือพิมพ์

40 กว่าปีที่อยู่ด้วยกัน ผมได้รับความเมตตาได้รับคำแนะนำจากพี่ในศิลปะวิทยายุทธ์การเขียนหนังสือและการทำหนังสือพิมพ์มาโดยตลอด

รวมทั้งได้เรียนรู้วิธีการครองตนและการอยู่ในศีลธรรมในจริยธรรมของการเป็นคนข่าวที่ดีจากพี่เช่นกัน

ขอกราบคารวะและขอบพระคุณด้วยข้อเขียนวันนี้แด่พี่เวทย์ บูรณะ หรือประเวทย์ บูรณะกิจ หนึ่งในตำนานคนหนังสือพิมพ์ และ

หนึ่งในตำนานของไทยรัฐที่พวกเราภาคภูมิใจ.

“ซูม”

25 มิ.ย. 2558 09:32 25 มิ.ย. 2558 09:32 ไทยรัฐ